Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Mang thai đôi và những điều cần biết!

Hình ảnh một cặp sinh đôi xinh xắn và giống nhau là ước muốn của không ít phụ nữ. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy tham khảo những thông tin sau đây của chúng tôi để biết thêm những thông tin về khả năng mang thai sinh đôi nhé! Biết đâu bạn sinh ra trong gia đình có truyền thống sinh đôi, hoặc có khi chỉ cần một chút may mắn, mong muốn của bạn có thể thành hiện thực đấy.

Tại sao nhiều cặp vợ chồng muốn sinh đôi?

 • Nhiều phụ nữ lập gia đình muộn thường muốn có con càng sớm càng tốt.
 • Nhiều cặp vợ chồng bận rộn với công việc thường muốn tận dụng một cơ hội để sinh luôn hai bé.
 • Nếu gia đình bạn có truyền thống mang thai đôi thì việc mong muốn có một cặp song sinh là điều dễ hiểu.
 • Bạn muốn một gia đình nhiều thành viên và các bé gần tuổi nhau.
 • Hay do sở thích  cá nhân mà nhiều bà mẹ thích có một đôi song sinh xinh xắn giống nhau.

Những yếu tố giúp tăng khả năng sinh đôi

Bạn sẽ có nhiều khả năng mang thai đôi nếu như bạn cũng là trẻ sinh đôi hoặc có anh chị em sinh đôi. Nếu gia đình bạn có truyền thống mang thai đôi, khả năng sinh đôi của bạn cũng sẽ tăng đấy! Vì nếu bạn, mẹ của bạn hoặc bà ngoại bạn có một người anh/ chị sinh đôi, bạn cũng sẽ được kế thừa gen di truyền đó.

Nhưng nếu bạn không có những yếu tố nêu trên, đừng nản lòng. Vì hiện nay trên thế giới có rất nhiều cặp vợ chồng có thể sinh đôi nhờ sự hỗ trợ của các kỹ thuật y khoa tiên tiến.

Lưu ý:

Tất cả các phụ nữ đều có khả năng mang song thai cùng trứng hoặc song thai khác trứng. Cứ 285 bà mẹ thì có 1 bà mẹ mang song thai cùng trứng (một trứng rụng và được thụ tinh bởi một tinh trùng như bình thường. Nhưng trong quá trình phân chia tế bào của phôi xảy ra sự đột biến tách làm 2 thai). 1/3 các cặp sinh đôi là cùng trứng.

Làm cách nào tăng khả năng sinh đôi?

Sau đây là một số thống kê để bạn tham khảo:

 • 17% các bà mẹ trên 45 tuổi mang thai đôi. Nếu bạn ở độ tuổi này, thử suy nghĩ về việc “cha mẹ già, con mọn” mà cân nhắc thật kĩ liệu có nên có thai không nhé.
 • Nếu bạn đang ở độ tuổi 50, bạn có khả năng sinh đôi cao hơn vì theo số liệu, cứ 9 bà mẹ tuổi này thì có 1 người mang song thai.
 • Sau 35 tuổi, khả năng mang song thai cao gấp đôi so với khi bạn dưới 25 tuổi.
 • Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản làm tăng tỷ lệ sinh đôi, do các loại thuốc kích thích buồng trứng hoặc thụ tinh kép để đề phòng khả năng thất bại.
 • Phụ nữ Nigeria có tỷ lệ mang song thai nhiều hơn phụ nữ khác. Cứ 22 người thì có 1 người mang song thai và các cặp sinh đôi đó lại di truyền lại cho những thế hệ kế tiếp làm tỷ lệ mang song thai ở nước này ngày càng cao.
 • Khả năng sinh đôi tỷ lệ thuận với cân nặng. Nếu một người bình thường có chỉ số cơ thể (BMA) là 20-25 thì những người có chỉ số BMA từ 30 trở lên sẽ có nhiều khả năng mang song thai. Tuy nhiên phụ nữ bị chứng béo phì hoặc tiểu đường thường gặp nhiều vấn đề khi mang thai.
 • Phụ nữ có chiều cao vượt trội cũng có nhiều khả năng sinh đôi. Những phụ nữ có trọng lượng hoặc chiều cao hơn thông thường có thể đủ khả năng để mang nhiều hơn một thai cùng một lúc

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Phụ nữ sau sinh và những điều cần biết
Sinh con 11/2/2018

Phụ nữ sau sinh và những điều cần biết

Khi chu kỳ kinh nguyệt trở lại ở tuần thứ sáu sau khi sinh, phụ nữ thường không gặp phải bất kỳ trở ngại nào với chu kỳ của mình khi cơ thể trở lại trạng thái trước khi mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mình đang gặp phải vài vấn đề với kỳ nguyệt của mình chẳng hạn lượng máu kinh quá nhiều hoặc những cơn co thắt tử cung gia tăng thì bạn nên thảo luận việc này với bác sĩ.

Những dấu hiệu mang song thai
Sinh con 11/26/2018

Những dấu hiệu mang song thai

Một trong những câu hỏi đầu tiên được đặt ra khi người phụ nữ biết mình có thai là: Có phải mình đang mang thai song sinh hay không? Câu hỏi này sẽ được trả lời sau khi được xác nhận chỉ có một phôi thai.

Học cách làm tôm nấu thơm cà chua
Mang thai 1/20/2019

Tôm nấu thơm cà chua

Thơm chứa nhiều enzyme bromelain, có tác dụng làm mềm khung xương chậu, dễ chuyển dạ giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn.

Huggies đồng hành cùng bạn

Bảo bọc êm thoáng cho làn da trẻ sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ