Hướng dẫn cách lưu trữ kỉ niệm đầu đời của bé | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Trưng bày những kỉ niệm đầu đời của bé

Trưng bày những kỉ niệm đầu đời của bé

Năm đầu đời của bé yêu luôn đầy ắp những kỉ niệm như là nụ cười đầu tiên hay bước đi đầu tiên. Lưu giữ những mốc quan trọng trong đời bé yêu sẽ rất có ý nghĩa khi bé lớn lên. Lúc ấy, bạn sẽ có dịp nhìn lại và thấy bé phát triển đến nhường nào. Bạn có thể làm những cuốn sổ lưu niệm để giữ lại hình ảnh và ghi chép về bé những ngày này. Bạn cũng nên sử dụng trí tưởng tượng của mình để trang trí những hình ảnh này trong nhà cho mọi người chiêm ngưỡng. Mẹ hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Huggies để biết cách lưu trữ những kỷ niệm và hành trình phát triển của con nhé!

Nên giữ lại những gì của bé?

Những kỉ niệm của bé trong năm đầu đời sẽ vô cùng ý nghĩa với cả bạn lẫn bé nhưng bạn cần chọn lọc xem nên lưu giữ những gì. Bộ đồ bé mặc từ bệnh viện về nhà, cái ti giả yêu thích hay đôi giày nhỏ xíu đầu tiên của bé đều là những thứ khiến bạn mỉm cười khi nhìn thấy chúng. Những món đồ khác mà bạn có thể trưng bày như là:

  • Dấu tay dấu chân bé.
  • Vòng tay ghi tên lúc ở bệnh viện.
  • Thiệp báo sinh.
  • Thiệp chúc mừng.
  • Chiếc mền đầu tiên.
  • Áo mặc lúc rửa tội.
  • Con gấu bông đầu tiên.
  • Nhúm tóc đầu tiên bị cắt.

Ghi lại những sự kiện trong ngày bé chào đời cũng vô cùng ý nghĩa – việc này có thể nhờ ông bà hoặc họ hàng làm giúp. Cũng nhờ mọi người giữ lại từ báo, tem hay giá sữa ngày hôm đó để sử dụng cho việc sáng tạo về sau.

Lưu giữ kỉ niệm cho bé ở đâu?

Việc góp nhặt những kỉ niệm cho bé trong những tháng đầu sau sinh thật sự là không thể. Do đó, bạn có thể cứ giữ mọi thứ lại trong một ngăn tủ ít đụng đến rồi khi có thời gian và đủ khoẻ thì sắp xếp lại. Cất mền và quần áo vào những hộp có thể đậy được để tránh bụi. Hình của bé nên cất trong các loại hộp không có acid để tránh hình bị hư, bạn có thể mua các hộp này ở nhà sách. Những hộp này nên để ở chỗ tiện tầm tay để bạn có thể cất hình nhanh chóng.

Sử dụng sổ kỷ niệm để lưu trữ

Bạn hãy làm sổ lưu niệm riêng cho bé rồi dán hình bé vào. Dán những chiếc thiệp kỉ niệm cùng dấu tay của bé rồi trang trí bằng những dây nơ xinh xắn, những nét vẽ đáng yêu hoặc những hình dán ngộ nghĩnh. Ở mỗi trang bạn có thể ghi ít chú thích cho hấp dẫn.

Bạn có thể mua mọi dụng cụ để làm sổ lưu niệm ở các nhà sách hoặc tiệm đồ thủ công hoặc mua online.

Nếu bạn không quen làm sổ lưu niệm thì có thể lưu giữ kỉ niệm của bé trong những quyển sổ có chia ngăn, bạn chỉ cần để những gì bạn thích vào những ngăn plastic và đánh dấu ngày tháng.

Những mốc kỉ niệm để trưng bày

Đa số ba mẹ nào cũng lưu giữ hàng đống hình ảnh về sự phát triển của bé. Vậy tại sao chúng ta không trưng bày ít hình ảnh trong nhà?

Mẹo để trưng bày hấp dẫn hơn là đừng treo quá nhiều và quá khít. Chọn một số hình bạn thích nhất và sắp xếp theo tuổi. Cho hình vào khung cùng màu hoặc khung giống nhau mà khác màu để nhìn hấp dẫn hơn. Cách treo khung hình lên tường cũng đa dạng: bạn có thể sắp xếp đan xen đều đặn hay không cần trật tự nào hết. Bạn nên dùng bút chì để đánh dấu vị trí khung trước khi treo lên để mọi thứ ngay hàng thẳng lối. Bạn cũng có thể treo hình dọc theo hành lang hay cầu thang để khách vào nhà có thể thấy ngay.

Bạn cũng có thể để những khung hình khắp nơi trong nhà, làm cả những cuốn sách ảnh hay lịch có ảnh hay in ảnh lên ly, lên tấm lót chuột máy tính.

Những mốc phát triển của bé

Những khung hình đặc biệt

Bạn có thể trưng hình hoặc đồ dùng của bé yêu trong những chiếc hộp sâu. Các món như là bộ áo liền quần hay muỗng ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi được bỏ vào khung. Bạn đo chiều cao của từng món trước khi mua những hộp tranh sâu. Bạn có thể trang trí bên trong hộp bằng những miếng đề can dán dễ thương. Để cho kết quả tốt nhất, bạn chỉ nên cho ít đồ vào trong hộp và chọn 1 tông màu chủ đạo để theo mà thôi.

Bạn cũng có thể trang trí và trưng những tấm thiệp chúc mừng như là cách để nhớ lại thời gian vui vẻ này. Bạn sẽ cắt và dán những chiếc thiệp này vào những tấm giấy cứng lớn hơn để treo lên.

Mền tự may

Bạn đừng lo về hình dạng hay cách trang trí vì bạn sẽ ráp nhiều loại hình dáng và màu sắc lắm nên càng đơn giản càng tốt. Đừng dùng các loại vải quá nặng và dày vì làm sẽ cực hơn.

Mền tự may

Thời gian sẽ qua rất nhanh và mọi kỉ niệm cũng phai mờ rất nhanh. Nên tốt nhất bạn nên ghi lại hằng ngày để bạn luôn có cơ hội nhìn lại sự phát triển của bé.

Bạn nên chọn sổ nhật kí bền để có thể lưu giữ lâu đồng thời bạn có thể tự trang trí hình bìa cho quyển sổ ấy. Bạn cũng có thể ghi lại những suy nghĩ, kỉ niệm hay giấc mơ của bạn cùng với bé yêu. Nhưng bạn cũng hay coi chừng bé yêu có thể xé mỗi khi bạn lấy ra đọc cho bé nghe.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;