Chứng trầm cảm khi được lên chức bố - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Chứng trầm cảm khi được lên chức bố (PPND)

Chứng trầm cảm sau khi lên chức bố

Sự xuất hiện của em bé đem lại cho gia đình nhiều niềm vui và sự hứng thú, nhưng đối với một số người đàn ông việc trở thành bố có thể đem lại nhiều khó khăn không lường trước được.

Thống kê cho thấy có tới 10 phần trăm những người mới được làm cha bị trầm cảm khi có con ( PPND).

PPND rất khó để xác định và nó không chỉ được hiểu là giai đoạn sau khi em bé chào đời. Trong thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tờ Tạp chí Tâm thần học của Australia và New Zealand  cho thấy rằng lúc vợ mang thai là thời gian căng thẳng nhất đối với những người chồng. Vào thời điểm này khi mối quan hệ đang bắt đầu thay đổi và người vợ - người mẹ tương lai đang ở  bên cạnh người đàn ông trong gia đình, đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất.

Karina Bria - một nghiên cứu sinh tại Đại học Adelaide và là một nữ hộ sinh với hơn 20 năm kinh nghiệm lâm sàng - đã quan sát thấy sự khó khăn đối với một người mới được làm cha. “Người ta thường kỳ vọng vào vai trò của người cha là chỗ dựa về tài chính cũng như tinh thần. Kỳ vọng này mang lại áp lực lên vai người đàn ông.".

Một trong những yếu tố quan trọng nhất cho PPND là trầm cảm sau sinh ở người mẹ. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm thần học của Anh báo cáo rằng trong 50 phần trăm các cặp vợ chồng thì người mẹ rơi vào trạng thái “chán nản”, và người cha cũng không là ngoại lệ.

Chứng trầm cảm khi được lên chức bố

Người đàn ông mới làm cha với triệu chứng PPND thường gặp phải tình trạng khó ngủ, dễ cáu gắt, thiếu tập trung và thậm chí lạm dụng thuốc. "Theo nghiên cứu hiện tại một số nam giới có nguy cơ phát sinh các hành vi phá hoại.”, Bria nhận định.

Trầm cảm ở cha hoặc mẹ có thể hủy hoại phần nào hạnh phúc gia đình. Có nhiều sự đổ vỡ trong tình cảm gia đình trong năm đầu tiên có con, có lẽ là kết quả của sự căng thẳng liên quan đến nuôi dạy con cái .

Không chỉ là các bậc cha mẹ đau khổ. Nghiên cứu cho thấy trẻ em có cha mẹ bị trầm cảm có nguy cơ gia tăng của các vấn đề xã hội, tâm lý và nhận thức. Hơn nữa, trầm cảm của một người cha có khả năng tăng gấp đôi nguy cơ phát sinh các vấn đề về tình cảm và hành vi ở trẻ em lúc lên 3.5 tuổi.

Vậy, chúng ta có thể làm gì để hỗ trợ các ông bố mới được “lên chức”?

Karina Bria khuyên tìm kiếm thông tin từ các trang web hoặc sách nuôi dạy con cái. "Hãy đến nhà sách và tìm trên kệ sách nuôi dạy con cái, sẽ có rất nhiều cuốn sách hay cho bạn lựa chọn. Hãy chọn cho mình một cuốn sách phù hợp nhất”.

Trong giai đoạn sau sinh, Bria nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dành thời gian để duy trì một “bản sắc cá nhân” nhằm gìn giữ không khí vui vẻ của gia đình.

Câu chuyện thành công PPND

Craig (không phải tên thật) lần đầu tiên nhận thấy rằng có điều gì đó không bình thường khi vợ anh đang mang thai được năm tháng. Anh không muốn là gánh nặng của vợ trong bất kỳ hoàn cảnh nào bằng cách nói chuyện với vợ về những gì anh đã trải qua.

Từ đó, những ký ức về cha mẹ và những vấn đề mà anh đã gặp phải khi còn là một đứa trẻ lại trở về trong tiềm thức, anh đã sợ hãi việc mình sẽ trở thành một người cha như cha của mình. Craig bắt đầu có cơn hoảng loạn thường xuyên. Đó cũng là lúc anh quyết định tìm sự giúp đỡ bằng cách gọi Mensline Australia.

Tiến sĩ Richard Fletcher , một nhà tâm lý học với Mensline Australia, đã nói chuyện với Craig về khái niệm “Một người cha”, và cơ chế khắc phục cân bằng công việc - cuộc sống của mình. Họ nói về những dự định khi em bé chào đời và lên kế hoạch cho gia đình bao gồm các nghi lễ và hoạt động vui chơi.

Khi Tiến sĩ Fletcher gọi Craig sau khi con trai của Craig chào đời với sức khỏe tốt. "Các cuộc gọi hỏi thăm thật sự rất đáng để dành thời gian", tiến sĩ Fletcher nói. "Giao tiếp giữa Craig và vợ khá tốt, anh ấy đang tận hưởng thời kỳ làm cha, và rõ ràng anh rất cố gắng để cân bằng công việc - cuộc sống".

Mensline Úc làm việc với những đấng mày râu để tiếp thêm sức mạnh cho họ, giúp họ xây dựng gia đình hạnh phúc và ổn định.

"Có những thay đổi tâm lý lớn trong cuộc sống của người đàn ông khi họ bắt đầu có một gia đình", tiến sĩ Fletcher giải thích. "Bạn cần phải chuẩn bị tinh thần cho mình để đón chào những thay đổi sẽ kéo đến khi thiên thần nhỏ chào đời".

Lời khuyên dành cho người mới làm cha:

  • Tìm kiếm thông tin về cha mẹ và trẻ sơ sinh từ các trang web và/hoặc sách nuôi dạy con cái.
  • Nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc trung tâm y tế cộng đồng địa phương để biết thông tin và hỗ trợ.
  • Nói chuyện với gia đình hoặc những người bạn đã có con để hỏi thêm về kinh nghiệm nuôi dạy con cái .
  • Duy trì một lối sống lành mạnh.
  • Nếu bạn đang gặp khó khăn về mặt tinh thần, hãy tìm sự giúp đỡ sớm.

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ