Cách tính tuổi thai và tính ngày dự sinh - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Dấu hiệu nhận biết có thai và cách sử dụng qua thử thai đúng cách
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Cách tính tuổi thai kỳ

Mẹo tính tuổi thai kỳ

Tính tuổi thai là một cách giúp mẹ đánh giá sự phát triển của thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, việc tính tuổi thai thường có sự bất đồng giữa người mẹ và bác sĩ. Vậy cách tính tuổi thai của bác sĩ là như thế nào? Cùng Huggies tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Mục đích chính của việc tính tuổi thai

Việc xác định tuổi thai giúp mẹ bầu cũng như bác sĩ theo dõi và đánh giá được sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung. Tuổi thai là một trong những thông tin mà bác sĩ cần xác định trong lần đầu tiên khám thai của mẹ bên cạnh việc xác định vị trí thai hay tim thai. Ngoài ra, tính tuổi thai cũng là một mốc quan trọng giúp các bác sĩ có thể căn cứ để đưa ra quyết định về những xét nghiệm, siêu âm cần thiết ở từng thời điểm thích hợp cho thai phụ.

Bên cạnh đó, tính tuổi thai sẽ giúp dự tính được ngày sinh cho sản phụ và còn giúp các bà mẹ theo dõi và so sánh từng giai đoạn của thai kỳ xem có đạt tiêu chuẩn hay không để có những điều chỉnh thích hợp.

Nên tính tuổi thai theo tuần hay theo tháng?

Thông thường sẽ có 2 cách để nói tuổi thai là theo tuần và theo tháng. Tuy nhiên, tuổi thai theo tuần thường được sử dụng nhiều hơn do có độ chính xác cao hơn. Khi nói tuổi thai theo tuần, mẹ bầu sẽ có thể xác định được quá trình trưởng thành của thai nhi theo từng cột mốc một cách chi tiết. Trong khi đó, tuổi thai theo tháng có độ tương đối nhất định do độ sai số khá lớn bởi số ngày trong mỗi tháng không đồng đều nhau; dao động từ 28, 29, 30, đến 31 ngày làm tuổi thai theo tháng không có độ chính xác cao. Vì thế, các bác sĩ sẽ ưu tiên dùng tuổi thai theo tuần để dễ dàng so sánh với quy chuẩn phát triển chung.

Cách tính tuổi thai – Mẹ mang mang thai bao nhiêu tuần?

Mẹ phát hiện mình mang thai? Xin chúc mừng mẹ. Chắc mẹ đang bối rối lắm vì không biết mình đang mang thai bao nhiêu tuần rồi.

Tính theo tuần là cách các bác sĩ và nữ hộ sinh thường dùng để tính tuổi thai. Đủ 40 ngày là đến ngày dự sinh. Cách tính tuổi thai theo tuần giúp đánh giá chính xác những diễn biến của em bé trong thai kì hơn.

Bình quân mỗi thai kì sẽ kéo dài 40 tuần (280 ngày) tính từ ngày đầu tiên của kì kinh cuối cùng (gọi tắt là KC).

Trong thai kì, người ta thường dùng “tuổi thai” hơn là “sự phát triển của thai theo tuổi”. Nếu mẹ tự tính, mẹ sẽ nhận ra tuổi thai bình quân chỉ chiếm 38 tuần tính từ lúc thụ thai. Như vậy, ngay thời điểm rụng trứng, mẹ đã được coi như có thai 2 tuần rồi.

Tham khảo: Tính ngày dự sinh

Tính theo đúng tuổi thai hay thời điểm rụng trứng?

Tuổi thai là tuổi thực sự của bé được tính từ lúc trứng và tinh trùng gặp nhau. Tuy nhiên, do việc xác định chính xác thời điểm trứng gặp tinh trùng là rất khó bởi trứng và tinh trùng đều cần thời gian để gặp nhau sau thời điểm quan hệ. Vì thế, hiện nay có 3 cách để tính tuổi thai:

  1. Tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt: tuổi thai sẽ được tính dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Đây là phương pháp tính ước lượng dựa trên độ dài chu kỳ kinh nguyệt trung bình, vì thế độ sai lệch của cách tính này khá cao (2 – 3 tuần) do khá nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.
  2. Tính tuổi thai dựa trên ngày quan hệ hay ngày rụng trứng: tuổi thai sẽ được tính dựa trên ngày quan hệ. Trong trường hợp, thai phụ biết rõ ngày giao hợp và thụ thai (xác định được ngày rụng trứng của mình) thì tuổi thai sẽ được tình từ thời điểm đó và cộng thêm 2 tuần.
  3. Tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm: các bác sĩ có thể tính được tuổi thai dựa trên các thông tin có được khi siêu âm thai, đây có thế nói là phương pháp hiện đại nhất và có độ chính xác khá cao.

Một số bác sĩ thường sử dụng cách tính tuổi thai từ ngày rụng trứng để đánh giá chính xác, hơn là dự đoán ngày rụng trứng theo kì kinh cuối. Và những công nghệ như siêu âm đã giúp đánh giá phần nào chính xác hơn mẹ đang mang thai bao nhiêu tuần.

Nếu mẹ có chu kì kinh dài hơn hay ngắn hơn 28 ngày, sử dụng cách tính tuổi thai thông thường sẽ không chính xác, tính tuổi thai thật sự từ ngày rụng trứng sẽ chính xác hơn.

Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng 

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Tam cá nguyệt

Thai kì được chia thành 3 tam cá nguyệt. Mỗi tam cá nguyệt khoảng 12 tuần và tượng trưng cho những giai đoạn rất đặc trưng của bà bầu lẫn của em bé.

Tham khảo:

Mang thai 3 tháng đầu

Tam cá nguyệt thứ 2

Mang thai 3 tháng cuối

Thai kì của mẹ sẽ kéo dài bao lâu?

Bà bầu thường rất thích hỏi câu này vì đơn giản họ muốn biết ngày ra đời của bé.

Cách tính ngày dự sinh truyền thống dựa theo luật tính Naegele. Mẹ sẽ cộng thêm 7 vào ngày kinh chót và cộng thêm 9 vào tháng của kinh chót. 

Học cách tính tuổi thai

Nếu kinh chót của mẹ vào ngày 18 tháng 11 vậy ngày dự sinh của mẹ sẽ là 25 tháng 8. Ngày dự sinh này sẽ rơi vào thời điểm thai 40 tuần. Quy luật Naegele coi như chu kì kinh của bà bầu là 28 ngày, ngày rụng trứng và thụ thai là ngày thứ 14. Nên tuổi thai thật sự sẽ là 38 tuần tính từ ngày rụng trứng.

Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản vậy. Chỉ có khoảng 3-5% bé sinh vào đúng ngày dự sinh thôi nên cũng làm nhiều phụ huynh mong chờ.

Thời điểm bé thường chào đời là lúc 40 tuần 3 ngày. Theo thống kê thì tỉ lệ sinh muộn so với ngày dự sinh nhiều hơn là sinh sớm.

Để biết thêm thông tin về quá trình mang thai, mẹ hãy tham khảo chuyên mục Mang thai hoặc tìm hiểu Sự phát triển thai nhi theo tuần. Nếu mẹ có những thắc mắc cần được tư vấn thêm, đừng ngại gửi câu hỏi của mình về Góc chuyên gia Huggies nhé.

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ