Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
13 Cách giảm mỡ bụng sau sinh cho mẹ bỉm sữa

Lên kế hoạch cho bé đi du hí cùng gia đình

Cho bé đi du lịch cùng gia đình

Đôi khi việc dẹp bỏ những rắc rối khi di chuyển bằng những phương tiện khác bằng cách chọn đi máy bay với con cái lại là cách gặp rắc rối nhiều nhất. Nhưng làm theo 10 mẹo đơn giản sau, bạn có thể giữ được sự bình tĩnh và dễ chịu khi bay cùng với trẻ trong những ngày cả nhà đi chơi.

Mẹo 1: Chuẩn bị trước

Vé? Có. Túi đồ? Có. Con cái khỏe mạnh và sẵn sàng đi du lịch? Có.

Nếu đủ các điều kiện đó, có vẻ như bạn đã sẵn sàng tới sân bay. Nếu bạn nghi ngại gì về thông tin chuyến bay, số hành lý được mang hay quy định mang chất lỏng lên các chuyến bay quốc tế (đôi khi có liên quan tới bình sữa pha sẵn cho bé của bạn), hãy gọi sân bay trước khi bay. Tốt hơn hết là bạn nên nêu ra mọi thắc mắc trước khi đi còn hơn là phải tranh cãi với nhân viên sân bay ngay tại đó, ví dụ như thông tin như liệu con bạn có dưới hai tuổi không (nhớ đem theo giấy khai sinh) hay bạn sẽ bất ngờ khi biết xe nôi của con bạn cần phải gấp lại và đưa xuống khoang hành lí kí gửi.

Đồng thời, bạn nhớ đặt trước nôi trên máy bay khi đi du lịch quốc tế. Bằng không, có thể bạn sẽ không có xe đẩy khi lên máy bay và có thể phải giữ đứa trẻ trên đùi trên suốt chuyến bay ra nước ngoài. Chỉ cần nghĩ thôi cũng đủ khiến cha mẹ căng thẳng.

Thêm nữa, nếu điều kiện dư dả, bạn nên đặt một chỗ cho con đối với những chuyến bay dài hơn vì hầu hết các hãng hàng không không cho bé đi máy bay trên 18 tháng dùng nôi.

Mẹo 2: Đi sớm

Hãy đi sớm để có nhiều thời gian gói đồ, gửi hành lý, check-in vé, lên máy bay và qua cửa bảo vệ. Ý nghĩ về việc lỡ chuyến bay có thể làm bạn rất căng thẳng. Hãy ước chừng thời điểm mà bạn tới sân bay nếu bạn đi một mình và tới sớm hơn thời điểm đó  một tiếng đồng hồ. Nhớ nhé, chỉ cần bạn ngủ trễ một chút là trễ hết cả hành trình đấy.

Nếu bạn đi du lịch với trẻ sơ sinh, hãy cố gắng đi sớm để được xếp chỗ ngồi gần một chỗ trống nếu có thể. Dù chuyến đi có ngắn thế nào, bạn sẽ rất mừng khi có thêm một chỗ trống cho con và để mình được nghỉ ngơi một chút hay đơn giản là có không gian để sắp xếp đồ đạc cho bé đi máy bay.

Mẹo 3: Tận dụng xe đẩy

Tại sân bay, bạn hãy cố gắng để tay mình càng trống càng tốt để tiện lấy vé và những giấy tờ cần thiết cũng như dễ dàng thò tay vào túi lấy đồ chơi cho con. Bạn có thể dùng một cái xe đẩy có mái che để đặt con ngồi lên cho đến khi lên máy bay mà không bị tính vào hành lý mang thêm. Một số hãng hàng không cũng cung cấp xe đẩy riêng cho bạn nếu bạn muốn để xe trong khoang hành lý trên máy bay. Tốt nhất là bạn nên gọi tới hãng hàng không trước ngày đi và xem dịch vụ đó có không.

Đối với con nhỏ, một vài bậc cha mẹ thường dùng cái địu, nên nhớ bỏ nó xuống khi đi qua cửa kiểm tra.

Mẹo 4: Xếp hàng

Tại cửa soát vé, những người có con nhỏ thường được mời đi trước. Hãy chuẩn bị đồ đạc gọn gàng và tận dụng cơ hội này mà không làm chậm một hàng dài những hành khách khác. Để giấy, đồ chơi, đồ ăn nhẹ, khăn (hay bất cứ thứ gì bạn cần) ở cái túi ngay dưới khay bàn hay dưới ghế ở trước mặt bạn khi cùng bé đi máy bay.

Những gia đình có con hiếu động nên hạn chế thời gian qua cửa lên máy bay đến mức có thể, tốt nhất là nên xếp hàng sau cùng.

Mẹo 5: Chống đau tai

Hầu hết các bậc làm cha mẹ đã nghe lời khuyên rằng ta nên cho con ăn trước khi cất cánh và hạ cánh để tránh cho con bị đau tai. Tuy nhiên, một vài trẻ đã bú xong ngay khi máy bay cất cánh và khoảng thời gian 20 phút máy bay chạy dọc đường băng. Để tránh việc này, hãy đợi đến khi máy bay đã hoàn toàn cất cánh hay khi cơ trưởng thông báo chuẩn bị hạ cánh hãy cho con ăn hay bú. Đó là vì, trong suốt thời gian cất cánh và hạ cánh, tai bị ảnh hưởng bởi áp suất thay đổi.

Nếu bạn thấy con cảm thấy khó chịu, có thể cho bé dùng một ít thuốc giảm đau cho trẻ em.

Mẹo 6: Bận rộn làm chuyến bay dễ thở hơn

Trong hầu hết các trường hợp, áp lực đi cùng với trẻ có thể được làm giảm bằng một vài việc lặt vặt khác (cho cả trẻ và cha mẹ). Hãy mang theo một ít đồ ăn vặt không đường hay một ít đồ chơi. Hãy chọn những đồ chơi không gây ồn ào hay có thể lăn mất. Đối với trẻ nhỏ, một cái bảng “vẽ và xóa” và bút là lý tưởng nhất.

Mẹo 7: Luôn tỏ ra vui vẻ

Với một số bậc làm cha mẹ là những người sợ bay, hãy giả bộ dũng cảm một chút. Chấn động có thể làm cả con nít và người lớn sợ, cho nên, khi máy bay rung lắc, có gắng giúp trẻ cảm nhận chuyện đó theo một cách vui vẻ. Bạn có thể giả bộ như đó là trò thú nhún ở siêu thị và nói kiểu như: “Xóc nhỉ?”. Nên nhớ, người lớn có vai trò quyết định trong cảm xúc khi bé đi máy bay. Cũng như những hành khách nhìn vào tiếp viên để yên tâm, bé đi máy bay nhìn vào bố mẹ.

Mẹo 8: Tự chăm sóc bản thân

Bố mẹ thường tập trung vào chuyện của con và quên mất nhu cầu của bản thân. Khi xe đồ ăn tới, bạn nên cho trẻ ăn trước, có thể nhờ tiếp viên giữ phần ăn của bạn được nóng để bạn có thể dùng sau đó. Hoặc nếu bạn có con nhỏ trên đùi, bạn có thể yêu cầu một cái bánh kẹp sandwich.

Hãy tận dụng nếu máy bay có cung cấp tai nghe và chương trình TV cho trẻ. Nhiều hãng hàng không có chương trình mà trẻ yêu thích, cho phép bố mẹ có một ít thời gian nghỉ ngơi thay vì phải liên tục bày trò chơi với trẻ.

Mẹo 9: Làm quen với người bay cùng

Bay với con nít, trẻ nhỏ thì bạn không nên ngại gì khi nhờ vả người khác. Tận dụng những đề nghị giúp đỡ từ người khác và nhờ họ khi cần. Hầu hết những hành khách đi cùng đều vui vẻ giúp đỡ nhưng đôi khi mọi người cũng không đề nghị giúp đỡ, đặc biệt là nếu bản thân họ cũng chưa bay với trẻ con.

Cũng như vậy, hãy làm quen với phi hành đoàn khi mới lên máy bay. Đôi khi, một cô tiếp viên có thể trông con giúp bạn.

Mẹo 10: Khi gặp rắc rối

Nếu con bạn hay khóc hay một hành khách đi thấy không hài lòng lắm với mấy lời nựng con của bạn, bạn có thể mang bé về phía sau máy bay,  xa khỏi những người nhìn chằm chằm để giải tỏa một ít áp lực. Đây cũng là lúc để bạn giãn gân cốt một chút cho bạn cũng như cho trẻ, và lúc này bạn có thể chỉ cho trẻ xem những nút bấm hay bảng chỉ dẫn thú vị trong máy bay.

Trên hết, nếu mọi thứ không ổn thỏa, hãy sử dụng khiếu hài hước tích cực của mình và tự nhắc mình rằng máy bay sắp hạ cánh rồi.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai
Làm cha mẹ 08/04/2019

Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai

Chúng tôi đã hỏi những bà mẹ đang sử dụng sản phẩm của HUGGIES® về những món quà mà họ thích tặng hoặc được tặng khi đang mang thai. Những câu trả lời thật thú vị.

Đọc sách cho bé nghe
Làm cha mẹ 30/11/2018

Đọc sách cho bé nghe

Đọc sách cho bé là một trong những thú vui của việc làm cha mẹ. Đó luôn là khoảng thời gian đặc biệt và dễ thương giữa cha mẹ và con của mình. Đọc cho trẻ nghe giúp chúng tăng vốn từ ngữ, trí tưởng tượng, đọc và kỹ năng ngôn ngữ chung. Việc này cần được ưu tiên hàng đầu vì nó cũng quan trọng như dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ. Tuy vậy, trong đời sống bận rộn hiện nay, hầu hết các gia đình đều quên mất điều này.

làm trắc nghiệm nhận biết có thai
Thụ thai 31/10/2018

Trắc nghiệm nhận biết bạn đã có thai

Nếu bạn nghi ngờ "Mình có mang thai hay không?" thì cách tốt nhất để chắc chắn là làm xét nghiệm thử thai vào khoảng thời gian mà bạn chưa đến kỳ kinh nguyệt.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;