Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
13 Cách giảm mỡ bụng sau sinh cho mẹ bỉm sữa

Thiên chức làm mẹ

Thiên chức làm mẹ

Quá trình mang thai và làm mẹ là một trong những thay đổi thú vị nhất trong cuộc đời người phụ nữ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Bạn đã cảm nhận được thiên chức làm mẹ chưa? Đọc ngay bài viết sau của Huggies nhé!

Tham khảo: Sinh con đầu lòng

Làm mẹ - Mọi thứ đều thay đổi

Nhìn chung, đối với nhiều người, thay đổi không phải luôn được xem là điều tốt. Tuy nhiên, làm mẹ là một thay đổi ngoại lệ, vì đây là những thay đổi tốt đẹp và tích cực trong cuộc đời của bất kỳ một người phụ nữ nào. Hầu hết các bà mẹ đều nhất trí rằng làm mẹ là trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời họ. Tuyệt vời ở chỗ một sinh linh bé nhỏ có thể khơi dậy những cảm xúc sâu sắc nhất và mang lại niềm vui không chỉ cho cuộc đời họ mà cả những người xung quanh nữa.

Chỉ những điều rất nhỏ thôi như nụ cười của bé cũng đủ làm tim bạn tan chảy hay khi bé khóc vì đau cũng có thể làm tan nát trái tim một người mẹ. Và mặc cho những đêm dài lo lắng và mất ngủ, nhiều bà mẹ trẻ vẫn cảm thấy vô cùng hạnh phúc và sẵn lòng trải nghiệm vai trò làm mẹ thêm một hay nhiều lần nữa. Đúng như nữ diễn viên Meryl Streep từng chia sẻ “tình mẹ có ảnh hưởng to lớn đến con người và không gì so sánh được”.

Dù trước khi mang thai bạn đang nắm giữ vị trí gì trong xã hội đi chăng nữa, những vị trí và mục tiêu mà bạn từng khả năng đảm nhận cũng trở nên không còn quan trọng so với việc được làm mẹ. Để chuẩn bị làm mẹ, bạn sẽ phải học hỏi và làm quen từ những điều nhỏ bé như cách cho bé bú, cách dỗ dành bé, cách thay tã, lựa chọn những thực phẩm đáng cậy cho bé, những giai đoạn phát triển của bé, làm thế nào để nuôi dạy bé...Tuy nhiên, thiên chức làm mẹ sẽ trở thành công việc mới vô cùng ý nghiã một khi bạn nhận ra rằng bạn đang chịu trách nhiệm chăm sóc một mầm sống bé bỏng và là người sẽ yêu thương bạn vô điều kiện trong suốt cuộc đời.

Một điều cũng không kém phần quan trọng, đó là mối quan hệ cuả bạn sẽ thay đổi. Khi bé ra đời, mối quan hệ giữa bạn và người bạn đời, với gia đình hai bên và với các mối quan hệ xã hội khác cũng sẽ có những biến chuyển.

Tham khảo: Những việc cần làm trước khi mang thai

Hãy giữ cho mong muốn được làm mẹ trở nên thực tế

Nhận thức rõ có con sẽ thay đổi mọi thứ là một bước quan trọng trong việc giữ cho mong muốn được làm mẹ của bạn trở nên thực tế. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

Tin bạn có thai khơi dậy niềm hứng thú mua sắm đồ dùng cần thiết cho bé, quần áo bầu cho bạn, bạn muốn sinh con theo cách nào và vô số những câu hỏi khác nữa, đồng thời việc có thai cũng giúp vợ chồng bạn nhìn lại xem hai bạn mong muốn điều gì từ việc mang thai này và mối quan hệ giữa hai người sắp tới sẽ ra sao.

Thừa nhận thực tế sẽ giúp bạn chuẩn bị cho mình đối phó với những biến đổi cảm xúc mà bạn có thể trải nghiệm, bao gồm cả những lo âu, chán nản trước khi sinh. Nuôi dưỡng mong muốn làm mẹ và hiểu rõ vai trò làm mẹ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc nuôi dạy con nên người.

Khi mang thai, bạn thường bị nhiễu loạn thông tin bởi những kinh nghiệm và lời khuyên của họ hàng và các bà mẹ khác về cách nuôi dạy trẻ. Quá nhiều lời khuyên đôi khi khiến bạn hoang mang, chán nản và thậm chí căng thẳng vì có thể bạn cho rằng mình không phải là một bà mẹ tốt, rằng mình đang làm sai và rằng làm mẹ quá khó.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng mỗi người mẹ sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Nhiều người mẹ phải vất vả đương đầu với thời kỳ nuôi con mọn, nhưng cũng có rất nhiều người trải qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng, thoải mái. Vậy nên, chỉ cần bạn hiểu rằng có con và nuôi con là một quá trình không dễ và sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn, sự chuẩn bị tâm lý này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát mọi việc hơn.

Tham khảo: Những điều cần biết khi mang thai

Thiên chức người làm mẹ

 

Học cách nuôi con từng bước một

Đừng để kỳ vọng hoặc những đánh giá của người khác làm ảnh hưởng đến việc chăm sóc gia đình và cách nuôi con của bạn. Những gì bạn và người bạn đời của bạn mong muốn ở con mình sẽ không nhất thiết phải giống với người khác. Ngay cả khi lần đầu làm mẹ và bạn khá lo lắng về mọi việc, bản năng làm mẹ cũng sẽ dần giúp bạn nhận ra cách chăm sóc tốt nhất cho con trẻ.

Cũng giống như việc bào thai trong bụng bạn ngày một lớn lên, kinh nghiệm chăm sóc và giáo dục con trẻ cũng cần được tích luỹ từng ngày. Những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn thưởng thức cuộc sống mới đầy thú vị.

Tham khảo: Cách chăm sóc bé

Đừng quên chăm sóc bản thân

Thông thường khi có con bạn sẽ dành mọi ưu tiên chăm sóc cho con, cho nên, bạn có thể lơ là việc chăm sóc bản thân mình. Làm mẹ là một vai trò mới và đầy thử thách, tuy nhiên, để chăm sóc một gia đình khỏe mạnh và hạnh phúc, bạn cũng phải là một người mẹ khoẻ mạnh và hạnh phúc. Vì vậy, bạn cũng nên dành chút thời gian quan tâm đến nhu cầu và sở thích cá nhân.

HUGGIES® biết rằng các bà mẹ cũng có những nhu cầu và sở thích của riêng mình, vì vậy những bài viết trong mục này được dành tặng riêng cho các mẹ. Hãy tham khảo những mẹo hay cho những người lần đầu làm mẹ, hoặc nếu bạn lo lắng rằng từ bỏ công việc để ở nhà chăm sóc bé sẽ làm cho bạn trở nên lạc hậu, đừng ngần ngại mà hãy cùng chia sẻ và gắn kết với những bà mẹ khác trong câu lạc bộ website cuả HUGGIES® nhé.

Để biết thêm thông tin vui lòng tham khảo tại mục Lần đầu làm cha mẹ hoặc Làm Cha Mẹ.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai
Làm cha mẹ 08/04/2019

Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai

Chúng tôi đã hỏi những bà mẹ đang sử dụng sản phẩm của HUGGIES® về những món quà mà họ thích tặng hoặc được tặng khi đang mang thai. Những câu trả lời thật thú vị.

Đọc sách cho bé nghe
Làm cha mẹ 30/11/2018

Đọc sách cho bé nghe

Đọc sách cho bé là một trong những thú vui của việc làm cha mẹ. Đó luôn là khoảng thời gian đặc biệt và dễ thương giữa cha mẹ và con của mình. Đọc cho trẻ nghe giúp chúng tăng vốn từ ngữ, trí tưởng tượng, đọc và kỹ năng ngôn ngữ chung. Việc này cần được ưu tiên hàng đầu vì nó cũng quan trọng như dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ. Tuy vậy, trong đời sống bận rộn hiện nay, hầu hết các gia đình đều quên mất điều này.

làm trắc nghiệm nhận biết có thai
Thụ thai 31/10/2018

Trắc nghiệm nhận biết bạn đã có thai

Nếu bạn nghi ngờ "Mình có mang thai hay không?" thì cách tốt nhất để chắc chắn là làm xét nghiệm thử thai vào khoảng thời gian mà bạn chưa đến kỳ kinh nguyệt.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;