Trông bé trong giai đoạn bé tập đi vệ sinh - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Những điều cần biết về chăm sóc sức khỏe cho bé

Những điều cần biết về chăm sóc sức khỏe cho bé

Nhất quán trong cách tiếp cận

Khi bé đang ở giai đoạn tập để tự đi vệ sinh, việc gửi bé 8 tiếng ở nhà trẻ có thể làm nhiều bậc cha mẹ lo lắng.

Điều mấu chốt trong chuyện này là bạn cần phải trao đổi rõ ràng với người trông trẻ để cùng với họ trông chừng và kiểm soát được giai đoạn bé tập đi vệ sinh theo một hướng tiếp cận thật nhất quán.

Nếu bạn đang bắt đầu nghĩ tới việc dạy cho bé tự đi vệ sinh trong thời gian gần thì việc sắp xếp một buổi gặp gỡ với trung tâm trông trẻ là điều hoàn toàn nên làm. Thông qua buổi gặp này bạn nên chia sẻ suy nghĩ của mình và phác ra một tiến trình thật hiệu quả tại nhà lẫn nơi trông trẻ.

Tư vấn đối với việc trông trẻ giai đoạn này

 • Nơi trông trẻ của bé có quy định nào về việc trẻ mặc bỉm quần hay không? (bỉm mặc cho quá trình tập đi vệ sinh).
 • Họ có khuyến khích bé tập đi vệ sinh ở một độ tuổi cụ thể nào không?
 • Họ khuyến khích trẻ tự đi vệ sinh như thế nào?
 • Đảm bảo rằng họ nhận biết được các dấu hiệu trên nét mặt hay cơ thể của trẻ cho thấy trẻ đang cần đi vệ sinh.
 • Liệu có một nhân viên chuyên phụ trách và theo dõi việc các bé đi vệ sinh trong mỗi ca làm việc hay không?
 • Họ có sử dụng bồn vệ sinh nhỏ hơn hay dùng bô để bé đi vệ sinh không?
 • Bạn có thể đem bô của bé đến trường để bé thấy quen thuộc hay không?
 • Nếu có “sự cố”, người trông trẻ sẽ xử lý như thế nào?
 • Họ có đem các bé lớn hơn ra để làm gương cho các em nhỏ hay không?
 • Nếu bạn đang áp dụng phương pháp cho bé chạy quanh nhà mà không mặc đồ, rõ ràng là phương pháp này sẽ không được áp dụng ở nhà trẻ, vì vậy bạn cần điều chỉnh phương pháp dạy bé đi vệ sinh ở nhà (và tốt hơn hết là áp dụng phương pháp mà nhà trẻ đang áp dụng).
 • Nếu nhà trẻ của bé đang áp dụng phương pháp khuyến khích sự độc lập của bé bằng cách cho bé tự cởi hay mặc quần và tự rửa tay, bạn cũng cần duy trì sự độc lập này của bé tại nhà.
 • Hãy chuẩn bị để xin tư vấn của các nhân viên trông trẻ nếu họ thấy bé đã sẵn sàng để có thể học đi vệ sinh. Nhà trẻ thường xuyên có các bé đều trải qua giai đoạn này và có thể chia sẻ cho bạn nhiều kinh nghiệm hữu ích.
 • Hãy nghĩ tới việc sẽ xử lý thế nào trong trường hợp bạn không thấy hài lòng với quá trình bé tập đi vệ sinh tại nhà trẻ?

Chăm sóc sức khỏe cho bé

Lời khuyên cho cha mẹ

 • Chuẩn bị nhiều bỉm quần hơn so với ở nhà. Ở nhà trẻ, bé sẽ dễ bị phân tán hơn nhiều so với ở nhà và ngay cả khi các nhân viên trông trẻ có cố gắng đến mấy thì họ cũng không thể chú ý 100% tới bé và đôi lúc có thể không để ý được các dấu hiệu của bé.
 • Khi trẻ đã tiến bộ với việc dùng bỉm quần và gần như khô ráo cả ngày, bạn có thể chuẩn bị thêm quần áo để thay cho trẻ. Ngay cả khi trẻ vẫn khô ráo tại nhà, trẻ vẫn có thể mải chơi mà quên mất đi vệ sinh.
 • Đánh dấu tất cả quần áo của bé để các nhân viên trông trẻ có thể đưa lại đúng quần áo của bé cho bạn khi đón bé.
 • Nếu bé có giờ ngủ vào buổi chiều ở nhà trẻ, hãy nhớ chuẩn bị một chiếc bỉm quần trong chăn của bé để nhắc cho người trông trẻ nhớ mặc cho bé trước khi ngủ.
 • Cung cấp biểu đồ theo dõi quá trình đi vệ sinh cho nơi trông trẻ để họ có thể ghi lại mỗi lần bé đi (kể cả thành công hay “sự cố”) trong cả ngày. Điều này cũng giúp cho việc trao đổi giữa gia đình và nhà trẻ được dễ dàng hơn.

Áp lực tập bé đi vệ sinh từ nhà trẻ

Hầu hết các trung tâm trông trẻ đều có thể nhận trông các trẻ chưa tự đi vệ sinh cho tới khi tương đối lớn. Trong khi đó, lại có một số nhà trẻ hay mẫu giáo khác không nhận các trẻ chưa biết đi vệ sinh, sự khác biệt này thường tùy thuộc vào cơ sở vật chất cũng như tỉ lệ nhân viên trông trẻ và số lượng trẻ tại trung tâm.

Thực tế là điều này cũng làm cho nhiều phụ huynh cảm thấy áp lực khá lớn trong việc dạy cho bé đi vệ sinh trước khi gửi bé tại trung tâm.

Tuy nhiên, dù cảm thấy áp lực trong việc này thế nào đi nữa thì bạn cũng cần cho bé một khoảng thời gian đủ để làm quen với việc tập đi vệ sinh. Sẽ không có tác dụng gì nếu ép bé tập đi vệ sinh chỉ vì áp lực về thời gian trong khi bé hoàn toàn không hề hiểu gì về việc này.

Hãy tìm hiểu và làm theo các hướng dẫn về dấu hiệu sẵn sàng ở trẻ để có thể bắt đầu tập bé đi vệ sinh.

Để biết thêm chi tiết xin truy cập Cách dạy bé đi vệ sinh hay Tập bé đi vệ sinh thật dễ dàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội
Bé tập đi 30/11/2018

Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội

Các bé đang ở độ tuổi tập đi thường có rất nhiều điều mới lạ về tính cách cũng như về khả năng học hỏi. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu được học giao tiếp các kỹ năng xã hội. Nhờ những kỹ năng này mà các bé được học về cách chia sẻ đồ chơi, làm thế nào khi tranh cãi với những bé khác, hay học cách nhường nhịn. Để các bé cùng độ tuổi chơi với nhau cũng giúp trẻ phát triển các mối quan hệ, các kỹ năng xã hội và các kỹ năng cần thiết. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trẻ ở độ tuổi này.

Sự phát triển về mặt thể chất ở bé
Bé tập đi 05/11/2018

Sự phát triển thể chất

Khi vừa biết đi, bé sẽ lớn lên rất nhanh và thích khám phá mọi thứ, cha mẹ sẽ thường cảm thấy họ phải rất cố gắng mới theo kịp con mình. Khi bé bắt đầu chạy quanh nhà và tìm hiểu, khi ấy ngôi nhà bạn sẽ trở nên sinh động và khác hẳn. Bé sẽ bắt đầu suy nghĩ độc lập, bắt chước và tập nói theo bạn và những người xung quanh. Cách bé chơi cũng sẽ thay đổi dần theo từng ngày lớn lên.

Ốm nghén ở bà bầu
Mang thai 03/01/2019

Ốm nghén

Một triệu chứng phổ biến khi mang thai là buồn nôn, và với đa số bà bầu thì triệu chứng này sẽ thuyên giảm sau ba tháng đầu. Tuy nhiên, với một số người thì nó lại diễn ra nghiêm trọng và khó kiểm soát. Trường hợp này rất dễ dẫn đến tình trạng mất nước, giảm cân (5% hoặc nhiều hơn), cũng như thiếu hụt dinh dưỡng.

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ