8 Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Trầm Cảm Sau Sinh - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

8 dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Cách điều trị trầm cảm sau sinh

Các chuyên gia định nghĩa trầm cảm sau sinh là một dạng rối loạn cảm xúc tiêu cực. Mẹ bị trầm cảm sẽ có những suy nghĩ, cảm giác lo lắng buồn chán, thậm chí làm tinh thần suy sụp nghiêm trọng tùy theo mức độ. Trầm cảm sau sinh không thể tự hết và cần phải được điều trị tâm lý. Vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu từ sớm rất quan trọng. Dưới đây là 8 dấu hiệu cảnh báo bệnh trầm cảm sau sinh, các mẹ nên lưu ý!

1. Cảm giác bị bỏ rơi - Dấu hiệu sớm của bệnh trầm cảm sau sinh

Không cần có lý do cụ thể, những mẹ bị trầm cảm sau sinh thường có cảm giác đau khổ, vô vọng. Thậm chí, họ có thể khóc lóc cả ngày vì tủi thân, hoặc vì cảm giác bị chồng con, gia đình bỏ rơi. Cảm giác có thể xuất phát từ một hành động của người thân, hoặc có thể không cần một căn cứ cụ thể nào.

Những dấu hiệu sớm của bệnh trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của mẹ

Ngoài ảnh hưởng tinh thần, rất dễ nhận thấy những mẹ bị trầm cảm cũng sẽ có vấn đề về sức khỏe. Họ thường có cảm giác cơ thể bị suy nhược và thường xuyên mệt mỏi. Họ thờ ơ với con cái, công việc và cả với chính bản thân mình.

2. Lo lắng

Những nỗi lo vô cớ cũng là vấn đề rất thường gặp ở những bà mẹ bị trầm cảm. Họ có xu hướng cảm thấy đau một vùng nào đó trên cơ thể và cảm giác mình thực sự bị bệnh. Nếu không được chữa trị, những triệu chứng này có thể trở nên trầm trọng hơn.

Trái với nỗi lo về sức khỏe, nhiều mẹ lại có cảm giác lo lắng khi bước ra khỏi nhà. Họ sợ phải gặp người thân, bạn bè. Thậm chí sợ cả việc trả lời tin nhắn hay điện thoại.

3. Hoảng hốt

Nếu bình thường bạn là người dễ hốt hoảng thì trầm cảm sẽ càng đẩy mức hoảng hốt lên cao độ hơn. Kể cả với những tình huống hàng ngày, bạn cũng có thể cảm thấy hoảng hốt và rất khó có thể lấy lại sự bình tĩnh cho mình.

4. Căng thẳng

Căng thẳng thường là “bộ đôi” với trầm cảm sau sinh. Những mẹ thường xuyên phải chịu áp lực căng thẳng sẽ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn. Bệnh trầm cảm cũng nghiêm trọng hơn. Họ thường gặp khó khăn để có thể thư giãn được và hầu như luôn có cảm giác muốn nổ tung.

5. Cảm giác bị ám ảnh

Mẹ bị trầm cảm sau sinh có thể cảm thấy ám ảnh về một người, một tình huống hay một hoạt động cụ thể nào đó. Cùng với việc bị ám ảnh, nhiều mẹ cũng có cảm giác tội lỗi. Nếu phát hiện dấu hiệu này, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Rất nhiều trường hợp gây ảnh hưởng xấu đến con hoặc người thân vì trầm cảm sau sinh.

Bệnh trầm cảm sau sinh cần được phát hiện và điều trị kịp thời

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trầm cảm sau sinh có thể kéo dài đến tận 4 năm

6. Mất tập trung

Rất nhiều mẹ sau sinh gặp vấn đề về ghi nhớ. Tuy nhiên, nếu cảm thấy mình khó tập trung khi xem phim, đọc sách hoặc không sắp xếp được suy nghĩ cũng như trò chuyện một cách bình thường với mọi người, bạn có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh.

7. Rối loạn giấc ngủ

Khác với các mẹ bỉm sữa vừa đặt lưng là ngủ vì quá mệt, các mẹ bị trầm cảm thường rất khó ngủ. Bạn có thể nằm thao thức đến sáng, hoặc thường gặp ác mộng và giật mình vào giữa đêm. Những lúc như vậy, việc có thể trở lại giấc ngủ dường như là “nhiệm vụ bất khả thi”.

8. Mất hứng trong quan hệ tình dục

Mất hứng thú tình dục có thể xảy ra với các mẹ sau sinh. Tuy nhiên, những người bị trầm cảm thường có cảm giác không muốn đụng chạm nhiều hơn. Những trường hợp này sẽ biến mất sau khi trầm cảm được điều trị.

Khi phát hiện mẹ sau sinh có dấu hiệu bất thường về tâm lý, gia đình cần cân nhắc việc đưa họ tới khám bác sĩ chuyên khoa. Việc điều trị trầm cảm sau sinh càng sớm sẽ càng đạt được hiệu quả cao.

Ngoài ra, nếu cần tham khảo thông tin thêm, mẹ có thể xem chuyên mục Trầm cảm sau sinh tại website Huggies.com.vn.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Sinh con 30/11/2018

Nhiễm cytomegalovirus (CMV) trong thai kỳ

Chồng tôi và tôi quyết định sẽ có con, nhưng chúng tôi chỉ chính thức bắt đầu vào tháng 10 năm 2006. Khi mà ngày cuối của kỳ kinh tới gần, tôi đã làm một kiểm tra khoảng trước ngày cuối khoảng 1 tuần. Kết quả âm tính và tôi cảm thấy thật ngớ ngẩn. Rõ ràng tôi không thể có thai nhanh như vậy. Do đó, tôi giả định rằng mình sẽ có thai trong các kỳ sau và sinh nhật của tôi, tháng 4, tức là 6 tháng sau đó, tôi vẫn chưa có.

Sinh con 28/01/2019

Câu chuyện sinh con - món quà nhỏ của chúng tôi

Vào khoảng tuần thứ 10 mang thai, tôi bắt đầu bị chảy máu và chúng tôi nghĩ rằng mình sắp mất đứa con quý giá này vì tôi đã sẩy thai hai lần trước đó rồi. Chúng tôi đi siêu âm và mọi thứ dường như vẫn ổn. Tôi đã chảy máu trong 2 tuần liền .

Hộp thức ăn cho bé, mẹo hay và ý tưởng
Bé tập đi 03/01/2019

Hộp thức ăn cho bé, mẹo hay và ý tưởng

Nếu phải chuẩn bị bữa ăn trưa cho bé đem đi, bạn có thể tham khảo các công thức bên dưới với những thức ăn cho bé thật đơn giản và có thể cho bé ăn được trong ngày.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ