Cách trị mồ hôi trộm cho trẻ sơ sinh bằng canxi - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Cách trị mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh

Cách trị mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh bằng  canxi?

Bổ sung canxi có phải cách trị mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh hiệu quả? Mẹ tham khảo ngay bài viết sau để biết

Đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy bé cưng đang bị thiếu hụt canxi. Cũng vì lý do này, khi thấy bé bị đổ mồ hôi, nhiều mẹ có xu hướng tăng cường canxi cho con mà không biết liệu cách trị mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh này có thực sự hiệu quả không. Hãy cùng Huggies® tìm hiểu rõ về nguyên nhân và cách trị mồ hôi trộm cho bé mẹ nhé!

Đổ mồ hôi trộm là từ dân gian được dùng để chỉ những trường hợp bé ra nhiều mồ hôi ở vùng lưng, bàn tay, bàn chân, gáy, nách, trong khi những vùng cơ thể khác đều không đổ mồ hôi. Thậm chí, bé vẫn có thể đổ mồ hôi trong thời tiết lạnh. Có nhiều nguyên nhân làm bé đổ mồ hôi trộm và không phải tất cả những trường hợp đổ mồi hôi trộm đều nguy hiểm. Chỉ những trường hợp đổ mồ hôi trộm do bệnh lý, mẹ mới nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm

  • Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm sinh lý: So với người lớn, sự trao đổi chất của trẻ nhỏ thường diễn ra mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy, bé có xu hướng đổ nhiều mồ hôi hơn. Ngoài ra, cũng do hệ điều chỉnh thân nhiệt của bé hoạt động kém hơn nên bé cũng rất dễ đổ mồ hôi nếu môi trường xung quanh thay đổi nhiệt độ. Những trường hợp đổ mồ hôi sinh lý thường chỉ xuất hiện ở đầu, cổ trong khoảng 30 phút trước khi đi ngủ và sẽ biến mất sau khoảng 60 phút.
  • Đổ mồ hôi trộm bệnh lý: Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm nhiều kèm những dấu hiệu như tóc rụng hình vành khăn, quấy khóc, trẻ hay vặn mình khi ngủ, ọc sữa… có thể là dấu hiệu thiếu canxi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ thiếu can-xi trong thời gian dài có thể gây còi xương, thóp chậm liền, đầu bẹp... Với những trường hợp đổ mồ hôi kèm triệu chứng sốt nhẹ về chiều, biếng ăn, sút cân, đổ mồ hôi, ho dai dẳng, mẹ nên cẩn thận vì đây là dấu hiệu của lao sơ nhiễm. Bên cạnh đó, một số bé cũng có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy kéo dài. Những trường hợp bé biếng ăn, thường buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi toàn thân, rối loạn giấc ngủ… lại có thể là dấu hiệu của rối loạn thần kinh thực vật, một tình trạng mất cân bằng của hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Nếu bé có những dấu hiệu bệnh lý như trên thì mẹ nên đưa bé đến khám bác sĩ để nhận ngay tư vấn và chuẩn đoán chính xác hơn nhé

 Nguyên nhân trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm

Cách trị mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh bằng việc bổ sung canxi

Bổ sung canxi như một cách chữa mồ hôi trộm cho bé chỉ phù hợp với những trường hợp đổ mồ hôi trộm là dấu hiệu của tình trạng thiếu hụt canxi. Tuy nhiên, mẹ không nên tự ý bổ sung canxi cho bé mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết liều lượng cũng như cách bổ sung hợp lý. Thừa canxi ở trẻ sơ sinh có thể gây ra một số vấn đề tiêu hoá như táo bón, rối loạn tiêu hoá… Trong một số trường hợp, thừa canxi thậm chí có thể gây vôi hoá thận, giảm hấp thu chất dinh dưỡng…

Bé dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bú mẹ là đã đủ lượng canxi cần thiết. Với những bé lớn hơn, mẹ có thể bổ sung canxi cho con bằng những thực phẩm tự nhiên như bắp cải, cần tây, sữa, lòng đỏ trứng, phô mai… Nếu cần bổ sung canxi dạng uống, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Tóm lại, cách trị mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh bằng canxi chỉ phù hợp với những bé bị thiếu hụt canxi và mẹ nên đưa bé đến khám bác sĩ để nhận được tư vấn chính xác về liều lượng bổ sung canxi cho bé  Với những trường hợp đổ mồ hôi trộm khác, mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để tìm hiểu nguyên nhân và chữa trị kịp thời mẹ nhé. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm những bí kíp chăm con tại chuyên mục Chăm sóc bé trên website Huggies.com.vn.

EmptyView

Nguyễn Phước Mỹ Linh

Avatar expert

Với hơn 14 năm kinh nghiệm tại bệnh viện nhi chuyên sâu như Nhi Đồng 1 TP.HCM, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Mỹ Linh chuyên ngành Nội nhi

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;