Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

4 “tín hiệu” giúp mẹ nhận biết con đã bú no nê

Bài tập thể dục sau sinh

Người ta ví em bé bú mẹ nhởn nhơ như bướm lượn, chút chút ngưng lại đợi sữa ra thêm rồi vùi đầu bú mạnh. Thật khó có thể biết được khi nào con đã bú no nê, nhất là với những chị em lần đầu làm mẹ. Bé cưng sinh ra tự nhiên đã biết bú, không cần ai dạy chúng cả. Không có một giờ giấc nhất định, một liều lượng cụ thể nào cho việc bú sữa mẹ. Con muốn bú bao nhiêu tùy vào khả năng của mình. Vì thế  những chị em lần đầu làm mẹ khó nhận biết được khi nào con đã bú no để không ép con bú thêm khiến con yêu dễ bị nôn, trớ. Huggies mách mẹ những “tín hiệu” giúp mẹ dễ dàng nhận biết con đã bú no nê.

Bài tập thể dục sau sinh

Khuôn mặt con thỏa mãn là tín hiệu con đã bú no

Con thể hiện sự hài lòng

Ai cũng biết sữa mẹ là thức ăn thiên nhiên và lý tưởng nhất của con. Lúc nào sữa cũng tươi ngon, vô trùng và luôn ở nhiệt độ thích hợp. Con có thể bú thoải mái cho đến khi khuôn mặt con thể hiện sự hài lòng, thư thái, vui vẻ, ít quấy khóc. Đây là dấu hiệu cho thấy con đã bú no nê rồi đấy.

Con ngừng bú hoặc giảm tốc độ bú

Sau khi con bú no, con sẽ không còn bú trong miệng nữa. Một số bé tuy đã no nhưng vẫn thích ngậm bầu vú mẹ bú “giải trí”, bú cho “đỡ ghiền”, làm cho mẹ bị đánh lừa và nghĩ rằng con bú chưa no. 

Thông thường, mỗi cữ bú của con không kéo dài quá 20 phút. Trong 5 phút đầu số lượng sữa cũng đã cạn và con cũng đã no. Mẹ sẽ nghe thấy tiếng nút ti giảm dần, có cảm giác như kim chích khi con ti và thấy sữa ngập trong miệng có nghĩa là con đã no

Số lượng tã ướt

Trong hai ngày đầu tiên, số lượng tã bé cưng cần thay khoảng 2-4 cái. Tuy nhiên, từ ngày thứ 5 trở đi, con số này tăng lên 6-8 cái. 

Quan sát trên tã của con thấy nước tiểu của màu nhạt, không có mùi có nghĩa con đã bú no. Ngược lại, nước tiểu của con có màu sẫm rất có thể con còn đang đói đấy.

Quan sát số lần đi ngoài của con

Trong vài tuần đầu tiên, con sẽ có những thay đổi đột ngột có khi 2-3 ngày mới đi ngoài một lần. Nếu con phải thay tã 5-6 lần trong ngày, phân có màu vàng, lỏng, có nghĩa là con đã bú no.

Với số lần con đi ngoài nhiều như vậy. Khi chọn tã cho con, mẹ nên chọn loại mềm mại, khả năng thấm hút và thoáng khí tốt, học khóa tràn 3 chiều với vách chống tràn sau và hộc chống tràn sau như tã dán Lọt Lòng Huggies Bọc Kén Con tằm 360 vậy đó. Đây là tã Sơ sinh duy nhất có thiết kế độc đáo, đáp ứng mọi “yêu cầu” mà làn da mỏng manh của con cần nhờ lớp đệm êm mềm như kén tằm từ lưng bụng đến 2 đùi, mang đến cho con sự bảo bọc êm mềm nhất từ ngày đầu đỏ hỏn.

Sữa mẹ giúp con tiêu hóa tốt nên chừng 2 giờ con đã đói. Mỗi ngày con có thể bú từ 8-12 lần. Mỗi cữ bú, mẹ chỉ nên cho con bú một bên vú. Như vậy vú bên kia sẽ có thời gian “chế tạo” sữa. Trừ phi con bú nhiều quá, một bên bú không đủ sữa mẹ hãy cho con bú bên còn lại.  

Mỗi cữ bú không nên kéo dài quá 20 phút. Trong lúc cho con bú, mẹ nên tìm chỗ ngồi có điểm tựa lưng để đỡ mệt mỏi. Để cho con bú đúng cách, mẹ đặt cằm của bé hơi hạ xuống và chạm vào bầu vú. Miệng bé ngậm được toàn bộ núm vú, kể cả phần quầng vú. Khi con bú xong, nên nâng con dậy, vuốt hay vỗ lưng để con ợ hơi dễ dàng.

Bài tập thể dục sau sinh
Mẹ cho con bú đúng cách giúp con bú no và tăng cân

Mẹ ơi, khi con bú no, con sẽ thể hiện nét mặt thỏa mãn, không khóc nhè đòi bú thêm và thường ngủ ngay. Mỗi tháng mẹ nên cân con một lần. Nếu con lên cân đều chứng tỏ con bú đủ sữa và sữa mẹ rất nhiều dinh dưỡng đấy.

Nếu con bú bình, việc xác định lượng sữa con uống không quá khó. Khi bú mẹ, việc nhận biết con bú no lại là một thử thách. Với những thông tin về việc nhận biết con đã bú no nê của Huggies, hy vọng sẽ giúp ích được cho những chị em lần đầu làm mẹ.BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Tiền sản giật: sinh non ở tuần thứ 28
Sinh con 30/11/2018

Tiền sản giật: sinh non ở tuần 28

Hôm tôi có thai được 28 tuần, cũng là lần cuối cùng chúng tôi đến khám định kỳ mỗi tháng một lần ở chỗ chị nữ hộ sinh tên Mai. Từ đó trở đi chúng tôi dự định là cứ một tháng kiểm tra hai lần nhưng thật không ngờ mọi thứ lại đảo ngược hoàn toàn.

sinh ba khác trứng
Sinh con 30/11/2018

Sinh ba khác trứng

Có đa thai luôn luôn là một điều thú vị trong đó thì sinh ba cũng thu hút nhiều sự chú ý của các cá nhân quan tâm tìm hiểu. Nhưng làm thế nào để sinh ba? Liệu chúng có giống hệt nhau? Bạn sẽ ứng xử như thế nào trong trường hợp đó?

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai
Bé tập đi 15/01/2019

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai

Con trai và con gái có rất nhiều đặc điểm khác biệt, thể hiện trong cách chơi, cách giao tiếp, cách thể hiện yêu thương. Do đó, các loại tã của Huggies được nghiên cứu và sản xuất với những thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng tốt nhất với sự khác nhau của con trai và con gái, đem đến cho bé những giây phút dễ chịu và thoải mái.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;