Tất cả các chuyên mục
Quá trình phát triển của bé
Thực đơn cho bé
Tập cho bé tự đi vệ sinh

Thể hiện giới tính của bé qua các trò chơi

 

Từ khi sinh ra các bé trai và bé gái đã thể hiện sự khác biệt về giới, đặc biệt trong khi các bé chơi. Càng lớn thì sự khác biệt càng nhiều. Để giúp con phát triển cân bằng và toàn diện, bố mẹ nên tạo điều kiện cho con tiếp cận nhiều trò chơi và đồ chơi khác nhau, không phân biệt của bé trai hay bé gái

  • Có phải bé trai và bé gái chơi khác nhau?
  • Liệu có sự phân biệt về giới tính trong việc con cái chúng ta chơi thế nào?
  • Có thực sự tồn tại “đồ chơi cho bé trai” và “đồ chơi cho bé gái”?

Các nhà nghiên cứu về giới gợi ý rằng thực tế các bé trai và bé gái chơi khá khác nhau và thể hiện sự yêu thích rõ ràng đối với những đồ chơi khác nhau từ khi còn rất bé. Bé trai thường ưa hoạt động hơn trong khi chơi, còn bé gái thì thích ở một chỗ và tập trung vào tương tác bằng lời nói. Ngoài ra, bé trai thể hiện tính cạnh tranh và thống trị cao, trong khi bé gái thích sự sáng tạo và nuôi dưỡng. Bé trai thích các hoạt động ngoài trời, thích chơi các đồ chơi có động cơ lớn, bộ đồ chơi xây dựng và dụng cụ leo trèo; bé gái thích trò chơi ô chữ, các vật liệu liên quan đến nghệ thuật hay chơi búp bê.

Trẻ con thích chơi với các bạn cùng giới hơn, điều này bắt đầu thể hiện ra vào khoảng sau hai tuổi và càng ngày càng rõ rệt trong khoảng thời gian trước và sau khi đi học. Điều này đặt ra câu hỏi liệu có phải chính chúng ta, bậc làm cha làm mẹ, đã hướng con mình đến các hoạt động và đồ chơi dẫn đến sự khác biệt rõ ràng hơn trong việc chơi và tương tác qua lại của các con?

Từ khi sinh ra, con trai và con gái đã được đối xử khác nhau. Chúng ta trang trí phòng của các con khác nhau, cho chúng mặc quần áo khác nhau, khuyến khích các con chơi theo kiểu khác nhau và mua đồ chơi khác nhau cho các con. Nghiên cứu cho rằng chúng ta, dù đã làm cha mẹ hay chưa, cũng đều có xu hướng mua đồ chơi dành riêng cho từng giới tính cho các con, đặc biệt là cho con trai. Con gái sẽ có nhiều búp bê, nhà búp bê, các nhạc cụ và đồ dùng gia đình nhỏ xíu (như bàn là, lò vi sóng, ấm đun nước..). Con trai cũng có búp bê, nhưng sẽ ở dạng các nhân vật hành động, các dụng cụ thể thao, con thú, gara đồ chơi, pháo đài hay các đồ chơi về không gian hình học (như bộ thả hình, ghép hình..)

Bộ vẽ hay làm thủ công được coi là trung tính và có thể được mua cho cả con trai và con gái.

Vậy những đồ chơi và việc chơi chúng có ảnh hưởng thế nào đối với sự lớn lên và phát triển của con bạn?

Trẻ em sẽ học về thế giới xung quanh, hình thành các kĩ năng xã hội, trí tuệ, ngôn ngữ và hành động quan trọng thông qua việc chơi. Ví dụ, việc chơi trò chơi xây dựng (như xếp hình tòa nhà) sẽ cần thiết để phát triển sự nhận biết về không gian và khái niệm số học. Các trò chơi về xã hội và giàu trí tưởng tượng sẽ dẫn đến các hành vi chăm sóc và nhận biết về người khác hơn.

Bố mẹ cần giúp con tiếp cận với nhiều trò chơi khác nhau, khuyến khích con tham gia trò chơi của cả con trai và con gái và quan tâm đến sở thích của con. Khi viết xong những dòng này, tôi nhìn con trai mình đang cầm bàn là đồ chơi của bé để là bộ đồng phục đi học của chị nó và đang đi trên đôi giầy cao gót của mẹ.

Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo tại phần “ Phát triển thể chất” và “Bé tập đi”

Do Tiến sĩ Cathrine Neilsen-Hewett viết và cung cấp bởi Kids Center và Early Learning Center.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Thực đơn cho bé: Cháo sò huyết
Bé tập đi 3/8/2019

Cháo sò huyết

Sò huyết giàu chất bổ dưỡng + chất sắt và canxi dành cho bé từ 1 tuổi trở lên.

Món ăn cho bé: Trứng cuộn tôm đậu phụ
Bé tập đi 1/17/2019

Trứng cuộn tôm đậu phụ

Trứng gà là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, nồng độ axit amin trong trứng gà rất thích hợp với nhu cầu sinh lý trong cơ thể con người, dễ hấp thu, đạt hơn 98% giá trị dinh dưỡng. Tôm và đậu phụ chứa nhiều canxi, sẽ giúp trẻ phát triển tốt.

Du lịch mùa lễ Giáng sinh
Làm cha mẹ 12/26/2018

Du lịch mùa lễ Giáng sinh

Du lịch thường là một phần không thể thiếu trong những mùa lễ Giáng sinh. Bạn có thể chọn đi xa hay gần, đơn giản là một chuyến lái xe đi thăm bạn bè, hay dài hơn là đi máy bay để họp mặt gia đình. Dù là cách nào đi nữa thì đi du lịch trong dịp này sẽ phải chuẩn bị nhiều và khá tốn kém, nhất là nếu có con nhỏ. Và thật sự nhiều phụ huynh đều rất lo lắng khi đi du lịch cùng với em bé còn quá nhỏ. Thật ra chỉ cần chuẩn bị kỹ thì cả nhà sẽ có những ngày nghỉ tuyệt vời thôi.

Huggies đồng hành cùng bạn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ