Bố mẹ sinh đa thai - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Bố mẹ sinh đa thai

Bố mẹ sinh đa thai

Khi biết tin mang đa thai, phản ứng ban đầu của các bậc phụ huynh thường là khá sốc. Mặc dù họ có thể phần nào dự đoán trước, nhưng khi thực sự đối mặt với thực tế lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Để xác nhận kết quả mang đa thai, các y bác sĩ thường sử dụng phương pháp siêu âm. Hình thức này được tiến hành vào 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, đặc biệt khi các bà bầu bắt đầu có biểu hiện ốm nghén.

Nếu bạn thực sự không vui khi biết tin, đừng tự trách bản thân hay cảm giác ăn năn đối với các bé. Phản ứng này hoàn toàn bình thường ở các bậc cha mẹ. Nuôi nhiều con hơn đồng nghĩa với chi phí tài chính tăng cao và khó khăn trong việc chăm sóc tốt cho từng bé. Bên cạnh đó, các thai nhi còn quá nhỏ, không thể cảm nhận được những suy nghĩ của mẹ. Chỉ khi các bé lớn dần lên thì khả năng cảm nhận mới được hình thành. Do đó, điều quan trọng là các bà bầu phải chăm sóc cẩn thận sức khỏe bản thân, tránh xa các chất gây độc, bổ sung axit folic. Có như vậy thì các bé mới có thể phát triển khỏe mạnh.

Bạn tự hỏi tại sao lại là mình?

Nếu tiền sử gia đình vợ chồng bạn có người mang đa thai thì khả năng mang đa thai của bạn là khá cao. Do đó nên vui mừng vì ít ra bạn cũng “đặc biệt” hơn nhiều phụ nữ khác. Một khi quyết định chia sẻ tin này với gia đình và bạn bè, cũng là lúc bạn thực sự đối mặt với thực tế. Cũng có thể bạn cần có một thời gian yên tĩnh để từ từ tiếp nhận hiện thực. Vì vậy hãy làm điều gì mà mình cho là đúng, nên chia sẻ khi bản thân thấy đã sẵn sàng.

Hãy nhớ rằng chồng bạn luôn bên cạnh và ủng hộ bạn. Thường thì trong một cặp vợ chồng, phản ứng của mỗi người cũng khác nhau khi biết tin mình mang đa thai. Người vợ thường thực tế hơn khi hình dung ngay đến các kế hoạch chăm sóc con trước cả khi chúng được sinh ra. Đây chính là thiên chức thiên bẩm của người mẹ, đặc biệt khi họ đã có con lớn ở nhà. Tuy nhiên, các ông chồng dường như lại háo hức hơn khi xem đây như là một chiến công lớn – một dấu hiệu của đàn ông khỏe mạnh. Các vị đã quên đi rằng quá trình thụ thai là do cả hai phía.

Học cách đón nhận tin mang đa thai

Khi đã là cha mẹ thì bạn sẽ dần biết rõ hơn mình cần phải làm gì. Chẳng hạn như để giảm thiểu chi phí tài chính, bạn có thể tái chế lại đồ đạc, quần áo trong nhà. Hãy biết ơn và vui vẻ đón nhận sự giúp đỡ về cả vật chất lần tinh thần từ phía gia đình hay bè bạn. Như vậy bạn sẽ phần nào vơi đi áp lực để có thể chăm sóc tốt các bé.

Những lo lắng thường gặp ở các bậc cha mẹ mang đa thai:

  • Rõ ràng chi phí sẽ tăng gấp nhiều lần so với chi phí nuôi dưỡng một đứa trẻ. Đặc biệt trong những trường hợp không may khi các bé sinh non hay đau ốm.
  • Thường mang đa thai gặp nhiều rủi ro hơn các trường hợp sinh con thông thường. Do đó, nếu gia đình sinh sống ở vùng ngoại ô phải tính tới các chi phí phát sinh khi di chuyển lên thành phố, gần các trung tâm y tế nhiều kinh nghiệm.
  • Các bậc cha mẹ phải sắp xếp lại mọi kế hoạch về tài chính, nhà cửa và công việc để phù hợp sau khi các bé chào đời. Sự xuất hiện của nhiều thành viên mới cùng một lúc đôi khi có thể đảo lộn mọi kế hoạch trước đó.

Đối diện với những lo lắng khi mang đa thai

  • Phải lập kế hoạch dài hạn trong việc chăm sóc và nuôi dạy nhiều bé cùng một lúc cho tới khi các bé trưởng thành.
  • Trường hợp các bé đã có anh/chị, các bậc phụ huynh thường lo lắng sự xuất hiện của các em nhỏ có thể có ảnh hưởng đến tâm lý tình cảm của các anh/chị chúng.
  • Lo lắng về sức khỏe của mẹ và các bé trong trường hợp sinh non và đau yếu.
  • Các cặp vợ chồng cũng e ngại về những rủi ro không lường trước và ngoài tầm kiểm soát.
  • Nhiều cha mẹ lo sợ sẽ gặp khó khăn trong việc yêu thương và chăm sóc nhiều bé cùng một lúc.

Các nguồn hỗ trợ hữu ích:

Ngoài gia đình và bạn bè, bạn có thể tìm tới các trung tâm hoạt động xã hội trong cộng đồng để tìm sự giúp đỡ. Hãy yên tâm và đừng mặc cảm cô đơn vì trên thế giới này có rất nhiều cặp vợ chồng đã và đang trải qua tình cảnh giống bạn.

Ngay khi vượt qua cú sốc ban đầu khi biết tin, bạn cần nhanh chóng lên kế hoạch chi tiết. Ghi rõ những việc cần làm và nhờ giúp đỡ khi cần thiết. Khi mang đa thai, các bà mẹ thường cảm thấy nặng nề và mệt mỏi hơn, đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ. Do đó, thay vì đi lại nhiều, bạn có thể ngồi một chỗ suy nghĩ và sử dụng các tiện ích từ internet. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ra khỏi nhà, hãy lên mạng và kết bạn. Các website, diễn đàn sẽ giúp bạn có những người bạn “ảo” để chia sẻ những kinh nghiệm, cảm xúc. Bên cạnh đó, các dịch vụ giao hàng tận nhà thông qua đặt hàng trên mạng sẽ làm bạn đỡ vất vả hơn trong việc quản lý việc nhà.  

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ