Góc chuyên gia

Làm cha mẹ

Mẹ Tu
23/06/2017

Bé sợ đi nhà trẻ

Chào chuyên gia,
Nhờ chuyên gia giúp giùm em, con em 3 tuổi bắt đầu đi nhà trẻ, nhưng bé rất sợ không chịu đi, khóc hoài, tối ngủ khóc thét rất tội. Có cách nào giúp bé không chuyên gia?

27/06/2017

BS. Mỹ Linh trả lời:

Chào mẹ,
Hiện tượng bé đi nhà trẻ về, tối ngủ hay giật mình và hoảng hốt và ngủ không ngon là biểu hiện của tình trạng xáo trộn thần kinh, tâm lý giai đoạn đầu chưa thích nghi với việc đi nhà trẻ, xa mẹ, có nhiều mối quan hệ với bạn mới, trường mới... Để khắc phục tình trạng này, bạn cần:
1.Chuẩn bị tâm lý tốt cho trẻ trước khi đi nhà trẻ, giải thích cho trẻ trước về đi nhà trẻ gồm: ai ( cô giáo, bạn mới), làm gì (cô kể chuyên, dạy bé múa hát, bạn chơi chung với nhau) , ở đâu (ở nhà trẻ có nhiều đồ chơi, sân chơi...), thế nào ( các bạn chơi chung, ăn chung, múa hát...), tại sao phải đi nhà trẻ (để biết chữ, biết nhiều điều mới về kể cho mẹ nghe...) nhằm tạo niềm vui và khỏi bở ngỡ khi trẻ đi nhà trẻ.
2.Tránh thay đổi đột ngột, ép buộc trẻ khi trẻ chưa chuẩn bị tâm lý tốt, nếu cần mẹ phải ở nhà trẻ cùng bé cho bé quen và thấy an toàn không hoảng sợ khi xa mẹ. Tìm hiểu sinh hoạt của lớp để khéo léo giúp bé làm quen với sinh hoạt đó, tránh hụt hẫng khi thay đổi quá mới, quá vội.
3.Mua sắm quần áo, balo, bình nước, bàn chải, khăn...thật xinh xắn do bé chọn, đây là những món đồ dùng cho bé khi đi nhà trẻ, giúp bé hào hứng khi đi học.
4.Giải quyết các vấn đề tâm lý cho trẻ: như bị bạn cắn cần thăm hỏi trẻ, thông báo với cô để có biện pháp bảo vệ trẻ...
Việc đi nhà trẻ tốt nhất nên đợi đến lúc 3 tuổi, nếu sớm hơn, tình trạng xáo trộn tâm lý có thể nhiều hơn, thậm chí trẻ không thích ứng được, trong trường hợp đó, bạn không nên ép buộc bé, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng như bé nhà bạn.
5.Thăm hỏi chuyện ở lớp, lắng nghe những câu chuyện của trẻ một cách thích thú, giúp bé thích đi học để biết nhiều chuyện về kể cho mẹ nghe nữa.
6.Khen ngợi và thưởng cho bé những ngày bé ngoan không khóc khi đi học.
Thân ái!

Từ khóa liên quan: