Tất cả các chuyên mục
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn theo WHO
[WHO] Bảng chiều cao cân nặng bé trai 0-19 tuổi & kinh nghiệm chăm con
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần tiêu chuẩn mẹ cần biết
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng từ A - Z
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Mát-xa cho trẻ sơ sinh và những lợi ích

Ích lợi mát-xa cho trẻ sơ sinh

Những lợi ích của việc mát xa cho trẻ sơ sinh

Mát-xa cho trẻ sơ sinh đem lại rất nhiều lợi ích quý giá cho bố mẹ và tất nhiên cho cả bé. Hãy tham khảo bài viết sau và bạn sẽ thấy mình rất nên thử biện pháp này khi chăm sóc cho bé yêu nhé.

 •  Có một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau những căng thẳng trong ngày cho cả bố mẹ (thực tế, việc này cũng tốt cho bố không kém gì cho mẹ!) và bé, cũng như là cơ hội tuyệt vời để tăng thêm sự gắn kết giữa bé và bố mẹ. Chỉ có bố/mẹ và bé, thật tập trung, có những khoảng thời gian không bị gián đoạn để chạm vào nhau, giao tiếp với nhau bằng mắt, mùi cơ thể, giọng nói cũng như những âm thanh khác sẽ giúp bạn và bé hiểu nhau sâu sắc hơn. Cả hai bên sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về cảm xúc bản thân cũng như cảm xúc dành cho nhau. Khoảng thời gian dành cho mát-xa thực sự giúp nuôi dưỡng sự tin tưởng.

mẹ mát xa cho trẻ sơ sinh

 • Mát-xa cho bé là một trải nghiệm thật dễ chịu cho cả bé và bạn. Mát-xa giúp kích thích quá trình sản sinh một số hoóc môn tạo ra cảm giác dễ chịu, trong đó có endorphins và oxytocin, đặc biệt là oxytocin, vốn được gọi là “hoóc môn yêu thương”. Bởi vậy, khi bé cảm thấy thật khoan khoái dễ chịu, thì bạn cũng có cảm giác tương tự!
 • Giảm đau. Endorphins được giải phóng trong quá trình mát-xa là một loại thuốc giảm đau tự nhiên cho cơ thể. Vì thế, quá trình mát-xa cho bé có thể làm dịu cơn đau trong các trường hợp bé đang mọc răng, đau bụng hay gặp gió…Ngoài ra, có những động tác mát-xa cho bé cụ thể giúp giảm thiểu cơn đau đáng kể đối với một số triệu chứng thường gặp ở trẻ.
 • Nâng cao khả năng nhận thức của bé về cơ thể của mình (ví dụ như kích thước và vị trí của các bộ phận cơ thể).
 • Giúp cân bằng giữa trương lực cơ “cao” và trương lực cơ “thấp” của cơ thể. Đại đa số chúng ta có xu hướng hơi mất cân bằng giữa các cơ do các tư thế, và các bé cũng có thể gặp vấn đề tương tự. Một số bé có xu hướng giữ cơ thể trong tư thế hơi “căng thẳng”, trong khi một số khác lại có xu hướng thoải mái, thậm chí là hơi quá thoải mái. Khi mát-xa cho bé một cách toàn diện, có thể nói bạn đã tăng sự kích thích cho các bé “quá thoải mái” trong khi lại làm các bé trong tư thế “căng thẳng” được thư giãn.
 • Bạn cũng có thể nhận ra được trạng thái cụ thể của bé và tìm ra cách mát-xa thích hợp nhất. Nếu bé của bạn có các nhu cầu đặc biệt hơn nữa, hãy tìm đến một hướng dẫn viên mát-xa cho trẻ sơ sinh đã được cấp chứng chỉ để được hướng dẫn (truy cập website của Hiệp Hội Quốc Tế Mát-xa Cho Trẻ Em (International Association of Infant Massage – IAIM) ở Úc và New Zealand để biết thêm chi tiết) - xin chị góp ý giúp em về phần này nên thay đổi/bỏ/cắt thế nào.
 • Hỗ trợ bé phát huy toàn diện các tiềm năng phát triển. Mát-xa cho bé giúp hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh, do đó hỗ trợ quá trình giao tiếp giữa não và cơ thể bé.
 • Giảm bớt căng thẳng cả về thể chất cũng như cảm xúc cho bé. Nếu bé phải chịu các can thiệp y tế và/hoặc bị tách khỏi gia đình, bị sinh khó hay một vài trường hợp khác có thể gây ra việc căng thẳng khi bộc lộ cảm xúc thông qua quá trình đụng chạm. Trong quá trình mát-xa cho bé, việc bạn tập trung để “lắng nghe” bé, với sự tôn trọng và dịu dàng, có thể giúp chữa lành nỗi sợ của bé, đồng thời giúp tái dựng cảm giác tin tưởng và dễ chịu của “lớp da” bao bọc bé.
 • Trải nghiệm mát-xa giúp bé nhận thức rõ rệt hơn về quá trình giảm bớt sự căng thẳng của mình, chẳng hạn như: thông qua việc bố mẹ kéo chân tay, bé sẽ học được cách tự làm điều đó khi cần để giảm bớt sự căng thẳng cho cơ thể.
 • Do hỗ trợ quá trình lưu thông của máu và bạch huyết trong cơ thể, đồng thời cũng do sản sinh cảm giác hạnh phúc, mát-xa cho bé giúp tăng cường hệ miễn dịch và từ đó giúp bé bớt ốm vặt.
 • Quá trình mát-xa cũng giúp bé phân biệt được những động chạm “an toàn” đối với cơ thể, và do đó giúp chúng nhận ra đâu là những động chạm không an toàn khi lớn hơn. Vimala Schneider McClure, tác giả cuốn “Mát-xa cho bé, cẩm nang cho cha mẹ” đã viết “Những phát hiện gần đây cho biết, những người có tuổi thơ an toàn là những người được ôm ấp và lắng nghe, cũng như có giao tiếp bằng mắt với cha mẹ. Nói cách khác, những người được yêu thương trong thời thơ ấu thường có xu hướng có những mối quan hệ lành mạnh hơn những người khác”.
 • Mát-xa có thể giúp bé có một giấc ngủ yên.
 • Thường xuyên mát xa cho bé là một cách tuyệt vời giúp con bạn biết rằng chúng được yêu thương và trân trọng.

Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo Chăm sóc trẻ sơ sinh

Theo y tá Anne White, nhân viên trị liệu mát-xa và nhân viên hướng dẫn mát-xa cho trẻ được IAIM đào tạo.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;