Góc chuyên gia - Huggies Việt Nam Góc chuyên gia - Huggies Việt Nam

Chuyên gia trả lời - BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi

Tìm câu hỏi giống mẹ

Nhóm chuyên gia:
cach tranh thai
Thưa bác sĩ em mới sinh em bé được 11 tháng tuổi rồi vợ chồng em chưa có ý định sinh thêm em bé nên em muốn hỏi tránh thai nào là tốt nhất vi em chưa su dung cách nào cả. Em muốn dành hết tình thương cham soc bé thật tốt. Xin bác sĩ tư van cho em bien pháp nao ko lam anh hưởng tới việc cho bé bú va chăm sóc bé. Cam ơn bác si nhiều.
Xin chào Mẹ
Chào em,
Để tránh thai hiệu quả khi cho con bú:
1. Bao cao su
Đây là cách tránh thai hiệu quả và thuận tiện cho chị em sau sinh. Do bao cao su thường có chất bôi trơn nên giúp phụ nữ giảm hiện tượng khô âm đạo (do nội tiết tố prolactin sản xuất trong thời kỳ cho con bú gây nên). Điều quan trọng là cần sự hợp tác của người chồng.
2. Thuốc tránh thai một thành phần
Viên thuốc này chỉ có progestin, không ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa. Mặc dù hiệu quả tránh thai thấp hơn một chút so với thuốc tránh thai chứa cả estrogen và progestin, nhưng vẫn đảm bảo vì trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, các hoóc môn của người mẹ cũng có tác dụng ức chế rụng trứng.
Cơ chế tác dụng của thuốc là cản trở sự thay đổi niêm dịch ở cổ tử cung quanh thời điểm rụng trứng để tinh trùng không thể đến được trứng và không thụ tinh được. Lớp nội mạc của tử cung cũng bị mỏng nên dù trứng có thụ tinh thì cũng khó có thể làm tổ và phát triển.
3. Dụng cụ tử cung
Có hai loại.
• Thứ nhất là dụng cụ tử cung tiết đồng. Phương pháp này khá rẻ tiền, có tác dụng kéo dài 5 năm. Loại vòng này có thể khiến bạn bị đau quặn bụng hay đau lưng khi mới đặt và trong 3-6 tháng đầu kinh nguyệt có thể không đều.
• Loại thứ hai là dụng cụ tử cung chứa progestin. Loại này đắt tiền hơn loại trên và có hiệu quả kéo dài tới 10 năm. Dụng cụ tử cung chứa nội tiết có thể hạn chế u xơ tử cung, giảm lượng máu kinh mỗi chu kỳ. Tuy nhiên, cũng giống như dụng cụ tử cung tiết đồng, trong 3-6 tháng đầu, nó có thể khiến chị em thấy đau bụng, đau lưng và kinh nguyệt không đều.
4. Que cấy tránh thai
Đây là phương pháp có tỉ lệ tránh thai cao nhất. Bác sĩ sẽ cấy một que nhựa dẻo dưới da cánh tay bạn. Que này sẽ phóng thích progestin vào cơ thể, ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Thủ thuật này chỉ mất vài phút. Hiệu quả kéo dài 3 năm.
Phương pháp này có nhược điểm là có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và chống chỉ định với các trường hợp bị viêm gan, viêm thận.
5. Thuốc tiêm tránh thai
Mũi tiêm này sẽ phóng thích hoóc môn progestin, tăng tiết chất nhầy ở tử cung, ngăn rụng trứng, giữ cho tinh trùng không kết hợp được với trứng.
Thuốc tiêm tránh thai có hiệu quả cao, có thể gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, gây các cảm giác khó chịu trong thời gian đầu như đau đầu, cương vú, buồn nôn...
Tùy chị phù hợp với phương pháp tránh thai nào thì chọn lựa biện pháp tránh thai đó
Thân ái
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Thưa bác sĩ em mới sinh em bé được 11 tháng tuổi rồi vợ chồng
Em lay chong da hon mot nam ma chua co con tới khi 2 vo
sau sinh con co kinh lai thi phai thấy ra dịch nhầy như kinh bình
em muốn hỏi thử que lên 2 vạch trễ kinh 3ngay mà siêu am thì
E có 1be 3tuoi.giờ muốn sinh ebe mà lấy vòng 2 tháng rồi vẩn chưa

Tham gia ngay

Huggies Club để nhận các ưu đãi
Đăng ký tài khoản Huggies trên điện thoại
Tư vấn từ đội ngũ bác sĩ Huggies
Hộp quà khuyến mãi Huggies
Cập nhật ngay thông tin chăm sóc thai kỳ và nuôi dạy trẻ định kỳ
Nhận tư vấn từ nhóm bác sĩ Huggies
Nhận quà may mắn và thông báo khuyến mãi từ Huggies

Tham gia ngay

Huggies Club để nhận các ưu đãi
Đăng ký tài khoản Huggies trên điện thoại
Cập nhật ngay thông tin chăm sóc thai kỳ và nuôi dạy trẻ định kỳ
Tư vấn từ đội ngũ bác sĩ Huggies
Nhận tư vấn từ nhóm bác sĩ Huggies
Hộp quà khuyến mãi Huggies
Nhận quà may mắn và thông báo khuyến mãi từ Huggies