Loại thú nuôi trong nhà nào thích hợp chơi cùng bé
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Thú nuôi trong nhà

Nuôi thú cưng không đơn giản chỉ là chó hay mèo. Chúng có nhiều giống loài cũng như mỗi loại sẽ phù hợp mỗi hoàn cảnh gia đình, mỗi bé khác nhau.

Lớn lên cùng một chú thú nuôi trong nhà sẽ là trải nghiệm thú vị cho bé. Thú cưng thường đem lại cho bé một người bạn đồng hành cũng như tình yêu thương không điều kiện. Thú nuôi còn dạy bé trách nhiệm và biết quan tâm người khác.

Ngày nay, thú nuôi được xem như thành viên trong gia đình, như chó mèo chẳng hạn, chúng có thể sống cùng cả gia đình tận 15-20 năm. Do đó việc lựa chọn nuôi con gì cũng rất quan trọng.

Rất khó để quyết định lựa chọn chó hay mèo vì chúng đều rất độc lập. Và mặc dù chúng giống nhau ở nhiều điểm nhưng tính tình thì rất khác nhau. Một số tiêu chí giúp bạn lựa chọn giữa chó và mèo:

 • Cách sống của nhà bạn.
 • Tuổi của bé.
 • Loại nhà bạn đang ở.
 • Tổng thời gian bạn ở nhà.
 • Thời gian tập thể dục.
 • Số tiền sẽ dành cho thú cưng là bao nhiêu.

Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn loại thú cưng nào cũng như quyết định xem bạn có lo được cho chúng không.

Chó

Nhiều giống chó làm thú cưng có chức năng riêng biệt và có tác động lớn đến cách chúng ở chung với người.

Chó thích làm việc

Như giống Australian Cattle Dogs, Kelpies and Border Collies, Toby, chúng rất hiếu động và có bản năng mạnh mẽ trong việc chăn dắt. Những giống này thường cảm thấy chán chường nếu cứ bị nhốt trong vườn. Chúng thích chạy nhảy và đuổi bắt. Chúng thích hợp với những gia đình có trẻ lớn để tham gia những trò chơi bên ngoài cùng.

Chó bảo vệ

Là những giống như German Shepherd Dogs, Maremmas, Rottweilers, Dobermans và Akitas. Chúng rất thích che chở bảo vệ. Mặc dù chúng rất trung thành và khá an toàn với các thành viên trong gia đình, nhưng thỉnh thoảng chúng cũng có thể đe doạ những người xâm nhập lãnh thổ của chúng. Việc này có thể rắc rối khi có bạn bè đến nhà chơi. Nhưng nói chung những giống này rất thích hợp với trẻ em.

Chó nhỏ

Nhiều người lầm tưởng rằng cứ nên mua thú cưng  là những chú chó nhỏ. Có nhiều giống bị ảnh hưởng bởi trẻ con và không thích bị các bé đuổi bắt. Và khi đó, bé có thể bị cắn. Các giống như Jack Russell’s và Fox Terries thì rất hiếu động và thích chơi đuổi bắt. Và khi chúng chơi với bé cũng có thể gây nên một số rắc rối.

Giống chó lớn

Điều quan trọng của giống chó lớn là cần dạy chúng biết phục tùng chứ không thì chúng dễ dàng đè bẹp bọn trẻ với cái vóc dáng khổng lồ cho mà xem.

Một quy luật chung là các gia đình thích chọn những chú chó có cường độ hoạt động thấp. Bởi vì đa số gia đình có con nhỏ thì cũng có rất ít thời gian nên họ sẽ không chọn những chú chó cần phải chải chuốt nhiều.

 • Nên gặp ba mẹ của chú chó bạn định nuôi để xem tính khí như thế nào vì thường thì tính cách sẽ di truyền. Tránh những chú chó quá hung dữ hay quá nhát. Nếu ba mẹ của chúng thích trẻ em thì bạn có thể yên tâm phần nào.
 • Chú chó cưng của bạn cần được huấn luyện để thân thiết với con người và các loại thú khác.
 • Thú cưng cần được huấn luyện để biết phục tùng và biết các lệnh cơ bản như: ngồi, dừng, bỏ xuống.
 • Chó cần được huấn luyện tốt nhưng chính bé cũng cần phải học một số quy ước như không vuốt ve chó khi đang ngủ hay đang ăn.
 • Các bé cũng cần hiểu thú cưng không phải là đồ chơi. Chúng cần được đối đãi tử tế.

Mặc dù mỗi loài chó sẽ mỗi khác phụ thuộc di truyền cũng như cách nuôi dạy, nhưng một số loài sau khá phù hợp với trẻ con:

 • Cavalier King Charles Spaniel.
 • Cocker Spaniel.
 • Golden Retriever.
 • Great Dane to con hợp với trẻ lớn.
 • Labrador Retriever.
 • Maltese/ ShihTzu cross, không hẳn là một loài riêng nhưng nhóm này thích hợp với trẻ con.
 • Pug.
 • Whippet.

Mèo

Mèo thường dễ chọn lựa hơn. Có nhiều giống mèo cũng thích chơi đùa và nhiều năng lượng, thích hợp với trẻ con, như Abyssinians và Burmese. Một số loài hơi ồn ào, thích gây chú ý như Siamese. Bạn nên nghiên cứu kỹ nhất là khi bạn muốn chọn các giống thuần chủng.

Mèo thường tự lập hơn chó và một số loài mèo thường không thích chơi với trẻ con. Chúng thích được có không gian riêng hơn.

 • Hãy chọn những chú mèo nào thích người và thích được ôm.
 • Tránh những chú mèo nhát hay quào khi bạn đến gần.
 • Nếu bạn có con nhỏ, bạn nên nhận những chú mèo lớn hơn 4 tháng tuổi. Những chú mèo còn quá non thì rất nhỏ và yếu đuối.

Nhận nuôi mèo đã lớn cũng là lựa chọn hay cho cả nhà. Nhưng bạn nên biết được tiểu sử của chú mèo và cuộc sống gia đình trước đó. Nếu không, bạn phải dành thời gian tìm hiểu thú cưng trước khi đem về nhà.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Làm cha mẹ 08/11/2018

Lần đầu làm cha mẹ

Sau 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau cuối cùng bạn đã trở thành cha mẹ của một sinh linh bé bỏng. Những tuần đầu tiên ngay sau khi em bé được đón về nhà nền nếp sinh hoạt và thời gian của bạn sẽ bị đảo lộn hoàn toàn.

Làm cha mẹ 08/11/2018

Mẹ ở công sở

Cân bằng giữa công việc và gia đình chăm sóc bé chu đáo nhưng vẫn phải có thời gian riêng để chăm sóc mình là điều không phải người phụ nữ nào cũng làm được vì chúng ta chỉ có 24 giờ một ngày.

Chăm sóc bé 23/09/2020

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Bổ sung sữa chua cho bé dưới 1 tuổi

Sữa chua có nhiều lợi ích nhưng mẹ không biết bé mấy tháng ăn được sữa chua? Cùng Huggies tìm hiểu lợi ích sữa chua cho bé và cách bổ sung sữa chua trẻ em đúng cách.

Huggies Power of Hugs

Tết rộn ràng ngàn deal hot từ Huggies

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ