Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ sơ sinh
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ

Vệ sinh răng miệng cho bé ngay từ nhỏ rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe răng miệng của trẻ khi trưởng thành. Tuy nhiên, những triệu chứng mọc răng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường khiến bé khó chịu, vậy cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ trong thời gian này?

Răng sữa của trẻ cũng quan trọng như răng vĩnh viễn. Răng sữa giúp trẻ học cách nhai, nói chính xác, và quan trọng hơn, những chiếc răng sữa bảo đảm không gian trong lợi cho việc mọc răng vĩnh viễn.

Răng sữa

Răng sữa bắt đầu hình thành trong xương hàm từ khi còn trong bụng mẹ. Răng sữa đầu tiên của bé thường mọc ở tháng thứ sáu, nhưng có thể xảy ra sớm hơn, ngay sau khi sinh, hoặc cũng có thể chậm, sau ngày sinh nhật đầu tiên của bé chẳng hạn. Thông thường trẻ phát triển một hàm răng đầy đủ với 20 răng sữa ở độ tuổi từ 2 đến 3. Bạn nên dẫn bé đi gặp nha sĩ lần đầu tiên trong vòng sáu tháng kể từ lần mọc răng đầu tiên hoặc ngày sinh nhật đầu tiên của trẻ.

Sự xuất hiện của răng sữa thường làm  nhiều trẻ nhó có những triệu chứng khó chịu.

Hầu hết các bé trở nên cáu kỉnh khi răng nhú qua lợi. Các dấu hiệu và triệu chứng mọc răng ở trẻ bao gồm:

 • Khóc thường xuyên và cáu kỉnh.
 • Sốt nhẹ.
 • Má đỏ và chảy nước dãi.
 • Lười ăn và rối loạn tiêu hóa.
 • Tiêu chảy.
 • Hút hoặc gặm đồ chơi.
 • Kéo tai cùng bên với nơi răng mọc.

Vệ sinh răng miệng cho bé ngay từ nhỏ

Điều rất quan trọng là bạn không nên bỏ qua các triệu chứng sốt mọc răng và tiêu chảy. Nếu các triệu chứng này xuất hiện, bạn nên tìm đến các bác sĩ để được tư vấn y tế vì có thể có những nguyên nhân khác không liên quan đến việc trẻ mọc răng.

Để làm dịu sự khó chịu khi trẻ mọc răng, Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ - ADA đề nghị:

 • Rửa tay sạch và sau đó nhẹ nhàng chà xát nướu của bé.
 • Cho bé một chiếc ‘vòng’(vòng được thiết kế riêng làm nướu bé dễ chịu) hoặc khăn ướt để cắn. “Vòng mọc răng” có thể được ướp trong tủ lạnh trước khi sử dụng để tránh sưng nướu răng và đau (không đặt vòng mọc răng trong ngăn đá).
 • Cho bé nhai bánh quy không đường.

Các dấu hiệu và triệu chứng mọc răng ở trẻ có thể xuất hiện và biến mất trong vài ngày. Hãy hỏi nha sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau đặc trị nào dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không bao giờ cho em bé hoặc trẻ nhỏ uống aspirin để giảm đau.

Vấn đề thường gặp: mút ngón tay

Mút ngón tay là một phản xạ tự nhiên ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hầu hết trẻ em không còn thích mút ngón tay và núm vú cao su khi lên 2-4 tuổi.

Trẻ em tiếp tục mút ngón tay sau khi mọc răng vĩnh viễn có thể có nguy cơ làm hàm răng bị khấp khểnh, đặc biệt nếu mút mạnh và thường xuyên. Ngoài ra trẻ có thể mắc phải một số khuyết tật khi nói, đặc biệt là với các âm "s" và "th".

Nhẹ nhàng khuyến khích trẻ bỏ mút ngón tay. Hãy đến gặp nha sĩ nếu con bạn không thể ngừng mút ngón tay vào cuối năm đầu tiên ở trường. Trong một số trường hợp hiếm, bạn sẽ cần tìm đến một nhà tâm lý học trẻ em.

Mút ngón tay ở trẻ nhỏ

Một lưu ý quan trọng về sức khỏe răng miệng của bạn

Đối với cha mẹ và người chăm sóc chính của trẻ, đảm bảo việc duy trì sức khỏe răng miệng của bạn cũng rất quan trọng. Sâu răng là một bệnh lây truyền, nghĩa là một người có thể truyền vi khuẩn cho người khác.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vi khuẩn phát triền rất nhanh, đặc biệt là vi khuẩn Streptococcus mutans, có thể gây sâu răng cho cha mẹ và lây truyền vào miệng trẻ sơ sinh, làm cho trẻ dễ bị sâu răng khi răng mọc.

Để giảm thiểu vi khuẩn chuyển sang miệng của con mình, hãy làm như sau:

 • Kiểm tra nha khoa trước khi sinh em bé.
 • Thực hiện vệ sinh răng miệng thường xuyên trước và sau khi sinh con.
 • Tránh mút muỗng hoặc bình sữa của bé trước khi cho bé ăn.

Với việc chăm sóc trẻ sơ sinh, có thể khó để tìm thời gian dành cho bản thân, tuy nhiên hãy  đảm bảo rằng bạn:

 • Đánh răng hai lần một ngày.
 • Làm sạch kẽ răng hàng ngày.
 • Súc miệng với nước flour để ngừa sâu răng.
 • Hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều đường ngọt.
 • Kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên.

Để có thêm thông tin xem tại “Trẻ mọc răng” hay “Chăm sóc Bé”.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Sự thay đổi của bé qua các tuần
Chăm sóc bé 11/29/2018

Sự thay đổi của bé qua các tuần

Em bé của bạn sẽ khiến bạn ngạc nhiên về những thay đổi của bé trong 12 tuần đầu tiên. Trong tuần đầu tiên bé của bạn có thể đã bắt đầu “nhìn” vào mặt mẹ khi bạn trò chuyện với bé. Đến 4 tuần tuổi bé đã có khả năng kiểm soát cơ thể của mình và phần nào có thể kiểm soát cử động của đầu. Ở tuần thứ 8 hầu hết các bé sẽ bắt đầu nâng đầu lên khi được nằm sấp. Ở tuần 12 em bé có xu hướng bắt đầu ê a. Hãy để Huggies hướng dẫn bạn qua những cột mốc trong 12 tuần đầu đời này của bé chỉ ra những gì sự kiện quan trọng của bé nên đạt được và làm thế nào để tiếp tục giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Bé 1 tháng tuổi
Chăm sóc bé 11/5/2018

Bé 1 tháng tuổi

Việc em bé chào đời sẽ làm xáo trộn cuộc sống của bạn. Mỗi ngày của bạn sẽ qua đi trong vô vàn việc xoay quanh chuyện chăm sóc bé.

Tìm hiểu về giấc ngủ của bé tập đi
Bé tập đi 12/7/2018

Tìm hiểu về giấc ngủ của bé tập đi

Không hình ảnh nào đẹp bằng ảnh các bé đang ngủ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng việc dỗ bé ngủ cũng là một thách thức lớn. Sau đây là một số ý tưởng và lời khuyên giúp bạn dỗ bé ngủ.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tuyệt vời như cái ôm của Mẹ

Mua là có quà, ưu đãi thả ga - Lễ hội mua sắm giữa năm - Lazada - Huggies Việt Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ