Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Cách tập cho bé tự đi vệ sinh

 Tập cho bé tự đi vệ sinh

Những điều cần biết

Bạn và bé yêu đã sẵn sàng tạm biệt những chiếc tã giấy chưa? Nếu đã sẵn sàng rồi thì đây là thời gian dạy cho con trẻ cách tự đi vệ sinh.

Bước đầu, việc tập cho bé đi vệ sinh sẽ thật khó khăn cho cả bạn và bé. Nhưng một khi đã quen dần, bạn sẽ nhận ra quá trình này cũng rất thú vị và bổ ích. Đó cũng sẽ là khoảng thời gian đáng nhớ khi bé vừa bi bô tập nói và sẽ dùng ngôn ngữ để diễn đạt suy nghĩ của mình, chắc chắc bé sẽ không ít lần làm bạn phì cười.

Sẽ có một số bé làm quen với việc đi vệ sinh khá dễ dàng. Dĩ nhiên, số còn lại thì không. Thậm chí, đây còn bị xem là một quá trình khá chông gai và khó khăn. Điều cần thiết là bố mẹ phải kiên nhẫn hỗ trợ, khuyến khích con. Cùng Huggies tìm hiểu cách để hướng dẫn bé đi vệ sinh nhé!

Làm thế nào để hướng dẫn bé đi vệ sinh?

Để con tự thích ứng

Hãy tin tưởng con mình, hãy để bé thích ứng tự nhiên với quá trình này. Đừng buộc bé phải học nhanh quá. Hãy hỗ trợ cho bé làm quen với thói quen đi vệ sinh này bằng sự khuyến khích và những lời khen ngợi. Bạn nên tham khảo những thái độ nên bày tỏ để khuyến khích động viên bé dưới đây.

Hãy tích cực

Hãy nói với con “Lần sau con sẽ làm tốt hơn”, hoặc “Con đừng lo, chúng ta sẽ làm được thôi”. Hãy tạo cho bé sự tự tin và khuyến khích bé cảm nhận những chuyển biến tích cực trong quá trình làm quen với những điều mới mẻ này.

Hãy kiên định

Khi đã quyết định dạy cho bé đi vệ sinh, bạn phải hạn chế tối đa việc tiếp tục sử dụng tã lót để tránh làm bé hoang mang, lẫn lộn. Một khi bạn đã chuyển sang dạy bé mặc quần thì hãy cứ tiếp tục làm như vậy. Mặc quần sẽ khiến trẻ cảm thấy mình người lớn hơn một tẹo đấy.

Hãy kiên nhẫn

Dạy cho bé đi vệ sinh chắc chắn sẽ có một số khó khăn đấy, nhưng từ đấy bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho cả bạn và bé. Thế nên đừng vội thất vọng hay nản chí nhé. Hãy tự tin rằng bạn và bé sẽ sớm thích nghi thôi. 

Khi nào thì có thể tập cho bé đi vệ sinh?

Tập cho bé yêu tự đi vệ sinh

Chẳng có một quy định nào về thời điểm lý tưởng để tập cho bé đi vệ sinh. Đa số trẻ con có thể sẵn sàng để làm điều đó trong khoảng thời gian từ 18 tháng đến 3 tuổi, mặc dù phần lớn các bé vẫn không quen với việc tự đi vệ sinh cho đến khi tròn 2 tuổi.

Để bắt đầu làm quen với sự “tự lập” này, điều quan trọng là bé cần phải sẵn sàng về mặt thể chất, cảm nhận cũng như về mặt tinh thần. Ngoài ra, cũng cần bảo đảm khả năng kiểm soát hoạt động của bàng quang và đại tràng của cơ thể bé đã đi vào nề nếp.

Nếu phần lớn các Dấu hiệu Sẵn sàng được thể hiện rõ ràng, thì có lẽ đã đến lúc thích hợp để bạn cân nhắc việc tập cho bé đi vệ sinh. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo thêm một số lời khuyên như sau:

Nên cân nhắc hoãn việc tập tự đi vệ sinh khi bé bị bệnh hoặc khi đang có những thay đổi lớn về điều kiện sống như chuyển nhà, bắt đầu đi nhà trẻ hoặc mẹ sắp có thêm một em bé khác.

Dấu hiệu sẵn sàng

Nếu bé của bạn có ít nhất hai hoặc ba dấu hiệu về thể chất, tình cảm và tinh thần như trong liệt kê dưới đây, nghĩa là có thể đã đến lúc thích hợp để bắt đầu việc hướng dẫn cho bé. Hãy nhớ rằng bé phải sẵn sàng thì việc thiết lập thói quen mới cho bé mới diễn ra thuận lợi được.

Dấu hiệu sẵn sàng về thể chất

 • Bé dần hình thành thói quen tiểu tiện, đại tiện.
 • Bé đã có những phát triển căn bản về thể chất, có thể tự di chuyển và tự đi vào nhà vệ sinh.
 • Bé đủ khéo léo để có thể tự kéo quần lên hoặc xuống mà không cần nhiều sự hỗ trợ của người khác.
 • Các miếng tã lót mà bé đang mặc được giữ khô lâu hơn trong khoảng từ 2–3 tiếng. Điều này cho thấy khả năng tự kiểm soát của bàng quang đã tăng cao.
 • Bé có thể tự ý thức được thời điểm cần đi vệ sinh hoặc có thể nhịn một chút nếu cần.

Dấu hiệu sẵn sàng về mặt tinh thần

 • Bé biết phân biệt giữa tiểu tiện và đại tiện và có thể nói về điều đó khi được bạn thay tã.
 • Bé hiểu thế nào là ‘ướt’ và ‘khô’.
 • Bé có thể đoán biết và nói với bạn khi nào thì bé “muốn đi vệ sinh”.
 • Bé hiểu điều bạn nói và làm theo những hướng dẫn đơn giản, như là “đi lấy gấu bông của con đi”.
 • Bé thấy không thoải mái và báo cho bạn mỗi khi tã bị dơ hoặc sẽ tự tháo tã ra sau khi “làm ướt tã”.

Dấu hiệu sẵn sàng về mặt tình cảm xã hội

 • “Con làm được” là một câu nói phổ biến, cho thấy bé muốn được độc lập hơn.
 • Bé bắt đầu bắt chước hành động của bạn hoặc của người khác.
 • Bé bắt đầu thể hiện sự độc lập của mình, thường là bằng câu trả lời “không” khi được yêu cầu làm gì đó.
 • Bé biểu lộ mong muốn làm vui lòng bạn và những người lớn khác, và vui mừng khi được khen.

Hướng dẫn con đi vệ sinh

 1. Sẽ dễ thành công hơn nếu cả bạn và bé đều đã sẵn sàng cho chặng đường mới này.
 2. Dẫn bé đi mua sắm, chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho “sự kiện” đặc biệt này. Bạn nên để trẻ tự chọn bàn ngồi trong nhà vệ sinh (hay bô) và quần cho mình. Để khuyến khích hơn nữa, bạn có thể thử thêm một số dụng cụ tập đi vệ sinh.
 3. Cần khen ngợi bé ngay từ ban đầu, và phải luôn chú ý khen ngợi trẻ trong từng chi tiết nhỏ.
 4. Hãy thư giãn nếu gặp phải khó khăn trong quá trình hướng dẫn bé. Tuyệt đối không nên phạt bé.
 5. Bố và các anh chị trong nhà cũng phải lưu ý đến các dấu hiệu “muốn đi” của bé.
 6. Cho bé làm quen với quần tã trước khi bắt đầu hướng dẫn, để bé có sự phân biệt giữa quần tã và tã giấy.
 7. Cho bé mặc những thứ bé có thể dễ dàng tự cởi ra hoặc mặc vào để khuyến khích tính độc lập của bé.
 8. Duy trì chế độ ăn uống khỏe mạnh với nhiều trái cây và rau củ, tránh tình trạng bé bị táo bón làm ảnh hưởng đến quá trình này...

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;