Tìm hiểu bệnh lạc nội mạc tử cung - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Lạc nội mạc tử cung: Biến chứng sinh từ lúc mới mang thai

Lạc nội mạc tử cung

Tôi bị lạc nội mạc tử cung trong nhiều năm, cùng u buồng trứng. Tôi đã phải phẫu thuật nhiều lần và có vết sẹo dài 5cm. Tôi chỉ còn lại một buồng trứng khi chồng tôi và tôi nghĩ đến việc có con. Chúng tôi tham vấn một chuyên gia và được nói rằng chúng tôi có ít hơn 5% khả năng thụ thai tự nhiên thành công. Tôi đã rất buồn. Cũng vì vậy chúng tôi đã rất vui sướng khi vài tháng sau, 9 cuộc kiểm tra đã xác nhận rằng tôi đã có thai. Những tính toán chính xác cho chúng tôi biết rằng đứa bé có thể sẽ ra đời vào 20 tháng 4 năm 2005. Tôi trải qua những cơn mệt mỏi và khó ở của phụ nữ mang thai bình thường. Nhưng tệ hơn, tôi còn bị chứng nhau bám thấp và thai ngược. Hồi đó, tôi thật thiếu hiểu biết về hai trạng thái này và khả năng chúng ảnh hưởng lên con của tôi cũng như dự định sinh con dưới nước.

Vào tuần thứ 31 và ngày thứ 6, chồng tôi và tôi đang ngồi ở nhà, tôi chợt bật dậy vì thấy ướt khủng khiếp. Tôi nhìn xuống dưới thì thấy bộ đồ ngủ của mình dính đầy máu. Steve và tôi mau chóng đến bệnh viện. Tôi lo lắng đến mức siết chặt tay cầm trên của ô tô. Bà đỡ ở bệnh viện bảo chúng tôi vào ngay bên trong. Lúc đó là 9 giờ tối và chúng tôi đỗ ngay cổng bệnh viện, một nhân viên đã chờ sẵn ở đó và đưa chúng tôi thẳng vào phòng sinh có nhiều màn hình theo dõi xung quanh. Người ta nói họ có thể nghe thấy tim thai và bảo tôi bình tĩnh. Tôi sợ hãi cực độ. Họ cho tôi dùng một loại thuốc gọi là surfactant để giúp phổi đứa bé phát triển và bảo tôi hãy nghỉ ngơi. Sáng hôm sau, bác sĩ sản khoa đến gặp tôi và nói rằng tôi cần ở lại vài ngày để được theo dõi. Vài ngày đó kéo dài thành 7 tuần.

Sáng chủ nhật, chúng tôi cho rằng tôi có thể về nhà vào ngày mai. Họ làm những “báo cáo theo dõi” vài giờ một lần nhưng tim thai nghe rất khỏe vào lúc đó. Tôi hiểu rằng mình cần phải sinh mổ và không lấy làm khó chịu hay lo lắng về điều đó. Khoảng 9 giờ, một y tá đến gặp tôi và nói rằng họ phải làm một báo cáo theo dõi, tôi hỏi rằng liệu thể đợi tôi 30 phút được không vì tôi cần tắm gội và tôi thể đợi báo cáo trễ hơn một chút, cô y tá đồng ý. Tôi gọi điện cho hai người bạn, Larissa và Abi, và nói rằng mọi chuyện đều ổn và có thể tôi sẽ về nhà vào thứ Hai. Cô y tá quay lại, và tôi nói rằng mình vẫn chưa tắm và nói rằng tôi có thể đợi cho đến khi cô làm báo cáo xong cho bà bầu bên cạnh được. Cô ta bỏ đi, nhưng trước khi đóng cửa, cô quay lại và nói sẽ làm báo cáo cho tôi ngay lập tức, không đợi nữa. Thật may mắn là cô y tá đã quay lại. Khi tôi nằm xuống và đeo đai theo dõi vào để nghe tim thai, cô y tá bảo Steve bấm nút báo động và tôi biết là có chuyện gì đó không ổn. Vài giờ tiếp theo, mọi sự thật mờ ảo, cái giường được hạ thấp xuống, tôi được đeo mặt nạ oxy và tôi nhớ là có nghe thấy những âm thanh ồn ào trong cuộc nói chuyện giữa các y tá và bác sỹ trực, tôi có bị dị ứng hay gì không, và những câu từ như “cô sắp sinh rồi” tôi lại một lần nữa sợ hãi cực độ, như là khi tôi vào rạp phim vậy (tôi bị chứng sợ rạp phim).

Lạc nội mạc tử cung

Zachary Harry Robert được sinh ra trong một cuộc sinh mổ khẩn cấp vào lúc 11 giờ 42 vào ngày 21 tháng 2 năm 2005. Con trai của tôi nặng 2.3 kg, dài 41cm và là niềm hạnh phúc của tôi. Tôi tỉnh dậy sau gây mê, hết sợ hãi và khóc mừng cho đứa con sinh thiếu tháng. Tôi muốn ôm bé nhưng người ta đã đưa bé tới khu chăm sóc đặc biệt. Trong khoảng vài giờ, Zac được chuyển đến Bệnh viện Trẻ em đặc biệt nơi có Bộ phận Chăm sóc trẻ mới sinh đặc biệt; tôi vẫn chưa gặp được con tôi. Tôi đến bệnh viện sau nhiều giờ với các y tá và bác sỹ. Tôi muốn gặp con nhưng bé đã được chuyển vào phòng chuyên biệt vì bị suy phổi. Vài giờ sau, tôi được gặp bé, bé thật bé nhỏ và mỏng manh. Những tuần sau đó thật mờ nhạt trong trí nhớ tôi, hàng giờ ngồi cạnh giường bé mong cho bé khỏe hơn hoặc buồn bã nhìn cô bé nằm bên bên cạnh tên Emma, đã qua đời.

Biến chứng sinh từ lúc mới mang thai

Sự ra đời kì diệu của Zac, bây giờ là một bé khỏe mạnh 3 tuổi, luôn in sâu trong ký ức của tôi như một khoảng khắc mà đến nay vẫn làm tôi muốn khóc với những cảm xúc sợ hãi, hào hứng, lo lắng và đợi chờ trong nhiều tuần ở bệnh viện khi bé chiến đấu cho sự sống của mình. Tôi cảm thấy cách ra đời của bé chính là thứ làm cho bé đặc biệt hơn nữa và tôi thương bé bằng cả tấm lòng như bao bà mẹ khác, dù có phải sinh con trong hoàn cảnh thế nào.

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ