Hội mang đa thai - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Hội mang đa thai

Những lợi ích thiết thực của Hội Mang Đa Thai

Những hội/nhóm những bà mẹ mang đa thai có thể là một địa chỉ tin cậy để bạn tìm kiếm sự đồng cảm và giúp đỡ trong quá trình mang đa thai và chăm sóc con sau khi sinh đa thai.

Khi biết tin mang song thai hoặc đa thai (HOM), cảm giác ban đầu của các cặp vợ chồng có thể là choáng ngợp. Tâm trí họ tràn ngập những băn khoăn về cách nuôi dạy con, những lo lắng về tiền bạc và những lo âu về vấn đề nhà cửa, vật dụng. Sẽ rất có ích cho các cặp đôi nếu họ biết mình không đơn độc, và rằng nhiều cặp vợ chồng khác từng hoặc đang trải qua những cảm xúc ấy.

Tham khảo: Mang thai đôi

Chia sẻ kinh nghiệm quả thật có thể tạo nên sự khác biệt. Mặc dù chúng ta thường cho rằng bản thân và những cảm xúc của mình là duy nhất và chỉ riêng mình ta, song sự thật là chúng ta tương đồng nhiều hơn là khác biệt.

Trở thành một thành viên của bất kỳ nhóm hỗ trợ nào cũng bắt đầu với việc xác định bản thân như là "một trong số họ." Đáp ứng các tiêu chuẩn để gia nhập Hội Mang Đa Thai là việc tương đối đơn giản; bạn cần mang ít nhất là song thai, hoặc đã từng mang đa thai. Quan trọng là bạn cũng sẵn sàng gia nhập - tất nhiên, việc trở thành thành viên của hội hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện.

Một điểm quan trọng ở các Hội Mang Đa Thai là những hội này hoàn toàn do các tình nguyện viên điều hành. Vì vậy, việc giữ cho hội luôn hoạt động tích cực, và các hội viên cũng như hội đồng có động cơ hoạt động cao hoàn toàn dựa vào sự nhiệt tình giúp đỡ và hỗ trợ của tất cả các thành viên.

Hầu hết các Hội Mang Đa Thai đều là những nhóm hoạt động phi lợi nhuận, điều này có nghĩa là bất kỳ khoản tiền gây quỹ còn dư nào đều được gửi thẳng về câu lạc bộ. Nhờ cách thức hoạt động như vậy, các thế hệ gia đình mang đa thai liên tục được hưởng lợi từ tổ chức.

 Hội Mang Đa Thai sẽ giúp đỡ mẹ rất nhiều

Hầu hết các nhóm Mang Đa Thai đều có chương trình hỗ trợ và đăng ký thành viên cho đến khi trẻ sắp bước vào độ tuổi đi học. Nhưng vì nhiều phụ huynh muốn tiếp tục gắn bó, nên một số nhóm đã mở rộng nhóm độ tuổi, bao gồm cả những trẻ trong độ tuổi tiểu học.

Lợi ích khi gia nhập một hội mang đa thai

Tất cả chúng ta đều được hưởng lợi khi biết rằng mình thuộc về một nhóm nào đó. Việc chia sẻ kinh nghiệm và các mối quan tâm chung sẽ đoàn kết mọi người lại với nhau. Chúng ta cũng có được cảm giác thuộc về khi là thành viên của một tập thể. Gia nhập một hội mang đa thai có thể có những lợi ích sau:

 • Tình bạn và những trao đổi, chia sẻ về việc là một phụ huynh mang đa thai.
 • Những buổi cà phê sáng, dã ngoại gia đình, nghỉ dưỡng cuối tuần và câu lạc bộ trông trẻ.
 • Bản tin định kỳ và các cập nhật từ blog.
 • Cảm giác đơn độc được xua đi - cơ hội thiết lập mạng lưới xã hội có thể tăng lên và thêm vào theo thời gian.
 • Xây dựng mạng lưới hỗ trợ thể chất, tình cảm và tâm lý.
 • Xây dựng tình bạn và mối quan hệ cho trẻ. Việc này sẽ giúp trẻ biết mình không phải là cặp sinh đôi/sinh ba/sinh tư "duy nhất" trong vùng.
 • Mẹo vặt và lời khuyên từ những phụ huynh mang đa thai từng có kinh nghiệm giải quyết vấn đề tương tự.

Gia nhập Hội Mang Đa Thai có lợi ích gì

 • Học hỏi kinh nghiệm về mọi khía cạnh chăm sóc đa thai và chăm sóc cùng lúc nhiều con. Việc này có thể bao gồm thăm khám các chuyên gia y tế, chuyên gia tư vấn về sữa mẹ và các hướng dẫn sơ cứu.
 • Cho mượn và cho thuê các đồ dùng như đồ chăm sóc trẻ, ví dụ: cũi, xe đẩy và ghế bập bênh.
 • Cơ hội chia sẻ về những gì hiệu quả với bạn. Bạn có thể nhận về rất nhiều từ việc giúp người khác vượt qua giai đoạn khó khăn.
 • Tiếp cận thông tin về quá trình mang đa thai và việc chăm sóc các cặp sinh đôi/sinh ba và đa sinh.
 • Tham gia các nhóm nghiên cứu. Các trường đại học và bệnh viện thường tuyển các hội viên Hội Mang Đa Thai vào nhóm mẫu nghiên cứu của họ.
 • Là thành viên của một Nhóm Mang Đa Thai có thể có lợi cho những ông bố cảm thấy thiếu sự tương trợ và tình bạn của cánh đàn ông với nhau. Không có gì ngạc nhiên khi trung tâm của các gia đình mang đa thai là bà mẹ và những đứa trẻ, và một số ông bố cảm thấy như mình bị gạt ra rìa.
 • Các hiệp hội mang đa thai cũng có thể hữu ích cho các cặp vợ chồng đồng giới, cần sự hỗ trợ từ cộng đồng không kém những phụ huynh mới lên chức nào khác. Các Nhóm Mang Đa Thai luôn đón chào và không loại trừ ai.
 • Giúp cập nhật kịp thời thông tin về các dịch vụ, nguồn lực và sản phẩm mới dành cho các gia đình mang đa thai.
 • Các chương trình giảm giá hàng hóa và dịch vụ như đồ chơi, sản phẩm vệ sinh, đồ dùng trẻ em và đồ ăn.

Nhiều cặp phụ huynh quen biết nhau khi cùng tham gia Hội Mang Đa Thai đã có được những tình bạn bền lâu, những tình bạn đó vẫn bền vững dù con cái họ đã trưởng thành và sống độc lập.

Tham khảo: Chăm sóc bà bầu

Những món đồ cho thuê/mượn phổ biến

 • Những đồ dùng thông thường cho trẻ thường được cho thuê và cho mượn. Nhiều nhóm thường tổ chức các buổi thanh lý tại gara hoặc các buổi chợ trời để mọi người trao đổi những vật dụng đã qua sử dụng.
 • Đồ dùng y tế dành riêng cho trẻ sinh non hoặc trẻ có nhu cầu đặc biệt.
 • Cho thuê máy hút sữa. Máy hút sữa thường đắt, và không phải lúc nào cũng có thể tìm được máy hút sữa cho thuê ở hiệu thuốc.
 • Sách và tủ sách tham khảo.
 • Đĩa DVD và băng video. Có thể liên quan đến việc nuôi dạy và chăm sóc trẻ, nhưng cũng có thể là dành cho trẻ.
 • Sách thiếu nhi.
 • Tủ đồ chơi. Rất hữu dụng vì chúng là cách tuyệt vời để xoay vòng đồ chơi và để trẻ giữ được sự hứng thú khi trẻ không còn có cảm giác mới mẻ khi chơi với những món đồ cũ.
 • Blog và diễn đàn trao đổi. Với sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số, lựa chọn đầu tiên của các phụ huynh khi tìm kiếm lời khuyên là từ các nhóm bạn. Các vị phụ huynh trong nhóm trọng điểm cho biết họ đánh giá cao lời khuyên của các phụ huynh khác, những người có cùng những mối lo ngại với mình.

Bạn có thể tự mình làm tất cả không?

Trong thời gian đầu chăm sóc con, nhiều cặp phụ huynh mang đa thai cho biết họ sẽ không thể xoay sở nếu không có sự giúp đỡ từ bên ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng có gia đình và bạn bè sống gần bên, và đôi khi chúng ta phải dựa vào những người bạn mới kết giao ở câu lạc bộ hoặc Hội Mang Đa Thai.

Nhưng cũng giống như bất kỳ một tập thể người trưởng thành nào, bạn sẽ hợp người này, mà không hợp người kia. Chỉ vì cùng mang đa thai không đảm bảo cho một tình bạn bền vững. Nhưng chớ vội bỏ qua - ấn tượng đầu tiên cũng có thể sai. Nhiều mối quan hệ thân thiết, gắn bó đã được xây dựng từ sự thận trọng ban đầu, và hãy nhớ, một câu "Xin chào" đơn giản là tất cả những gì bạn cần để phá vỡ tảng băng.

Một số hội/nhóm Mang Đa Thai phân công nhau mang đồ ăn đến cho các cặp đôi mới sinh. Việc này có thể tạo nên sự khác biệt to lớn, giúp họ vượt qua những ngày đầu “lên chức” đầy mệt mỏi. Những hội/nhóm khác có hoạt động đưa đón trẻ đi học, và thậm chí họ còn giúp đón trẻ về chơi chung và kiểm tra bài tập về nhà.

Sống ở thành phố, thay vì nông thôn rõ ràng là một lợi thế khi cần tìm kiếm Hội Mang Đa Thai. Tuy nhiên, có những vùng nổi tiếng vì có tỷ lệ mang đa thai cao, làm dấy lên nghi ngờ về việc không khí hoặc nước ở vùng đó nhiễm chất khiến khả năng sinh sản cao vọt như vậy! Và các nhóm ở những khu vực này thường không thiếu hội viên.

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ