Quá trình sinh mổ diễn ra như thế nào? - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Quá trình sinh mổ

Quá trình sinh mổ

Đẻ mổ là phẫu thuật nhằm đưa thai nhi ra ngoài thay vì sinh thường qua đường âm đạo. Người mẹ sẽ được tiêm mũi gây tê màng cứng nên vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật và có thể nhìn và ẵm bé khi bé vừa mới chào đời. Một ca sinh mổ mất bao lâu?

Tham khảo: Chuẩn bị trước khi sinh mổ

Có 2 hình thức sinh mổ như sau:

 1. Sinh mổ chủ động có sự đồng ý của người mẹ và bác sĩ sản khoa, được thực hiện trước khi người mẹ chuyển dạ. Sinh mổ được chọn khi người mẹ có vấn đề về sức khoẻ như bị cao huyết áp hoặc nhau thai bám cổ tử cung (nhau tiền đạo). Ca mổ này thông thường thực hiện vào kỳ mang thai tuần thứ 39 hoặc trễ hơn. Chỉ trong trường hợp cấp bách do điều kiện sức khoẻ thì bạn mới phải thực hiện sớm hơn kế hoạch.
 2. Sinh mổ khẩn cấp thường xảy ra khi người mẹ bắt đầu chuyển dạ nhưng có biến chứng bất ngờ như bị suy thai, thai nhi cần phải được đưa ra ngoài thật nhanh trong vòng vài phút khi phát hiện vấn đề.

Sinh mổ là biện pháp an toàn cho mẹ và bé nhưng đó là phẫu thuật chính ở vùng bụng nên vẫn có những rủi ro ảnh hưởng đến sức khoẻ như sau:

 • Bị tổn thương hoặc nhiễm trùng tử cung.
 • Xuất huyết.
 • Máu đông cục.
 • Ruột hoặc bàng quang bị tổn thương do phẫu thuật.
 • Dính ruột, tắc ruột. Tắc ống dẫn trứng gây vô sinh thứ phát.

Biến chứng thường xảy ra dưới 10% các ca mổ lấy con. Và tỉ lệ tử vong ở các bà mẹ là thấp hơn 0.02.

Tham khảo: Hiện tượng băng huyết sau sinh

Khi nào thì sinh mổ?

Việc sinh mổ tự chọn ngày càng phổ biến. Hầu hết bác sĩ khuyên bạn sinh mổ khi thai nhi khoảng 39 tuần tuổi, nếu đau bụng sinh trước 39 tuần, bạn có thể chọn sinh mổ bình thường. Theo các nghiên cứu, cứ 1 trong 3 phụ nữ từng sinh mổ thì lần sau họ sẽ có khả năng lựa chọn sinh mổ lần 2 nhiều hơn sinh thường.

Nếu bạn vẫn đang rất khoẻ mạnh và thời kỳ mang thai đang phát triển bình thường thì bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về việc sinh mổ trong trường hợp khẩn cấp khi chuyển dạ.

Một ca sinh mổ diễn ra như thế nào? 

Ca sinh mổ sẽ được diễn ra tại phòng phẫu thuật ở bệnh viện.

Ca sinh mổ mất bao lâu? Những ca mổ không có biến chứng thường mất khoảng 30 phút. Chỉ mất 5 phút sau khi rạch bụng mẹ cho đến khi lấy bé ra ngoài. Thời gian còn lại là việc may lại vết thương.

Nếu bạn chọn sinh mổ chủ động, bác sĩ sẽ  hướng dẫn bạn chuẩn bị và bạn sẽ được nhập viện trước ca mổ.

Bạn có thể gặp chút khó khăn trong phòng chờ khi được gọi đi sinh mổ nhưng rồi mọi thứ sẽ diễn ra nhanh thôi. Bạn sẽ được đưa lên phòng mổ bằng xe đẩy, được gây tê màng cứng và như thế là sẵn sàng cho ca phẫu thuật.

Trong phòng mổ, đội ngũ các bác sĩ sản khoa, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, bác sĩ nhi khoa và các y tá, trợ lý, nữ hộ sinh, và có thể có thêm các sinh viên y khoa đang đeo khẩu trang và găng tay sẵn sàng.

Người chồng có thể được tham dự ca sinh mổ khi bạn được gây tê màng cứng, nhưng cũng có thể bị từ chối không cho vào phòng mổ nếu bạn bị gây mê toàn thân.

Thông thường, sẽ có một tấm màn chắn ngay ngực để bạn không thấy bụng mình bị rạch. Người chồng có thể ở cạnh bạn sau bức màn hoặc có thể xem quá trình rạch bụng và cắt dây rốn sau khi thai nhi được đưa ra khỏi bụng mẹ.

Tham khảo: Chăm sóc sau sinh mổ

Quá trình sẽ diễn ra như sau mặc dù có thể không nhất thiết đúng theo thứ tự:

 • Bạn mặc áo dành riêng cho bệnh nhân phẫu thuật và đội nón trùm tóc.
 • Bạn được đỡ lên xe đẩy đến phòng mổ.
 • Đặt ống thông tiểu vào để lấy nước tiểu trong quá trình mổ.
 • Truyền dịch qua cánh tay để cơ thể không bị mất nước.
 • Được uống Antacid để trung hoà axit trong dạ dày.
 • Máy đo nhịp tim và huyết áp bắt đầu hoạt động.
 • Tiêm gây tê màng cứng vào cột sống.
 • Vùng bụng được vệ sinh và vô trùng.
 • Bác sĩ sản khoa sẽ rạch một vết trên bụng khoảng 20cm xuyên qua vùng bụng và tử cung. Vết rạch này thông thường nằm ngang ở bụng dưới, và trong trường hợp khẩn cấp việc rạch dọc thực hiện vì sẽ nhanh hơn.
 • Túi nước ối bị vỡ.
 • Bé chào đời, chủ yếu được nâng ra khỏi bụng mẹ bằng tay của bác sĩ phẫu thuật.
 • Bé được đưa lên cao để bạn có thể thấy.
 • Dây rốn sẽ được kẹp và cắt.
 • Bác sĩ nhi khoa sẽ kiểm tra sức khoẻ và hơi thở của bé.
 • Bé được đưa lại cho ba mẹ ẵm trong quá trình còn lại của ca mổ.
 • Nhau thai được lấy ra và làm sạch tử cung.
 • Các lớp mô, mỡ và da bị cắt đang được may lại bằng chỉ tự tiêu. Lớp trên được may bằng chỉ rút.

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào trong suốt ca sinh mổ

Nếu bạn được gây mê toàn thân, bạn sẽ không cảm giác gì cho đến khi bạn tỉnh lại sau một giờ đồng hồ hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, hầu hết các ca sinh mổ đều thực hiện với biện pháp gây tê tuỷ cột sống hoặc gây tê màng cứng bằng cách tiêm vào gần cuối cột sống. Bạn sẽ thấy mất cảm giác ở vùng ngực đến ngón chân, bao gồm vùng bụng và nơi bị rạch.

Trong lúc phẫu thuật, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác về áp lực nhưng sẽ không thấy đau. Vài người chia sẻ họ có cảm giác bị lục lọi trong bụng nhưng không cảm thấy đau.

Nếu bạn vẫn còn tỉnh táo trong lúc phẫu thuật, bác sĩ sản khoa sẽ nói cho bạn biết họ đang làm gì. Đội ngũ phẫu thuật cũng sẽ nói về việc phẫu thuật. Bạn có thể hỏi nếu có thắc mắc. Bạn có thể nghe tiếng dụng cụ y khoa va chạm nhau, tiếng bíp của máy đo nhịp tim và tiếng hút nước.

Sau khi sinh mổ

Sau khi được khâu lại, bạn cần thời gian để hồi phục và được giám sát nhịp tim và huyết áp cho đến khi ổn định.  Sau đó, bạn sẽ được đưa về phòng, nếu không có gì nghiêm trọng, bạn và bé sẽ được ở cùng phòng suốt thời gian hồi phục. 

Thuốc tê sẽ mất thời gian để từ từ hết, bạn vẫn có thể còn bị tê từ vùng dưới ngực trở xuống chân. Hãy tranh thủ ẵm bé vào lòng và thử cho bé bú sữa mẹ. 

Để bé yêu luôn khoẻ mạnh, mẹ hãy tham khảo chuyên mục Cách chăm sóc bé hoặc tìm hiểu Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ