Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Tập cho bé đi vệ sinh bằng bô

Chọn bô cho bé đi vệ sinh

Tập cho bé đi vệ sinh là một bước khởi đầu quan trọng và bạn cần cân nhắc và quyết định xem cách nào và cái gì là phù hợp nhất với con bạn. Hãy lựa chọn một cái bô cho bé, bạn cũng có thể cùng bé cải tiến thêm sao cho bé thật sự có hứng thú với việc dùng bô. Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc những điều tiện lợi và bất tiện của việc dùng bô để có thể thành công trong quá trình tập đi vệ sinh cho bé. Cùng Huggies tìm hiểu cách lựa chọn bô phù hợp cho con của mình trong bài viết dưới đây. 

Tham khảo: Các giai đoạn phát triển của trẻ

Nên sử dụng bô hay bồn cầu ?

Đầu tiên, bạn phải quyết định xem bô hay bồn cầu là phù hợp với con mình. Sau đó, việc tìm một chiếc bô phù hợp cho bé cũng là một yếu tố quan trọng để giúp con bạn biết ngồi và sử dụng bô. Cũng đừng quên những sản phẩm tập luyện đi vệ sinh hiện nay.

Nếu bạn nghĩ đã đến lúc tập cho bé ngồi bô, đừng nóng vội mà mua ngay một chiếc bô trước khi suy nghĩ kỹ. Hãy cân nhắc những lời khuyên hữu ích sau về việc mua một chiếc bô.

Để con tự lựa chọn

Trước tiên, bạn phải nhận thức rõ ràng rằng việc tập đi vệ sinh này là dành cho bé con của bạn, chứ không phải bản thân bạn. Đây là giai đoạn bé rất hiếu động, vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn đã cho bé một cái bô mà bé sẽ yêu thích để bắt đầu quá trình tập cho bé ngồi bô.

Trên thực tế, bạn vẫn nên theo sát con trẻ trong quá trình chọn lựa này. Một trong những điều bé thích thú nhất là việc bạn dẫn bé ra ngoài mua sắm, nhưng lần này không phải là mua kẹo bánh hay đồ chơi, mà là để bé lựa chọn một cái bô mà bé thật sự muốn ngồi lên nó.

Lợi ích của việc sử dụng bô

 • Những cái bô nhỏ có thể mang theo được khi bạn đi ra ngoài, thông thường là lên xe hoặc đi thăm bà con họ hàng và bạn bè.
 • Nhỏ và thấp, con bạn có thể dễ dàng ngồi lên hoặc bước xuống.
 • Nhiều màu sắc và kiểu dáng kích thích bé hơn là các loại toilet truyền thống.
 • Bô có thể dịch chuyển được, bé không bị buộc phải luôn luôn phải sử dụng chúng trong phòng tắm. Nhưng hãy cân nhắc xem liệu bạn có thật sự muốn bé ngồi bô trong phòng khách hay không. 

Những bất tiện khi sử dụng bô

 • Bạn phải đổ và vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần dùng. Một vài loại bô có bao gồm túi và các cách vệ sinh khá dễ dàng.
 • Bé có thể muốn ngồi bô ngay ở khu vực chơi đùa của bé, vì vậy sau đó chỗ này có thể bị bẩn và cũng không có chỗ để rửa tay thuận tiện.
 • Bô được làm bằng nhựa và cuối cùng cũng sẽ phải vứt đi, thường thì những cái bô cũ sẽ không thể bán lại được vì một số lý do.
 • Cuối cùng thì dù sao bạn cũng phải mua một miếng lót bồn cầu cho bé.

Cách chọn bô cho trẻ

Lưu ý trước khi mua

Để con tự quyết định

Hãy làm cho bé cảm thấy đặc biệt bằng cách nói rằng bạn muốn bé chọn một cái bô. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro rằng bạn có thể mang về nhà một cái bô mà bé không thích.

Màu sắc, kiểu dáng và các chi tiết khác của một cái bô đều có thể ảnh hưởng đến việc bé nhà bạn sẽ phản ứng thế nào với việc dùng nó, vì vậy bằng cách để bé lựa chọn cái mà bé muốn, bạn sẽ đỡ mắc sai lầm.

Đặc điểm của bô

 • Nó nên đủ rộng để bé có thể ngồi lên thoải mái, có thể là trong một khoảng thời gian khá dài.
 • Hãy đảm bảo là bé có thể leo lên, leo xuống dễ dàng và vững vàng.
 • Những cái bô đơn giản nhất thường làm bằng chất liệu nhựa, và vì vậy nó thường nhẹ và không có nhiều bộ phận. Điều này có thể gây khó khăn khi làm sạch nó trong toilet, nhưng nó có lợi thế là nhỏ gọn và có thể cầm theo ra bên ngoài. Vì vậy, hãy quyết định dựa trên những nhu cầu của bạn.
 • Đánh giá những đặc điểm khác như nhạc hoặc là âm thanh và nghĩ xem bé nhà bạn sẽ phản ứng như thế nào với nó.
 • Màu sắc và kiểu dáng tươi sáng thường sẽ được ưa thích.
 • Bạn có thể cải biến hoặc trang trí nó cho phù hợp với bé.

Để con tự sáng tạo

Bước tiếp theo, khi bạn và bé đang đi ra ngoài, đó là tìm một sạp báo hoặc cửa hàng bán các loại sticker. Đừng ngại để cho bé phát huy sự sáng tạo với kim tuyến, màu vẽ hoặc thậm chí là bút dạ màu.

Hãy để bé thỏa sức trang trí cái bô của mình hoặc cùng có thể cùng ngồi trang trí với bé. Khi xong rồi, bạn và bé sẽ rất hứng thú với những gì mình đã làm được với nó. 

Thuận tiện khi đi du lịch

Ngay bây giờ, có lẽ chỉ cần một cái bô thông thường, tuy nhiên sau đó có thể bạn sẽ muốn xem xét một cái bô có thể mang đi du lịch.

 

Một cái bô có thể mang đi du lịch là cách tốt nhất cho việc tập cho bé ngồi bô mà bạn đang làm. Có rất nhiều loại bô du lịch trên thị trường, nhưng một trong những kiểu dáng thông dụng nhất là loại có những lớp lót siêu thấm nằm ngay trong bô. Lớp này giống như là túi lót thùng rác, chỉ việc túm lại và quẳng đi. 

Nếu bạn đã chọn được một cái bô thích hợp rồi, bây giờ là lúc học cách làm thế nào để huấn luyện đi vệ sinh cho bé.

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục  Cách chăm sóc bé hoặc Bé tập đi

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;