Những điều cần biết khi mang thai đôi - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Mang thai đôi và những điều cần biết!

Tỷ lệ có song thai

Hình ảnh một cặp sinh đôi xinh xắn và giống nhau là ước muốn của không ít phụ nữ. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy tham khảo những thông tin sau đây của chúng tôi để biết thêm những thông tin về khả năng mang thai sinh đôi nhé! Biết đâu bạn sinh ra trong gia đình có truyền thống sinh đôi, hoặc có khi chỉ cần một chút may mắn, mong muốn của bạn có thể thành hiện thực đấy.

Tại sao nhiều cặp vợ chồng muốn sinh đôi?

 • Nhiều phụ nữ lập gia đình muộn thường muốn có con càng sớm càng tốt.
 • Nhiều cặp vợ chồng bận rộn với công việc thường muốn tận dụng một cơ hội để sinh luôn hai bé.
 • Nếu gia đình bạn có truyền thống mang thai đôi thì việc mong muốn có một cặp song sinh là điều dễ hiểu.
 • Bạn muốn một gia đình nhiều thành viên và các bé gần tuổi nhau.
 • Hay do sở thích  cá nhân mà nhiều bà mẹ thích có một đôi song sinh xinh xắn giống nhau.

Những yếu tố giúp tăng khả năng sinh đôi

Bạn sẽ có nhiều khả năng mang thai đôi nếu như bạn cũng là trẻ sinh đôi hoặc có anh chị em sinh đôi. Nếu gia đình bạn có truyền thống mang thai đôi, khả năng sinh đôi của bạn cũng sẽ tăng đấy! Vì nếu bạn, mẹ của bạn hoặc bà ngoại bạn có một người anh/ chị sinh đôi, bạn cũng sẽ được kế thừa gen di truyền đó.

Nhưng nếu bạn không có những yếu tố nêu trên, đừng nản lòng. Vì hiện nay trên thế giới có rất nhiều cặp vợ chồng có thể sinh đôi nhờ sự hỗ trợ của các kỹ thuật y khoa tiên tiến.

Lưu ý:

Tất cả các phụ nữ đều có khả năng mang song thai cùng trứng hoặc song thai khác trứng. Cứ 285 bà mẹ thì có 1 bà mẹ mang song thai cùng trứng (một trứng rụng và được thụ tinh bởi một tinh trùng như bình thường. Nhưng trong quá trình phân chia tế bào của phôi xảy ra sự đột biến tách làm 2 thai). 1/3 các cặp sinh đôi là cùng trứng.

Làm cách nào tăng khả năng sinh đôi?

Sau đây là một số thống kê để bạn tham khảo:

 • 17% các bà mẹ trên 45 tuổi mang thai đôi. Nếu bạn ở độ tuổi này, thử suy nghĩ về việc “cha mẹ già, con mọn” mà cân nhắc thật kĩ liệu có nên có thai không nhé.
 • Nếu bạn đang ở độ tuổi 50, bạn có khả năng sinh đôi cao hơn vì theo số liệu, cứ 9 bà mẹ tuổi này thì có 1 người mang song thai.
 • Sau 35 tuổi, khả năng mang song thai cao gấp đôi so với khi bạn dưới 25 tuổi.
 • Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản làm tăng tỷ lệ sinh đôi, do các loại thuốc kích thích buồng trứng hoặc thụ tinh kép để đề phòng khả năng thất bại.
 • Phụ nữ Nigeria có tỷ lệ mang song thai nhiều hơn phụ nữ khác. Cứ 22 người thì có 1 người mang song thai và các cặp sinh đôi đó lại di truyền lại cho những thế hệ kế tiếp làm tỷ lệ mang song thai ở nước này ngày càng cao.
 • Khả năng sinh đôi tỷ lệ thuận với cân nặng. Nếu một người bình thường có chỉ số cơ thể (BMA) là 20-25 thì những người có chỉ số BMA từ 30 trở lên sẽ có nhiều khả năng mang song thai. Tuy nhiên phụ nữ bị chứng béo phì hoặc tiểu đường thường gặp nhiều vấn đề khi mang thai.
 • Phụ nữ có chiều cao vượt trội cũng có nhiều khả năng sinh đôi. Những phụ nữ có trọng lượng hoặc chiều cao hơn thông thường có thể đủ khả năng để mang nhiều hơn một thai cùng một lúc

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Sinh con 30/11/2018

Nhiễm cytomegalovirus (CMV) trong thai kỳ

Chồng tôi và tôi quyết định sẽ có con, nhưng chúng tôi chỉ chính thức bắt đầu vào tháng 10 năm 2006. Khi mà ngày cuối của kỳ kinh tới gần, tôi đã làm một kiểm tra khoảng trước ngày cuối khoảng 1 tuần. Kết quả âm tính và tôi cảm thấy thật ngớ ngẩn. Rõ ràng tôi không thể có thai nhanh như vậy. Do đó, tôi giả định rằng mình sẽ có thai trong các kỳ sau và sinh nhật của tôi, tháng 4, tức là 6 tháng sau đó, tôi vẫn chưa có.

Sinh con 28/01/2019

Câu chuyện sinh con - món quà nhỏ của chúng tôi

Vào khoảng tuần thứ 10 mang thai, tôi bắt đầu bị chảy máu và chúng tôi nghĩ rằng mình sắp mất đứa con quý giá này vì tôi đã sẩy thai hai lần trước đó rồi. Chúng tôi đi siêu âm và mọi thứ dường như vẫn ổn. Tôi đã chảy máu trong 2 tuần liền .

 Cháo thịt bò cà rốt
Bé tập đi 17/01/2019

Cháo thịt bò cà rốt

Bát cháo bổ dưỡng này rất thích hợp cho những người đang ốm hay trẻ em gầy yếu. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dùng công thức nấu ăn này với các loại rau củ khác nữa đấy!

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ