Hội cha mẹ đơn thân - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Hội cha mẹ đơn thân

Hội cha mẹ đơn thân

Thời nay, mô hình gia đình có bố hoặc bà mẹ đơn thân phát triển rất nhanh. Nó sẽ tiếp tục tăng trưởng bởi đã được xã hội chấp nhận nhiều hơn. Việc thay đổi các giá trị sống, người trẻ được ủng hộ nhiều hơn trong việc tự do lựa chọn cuộc sống của họ đã ảnh hưởng đến cái gọi là “gia đình đơn thân”.

Ly thân, góa bụa, ly dị, lựa chọn sống độc thân, vợ chồng không cần hôn thú, hay vợ chồng đồng tính chia tay nhau, tất cả đều được liệt vào danh sách “gia đình cha mẹ đơn thân”.

Không có gì lạ khi các hội cha mẹ đơn thân xuất hiện nhan nhản khắp thành phố và trong cộng đồng. Những mối quan tâm chung và trải nghiệm độc nhất về việc làm bố hoặc mẹ đơn thân đã gắn kết các cá nhân xa lạ lại với nhau và chia sẻ cho nhau cách chăm sóc con.

Nhưng thành thật mà nói thì tôi không quan tâm

Giả định cho rằng các “Hội cha mẹ đơn thân” chỉ là cái cớ để ông bố hoặc bà mẹ đơn thân gặp gỡ và hình thành mối quan hệ mới với người khác là không chính xác. Các ông bố, bà mẹ đơn thân rất khó để giao tiếp với người khác như một người độc thân. Thay đổi suy nghĩ từ “chúng ta” thành “tôi”, rồi tham gia hẹn hò chơi bời một mình sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn bạn tưởng đó. Đừng mong đợi điều dễ dàng sẽ đến chỉ sau một hoặc hai lần gặp đầu tiên. Cũng giống như các hội khác, bạn sẽ thấy chỉ một số cá nhân dễ dàng làm quen còn phần đông còn lại gặp khá nhiều khó khăn.

Hội nhóm không phải là chỗ của tôi

Sau khi ly thân, tâm trạng cô đơn có thể là chủ đề phổ biến trong số các bậc cha mẹ đơn thân. Đối với nhiều người, đây có thể là một cảm xúc mà họ không quen chịu đựng và không biết cách đối phó với nó. Một số giải thích sự cô đơn như là trầm cảm, hoặc cảm thấy buồn và không hài lòng với cuộc sống của họ, trong khi thực tế chỉ do bạn cần một người bầu bạn, tâm sự mà thôi.

Mặc dù chăm sóc con có thể chiếm phần lớn thời gian của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn không nên bỏ qua nhu cầu của bản thân. Cha mẹ đơn thân cần người bầu bạn, trò chuyện hoặc đơn giản là một người đồng hành. Cho dù bạn có là người độc lập như thế nào, cũng không nên xem mình như là người có nhu cầu khác với phần còn lại bàn dân thiên hạ.

Bạn đâu có cách ly con cái khỏi bạn bè đồng trang lứa của chúng, vậy tại sao lại làm điều này với chính mình?

Việc tìm kiếm một mối quan hệ với những người đã kinh qua những trải nghiệm như bạn rất quý giá. Tham gia hội cha mẹ đơn thân giúp bạn tránh những giải thích ngượng nghịu và nói chuyện tào lao xung quanh hoàn cảnh của mình. Bằng cách xác định quan điểm rõ ràng, bạn đã đáp ứng đủ tiêu chí cho và nhận, đồng thời tìm kiếm những cơ hội phù hợp như mọi người khác trong hội.

Hội nhóm đơn thân không phải là chỗ của tôi

Tại sao tôi phải làm như vậy?

Con cái của bạn sẽ được nhiều lợi ích khi chúng thấy bạn có mối quan hệ bình thường, khỏe mạnh và hữu ích với những người khác. Đặc biệt là phụ nữ cần sự ủng hộ của những phụ nữ khác trong các vấn đề tình cảm, họ có khuynh hướng chia sẻ suy nghĩ, kinh nghiệm và những điều thầm kín rất nhanh chóng ngay sau khi gặp nhau. Đó cũng là cách thúc đẩy việc hình thành các mối quan hệ bằng hữu lâu dài.

Tuy nhiên, không phải tất cả cha mẹ đơn thân đều chia sẻ cùng trải nghiệm của họ. Họ sống rất khép kín. Trong những hội khác nhau, có thể mất thời gian để tìm kiếm những đối tượng thích hợp mà bạn sẵn sàng chia sẻ thời gian quý báu của mình. Đừng quá cố gắng và hãy tin tưởng vào cảm giác của bạn. Nếu cảm thấy rung động không đúng, khó xử, hoặc cảm thấy không phù hợp, thì nên mạnh dạn rời khỏi hội.

Các lợi ích khi tham gia hội cha mẹ đơn thân

Gặp gỡ những người cùng quan điểm, đồng cảnh ngộ là hết sức quý giá để trao đổi và học hỏi. Họ sẵn sàng chia sẻ lời khuyên từ những trải nghiệm của họ để giúp bạn vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Bạn không cần phải giải thích lý do chia tay, vì sao phải đưa đón con cái đi học, hoặc thời gian hạn hẹp. Các hoạt động giải trí trong hội cha mẹ đơn thân hướng đến thường thân thiện với gia đình và phù hợp với trẻ con. Khi sự kiện chỉ dành cho người lớn, điều này sẽ được nói rõ trong giai đoạn lập kế hoạch để bạn sắp xếp thời gian thay thế việc trông trẻ, chăm sóc con sao cho hợp lý.

Mặc dù bạn thân của bạn có thể cho mượn bờ vai tâm sự và thông cảm với bạn, nhưng sự đồng cảm thực sự chỉ có thể tìm được từ những người đã kinh qua những trải nghiệm tương tự trong cuộc sống.

Các hoạt động trong hội thường rẻ hơn và đáp ứng các giới hạn về ngân sách của những người khác nhau có cùng mức thu nhập.

Diễn giả chuyên nghiệp, hội nghị, các cuộc họp, bản tin và thảo luận nhóm thường được sắp xếp để cha mẹ đơn thân tìm hiểu về các dịch vụ có thể hỗ trợ họ.

Một số hội tổ chức những kỳ nghỉ có thể thương lượng mức giá tốt hơn. Đối với nhiều gia đình cha mẹ đơn thân, kỳ nghỉ lễ và nghỉ cuối tuần luôn đi kèm với câu hỏi về chi phí nhưng trong hội thì có thể cung cấp phương án thay thế khả thi.

Một số hội mời diễn giả có chuyên môn về pháp lý để họ được thông tin tốt hơn về việc chăm sóc con và các hiệp định tạm giữ. Đối với cha mẹ đơn thân không có khả năng tham gia tư vấn pháp lý cá nhân hoặc không đủ điều kiện để được trợ giúp pháp lý, điều này rất có lợi.

Bạn có thể mở rộng mạng lưới quan hệ, đặc biệt những giới thiệu xung quanh các dịch vụ, mua bán, nghề nghiệp, giảm giá và bảo trì nhà cửa.

Tạo cơ hội kết bạn cho lũ trẻ là cách chăm sóc con hay. Điều này cũng giúp ích cho những bé cảm thấy khác với bạn của chúng, những đứa sống trong hai gia đình có bậc cha mẹ đơn thân khác nhau.

Một hội thành công có thể cung cấp lợi ích tương tự một gia đình hoàn chỉnh. Đối với bậc cha mẹ đơn thân nuôi con mà không có gia đình lớn hỗ trợ, các thành viên trong hội giúp lấp đầy khoảng trống này.

Kết quả của việc gặp gỡ trong hội cha mẹ đơn thân đã hình thành nên nhiều mối quan hệ thật sự thành công.

Các lợi ích khi tham gia hội cha mẹ đơn thân

Hãy nhớ rằng mọi việc tùy thuộc vào bạn

Điều quan trọng là bạn không cảm thấy áp lực hoặc có nghĩa vụ phải tham gia một hội nếu bạn không muốn. Nếu cảm thấy khó sắp xếp thời gian dành cho gia đình và bạn bè cũ, thì việc kết bạn mới có thể xếp hàng thứ yếu, cũng không thành vấn đề.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh đơn thân lại thấy khó xử khi chia sẻ với người cũ sau khi chia tay, vì vậy, nên xây dựng một mối quan hệ mới, cho dù trước đây hai người có gắn bó thế nào đi nữa.

Đối với các cặp vẫn còn gần gũi sau khi chia tay, nên tránh chỉ trích đối phương. Nên biết tiết chế cảm xúc và giữ những bí mật về quá khứ để xây dựng một mối quan hệ lành mạnh tốt cho cả bạn và con cái bạn.

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục  Làm cha mẹ

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ