Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
13 Cách giảm mỡ bụng sau sinh cho mẹ bỉm sữa

Đưa bé cùng đi nghỉ hè

Đi du lịch Hè với trẻ

Lên kế hoạch chuyến đi chơi

Bạn không nhất thiết phải gác lại hoặc giảm các chuyến đi chơi khi có con. Bạn chỉ cần thay đổi cách đi chơi một chút là được. Thường bạn sẽ du lịch với nhịp độ chậm rãi hơn theo các con của bạn và tất nhiên, tất cả mọi người phải tự điều chỉnh thích ứng theo. Điều tuyệt vời nhất là bạn là được thưởng thức chuyến đi chơi cùng con cái, ngắm nhìn sự vật và thế giới qua góc nhìn của chúng.

Yếu tố tiên quyết làm nên một chuyến đi chơi thành công với trẻ con là bạn phải chuẩn bị trước. Đấy không chỉ là mang theo đồ sơ cứu và đồ chơi của con, đó còn là chuẩn bị về mặt tâm lý. Bước đầu tiên là chấp nhận rằng chuyến du lịch này sẽ khác mọi chuyến du lịch trước khi bạn có con.

Nguyên tắc chuẩn bị tâm lý thứ 2 là “sẵn sàng với điều bất ngờ”. Điều này chắc không mới. Tất cả cha mẹ đều đã học được bài học này từ khi trẻ mới vài tuần tuổi. Điều này không có nghĩa là bạn phải chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra, nó chỉ có nghĩa là bạn cần phải chuẩn bị tinh thần thích ứng với những tình huống biến đổi. Nếu con bị bệnh; đó là chuyện thường ngày nhưng sẽ khó xử lý hơn khi nó xảy ra ở nơi xa nhà hay ở một nước khác.

Nguyên tắc chuẩn bị tinh thần cuối cùng là giảm mức độ quan trọng của “đồ ăn”. Là một cặp vợ chồng không có con, tôi từng đánh giá chuyến du lịch phần nhiều dựa trên những bữa ăn ngon lành trên đường. Sau khi về nhà, những cuộc đàm thoại của chúng tôi thường bắt đầu với một nhà hàng nào đó. Bây giờ chuyện đó không còn là điều chúng tôi quan tâm nhất. Chúng tôi chấp nhận rằng mọi bữa ăn đều ổn và cái quan trọng là chúng tôi dành thời gian nói chuyện, cười và thưởng thức thời gian cùng nhau khi đi chơi xa nhà.

Chuyện chuẩn bị tinh thần đã xong, ta chuyển qua chuẩn bị vật chất. Và chuyện này tốn khá nhiều thời gian.

Vài điểm mấu chốt cần quan tâm khi chuẩn bị du lịch gia đình:

  • Khi nào đi?
  • Đi đâu?
  • Ở đâu?

Khi nào đi

Chi tiết này đề cập đến độ tuổi của con bạn và thời điểm trong năm. Nếu bạn có một bé mới sinh, bạn sẽ thấy việc chuẩn bị đi du lịch là thứ mà bạn nghĩ đến cuối cùng. Nhiều người muốn chờ đến khi con được ít nhất là 2 tháng tuổi trước khi xếp đồ và chuẩn bị đi chơi đâu đó xa hơn cái bệnh viện gần nhà. Nhiều hãng hàng không không cho phép trẻ em mới sinh lên máy bay cho tới khi chúng được ít nhất 7 ngày tuổi, do đó, bạn nên xem kỹ những quy định hàng không cũng như tham khảo bác sĩ nếu bạn định du lịch bằng máy bay. Hầu hết bác sĩ khuyên rằng bạn nên đợi ít nhất 2 tuần rồi hãy đi du lịch và nên đợi lâu hơn nếu nếu bạn sinh mổ. Đừng quên rằng con bạn rất mong manh và cơ thể bạn cần thời gian để hồi phục. Đôi khi, quá trình hồi phục có thể hơi lâu và bạn sẽ không muốn làm trầm trọng thêm bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Dù có những nguy hiểm về sức khỏe, nhưng đi du lịch với trẻ sơ sinh cũng có nhiều lợi ích. Chúng chịu nằm yên một chỗ, bạn sẽ không hiểu được giá trị của việc này cho tới khi con bạn lớn thêm chút nữa. Trẻ sơ sinh cũng ngủ rất nhiều nên bạn có thể ngủ trong phần lớn của chuyến bay hay đi xe đường dài. Bạn cũng có thể nán lại nhà hàng lâu hơn. Một cái giỏ hay xe đẩy trẻ em với một em bé ngủ ngon cạnh bàn ăn đồng nghĩa với việc bạn có thể thưởng thức một bữa ngon lành.

Đi du lịch với bé từ 6 – 12 tháng tuổi có khó hơn một chút. Một phần, chúng hoạt bátvà hiếu động hơn nhiều. Cái khó là chúng thường không chịu ở yên một chỗ mà lại muốn di chuyển nhiều hơn. Đây là lúc bạn phải quên những phút nghỉ ngơi. Vài chuyến đi ngắn cuối tuần có lẽ sẽ tốt hơn một chuyến đi dài ngày. Bạn cũng nên cố duy trì thói quen hằng ngày của trẻ và dành ra một chút thời gian rảnh để cho trẻ chơi đùa thoải mái. Những chuyến đi với nhịp độ nhanh hoàn toàn không hợp với trẻ ở nhóm tuổi này.

Đi nghỉ hè cùng bé

Đi du lịch với trẻ nhỏ là một chuyện hoàn toàn khác. Mặt tích cực là được nhìn thấy sự hào hứng và kinh ngạc trên khuôn mặt chúng khi chúng thấy những điều mới. Bạn cũng có thể nói chuyện với chúng và nhờ chúng phụ bạn lên kế hoạch du lịch. Điều này giúp trẻ cảm thấy được đóng góp chuẩn bị vào chuyến du lịch của gia đình. Phần khó là sự chú ý của trẻ nhỏ thường không lâu, nhất là khi ra đường băng hay dừng lại đổ xăng. Trẻ nhỏ thường khó ăn, đầy năng lượng và cứ vài phút là phải đi vệ sinh một lần. Nếu bạn chấp nhận sự thật rằng đồ ăn nhanh cũng đã là rất ổn rồi thì bạn sẽ có một thời gian tuyệt vời.

Một yếu tố khác là thời điểm trong năm. Hãy suy nghĩ cẩn thận về thời tiết ở nơi bạn muốn đi du lịch. Trời quá lạnh hay quá nóng đều sẽ rất khó chịu. Bạn cũng nhớ hỏi kỹ nơi đó có gió mùa hoặc đang là mùa mưa không. Xem bản tin thời tiết địa phương tương ứng với lịch trình chuyến đi và xem có trò vui gì trong nhà nếu trời mưa hay khi trời quá nóng không. Mang theo đồ cho vài loại thời tiết khác nhau nhưng đừng quá căng thẳng, bạn có thể mua áo thun hay áo ấm trên đường.

Bạn nên tránh những ngày nghỉ ở trường học địa phương nơi bạn đến chơi khi bạn có con nhỏ. Mọi chỗ đều sẽ được đặt chỗ và đắt đỏ hơn như vé máy bay, nơi ở, đồ ăn, cũng có nghĩa người ta cũng xếp hàng dài hơn và thời gian chờ lâu hơn ở tất cả mọi nơi. Điều đó chẳng tốt gì cho trẻ nhỏ và sẽ làm cả nhà bực bội. Cũng nên cố gắng thăm những nơi như công viên giải trí, sở thú, bảo tàng vào ngày giữa tuần hơn là cuối tuần khi mà người ta đi xem rất đông. Bạn sẽ chẳng thể thay tã cho con ở một nơi sạch sẽ và an toàn mà cũng chẳng thể thả bé nào xuống sàn để rảnh tay ăn trưa nếu xung quanh không có ghế ngồi.

Đi đâu

Vậy là bạn đã biết nên đi khi nào, bây giờ bạn cần nghĩ đến điểm đến. Thời gian, tiền bạc và tuổi của con bạn vẫn là những yếu tố quyết định. Vài điều nên nghĩ đến là:

  • Tránh du lịch đến những nước cần tiêm chủng bổ sung nếu bạn có con nhỏ.
  • Xem thử là có những công cụ cho trẻ nào có sẵn để bạn không phải đem nhiều hành lý theo. Hỏi về chi phí, thuê xe đẩy, đèn ngủ, ghế cao,..v..v.
  • Tìm hiểu xem có hoạt động cho trẻ cả trong nhà và ngoài trời.

Dành chút thời gian ra để tìm hiểu. Hỏi thông tin giới thiệu ở những nơi bạn muốn đến, hỏi gia đình, bạn bè đã đến những nơi đó, lên những trang web du lịch, trang web địa phương và xem lịch bay nếu bạn định đi máy bay. Hầu như mọi điểm du lịch đều có một trang web chính thức và chúng rất hữu dụng cho bạn.

Quan trọng nhất là xem xét những điểm đến qua ý thích của con bạn.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai
Làm cha mẹ 08/04/2019

Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai

Chúng tôi đã hỏi những bà mẹ đang sử dụng sản phẩm của HUGGIES® về những món quà mà họ thích tặng hoặc được tặng khi đang mang thai. Những câu trả lời thật thú vị.

Đọc sách cho bé nghe
Làm cha mẹ 30/11/2018

Đọc sách cho bé nghe

Đọc sách cho bé là một trong những thú vui của việc làm cha mẹ. Đó luôn là khoảng thời gian đặc biệt và dễ thương giữa cha mẹ và con của mình. Đọc cho trẻ nghe giúp chúng tăng vốn từ ngữ, trí tưởng tượng, đọc và kỹ năng ngôn ngữ chung. Việc này cần được ưu tiên hàng đầu vì nó cũng quan trọng như dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ. Tuy vậy, trong đời sống bận rộn hiện nay, hầu hết các gia đình đều quên mất điều này.

làm trắc nghiệm nhận biết có thai
Thụ thai 31/10/2018

Trắc nghiệm nhận biết bạn đã có thai

Nếu bạn nghi ngờ "Mình có mang thai hay không?" thì cách tốt nhất để chắc chắn là làm xét nghiệm thử thai vào khoảng thời gian mà bạn chưa đến kỳ kinh nguyệt.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;