Sinh con tại nhà - Chia sẻ câu chuyện sinh con - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Sinh con tại nhà

Câu chuyện sinh con

Tôi trải qua một thời gian mang thai tuyệt vời, không hề có biến chứng và quyết định sẽ sinh con tại nhà dưới sự cho phép của Bệnh viện, với sự giúp đỡ của nữ hộ sinh, người giúp tôi trong lần sinh con gái đầu tiên - mặc dù lần đó tôi sinh ở bệnh viện. Trước khi sinh, tôi có vài lần bị cơn gò nhưng tôi lại ra ngoài mua sắm đúng vào ngày bị vỡ nước ối và cảm thấy tốt so với những ngày khác. Chính vì thế tôi không hề nghĩ rằng mình sẽ chuyển dạ vào tối đó.

Tôi vỡ nước ối vào lúc 11:50 tối trong khi tôi đang ngủ, tôi thay áo quần và sau đó đánh thức chồng tôi. Anh hỏi liệu tôi có chắc chắn không, sau đó anh ấy chuẩn bị phòng sinh, làm đầy nước trong hồ bơi và trải tấm vải nhựa mà bệnh viện đã đưa, trong khi đó tôi nói với anh rằng tôi không cảm thấy đau và có thể là phải vài giờ nữa cho đến khi các cơn co thắt bắt đầu, vì vậy không có gì phải vội vàng cả. Sau đó chồng tôi  đi cạo râu, vì anh ấy không muốn hôn con gái mình với khuôn mặt đầy râu, trong khi tôi chuẩn bị chăn, bộ áo quần đầu tiên và gương để đem đến phòng sinh.

Tôi bắt đầu lên cơn co thắt vào lúc 12:05 sáng. Tôi cần sự giúp đỡ của chồng vì chúng ngày càng đau hơn và cách nhau khoảng 5 phút, sau đó nó xảy ra nhanh hơn nên tôi không thể canh thời gian hay ghi lại chúng. Tôi miêu tả với anh cách tôi muốn sắp xếp phòng sinh thế nào với tấm vải nhựa, rèm và các thứ khác và anh ấy đã nhanh chóng làm theo. Vì tôi đi lại rất khó khăn nên chồng tôi phải giúp tôi di chuyển tới phòng sinh.

Tôi gọi cho nữ hộ sinh lúc 12.50 sáng và cho cô ấy biết tôi sắp sinh, giữa cuộc trò chuyện thì tôi lên cơn đau và phải chuyển điện thoại cho chồng. Anh ấy nói nữ hộ sinh đang đi trên đường và sẽ đến ngay. Tôi không  vào hồ bơi, vì tôi không muốn vào đó sớm hay không có người nào khác giúp tôi vào hoặc ra khỏi hồ. Alan bật radio cho tôi nghe, điều này thật sự có ích. Các cơn co thắt nhanh và đau hơn. tôi nhớ mình đã nói với chồng, "Có điều gì đó không đúng, chúng quá gần nhau". Anh yêu cầu tôi thở và thư giãn, điều này khiến tôi tập trung hơn.

Vào khoảng 1:15 sáng, tôi cảm thấy cơ thể của tôi bắt đầu thúc đẩy và nói với chồng "Cái quái gì đang xảy ra vậy? Tại sao em đang cảm thấy con đang bị đẩy  ra ?" Tôi đã cảm thấy nước ối đã tràn ra vì vỡ. Chồng tôi bảo tôi cởi quần ra và giúp tôi cởi  áo, tôi thậm chí chưa kịp làm những điều đó. Sau một cơn co thắt, tôi đặt tay lên bụng và có thể cảm nhận cái đầu của em bé. Tôi bảo anh gọi cho nữ hộ sinh lúc 1.20 sáng. Cô ấy cho biết cô ấy chưa đến được, và hãy đặt đứa bé lên tôi và không cắt dây rốn. Alan nói với tôi cô ấy chưa đến được, và chúng tôi điều hiểu là chúng tôi phải tự xoay sở một mình. Anh ấy đặt tấm gương đối diện với chiếc ghế tôi đang quỳ trên đó,  để tôi có thể xem sự ra đời và nhìn thấy những gì tôi đang làm. Đầu em bé bắt đầu xuất hiện sau một vài lần rặn ngay khi tôi cố gắng bình tĩnh, tập trung vào các cơn co thắt và rặn, chồng nói với tôi phần nào của đầu mà anh ấy nhìn thấy, từ tai mũi sau đó thì miệng.

Gracie, con gái 21 tháng tuổi của tôi, thức dậy vào lúc này và bắt đầu gọi "mẹ ơi, cha ơi". Tôi yêu cầu chồng mình không đi đâu cho đến khi em bé ra đời! Anh đang dùng tay đỡ lấy đầu em bé, và đã sẵn sàng để đỡ lấy khi bé ra ngoài. Ngay khi đầu em bé đã ra, tôi phải mất một hoặc hai lần rặn nữa thì cơ thể bé ra ngoài vào lúc 01:30 sáng. Alan đặt em bé trên ngực tôi khi tôi ngồi xuống trên mặt đất và cả hai chúng tôi được quấn trong khăn sạch. Sau đó anh ấy đưa Gracie ra khỏi giường. Gracie đến chỗ tôi và nhìn đứa bé và gọi tên Tayla, sau đó quay đi xem truyền hình. Vì vậy, chồng tôi bật TV cho Gracie, trong khi mang nước cho tôi uống. Chúng tôi ngồi trên nền nhà với nhau và tôi sổ nhau thai một vài phút sau đó. Chúng tôi vệ sinh cơ thể một chút  vừa đợi cho cô nữ hộ sinh đến.

Nữ hộ sinh đến và nhìn quanh một lượt qua tôi, những vết máu và nhau thai, và cho biết tôi không mất quá nhiều máu, điều đó khiến tôi yên tâm. Gracie ngồi yên trong phòng khách xem DVD trong lúc nữ hộ sinh xem xét dây rốn. Chồng tôi cắt dây rốn sau đó đã giúp tôi di chuyển đến chiếc ghế dài. Sau đó người nữ hộ sinh điền một số giấy tờ và yêu cầu chúng tôi ký, ngay sau đó thì tôi đi tắm. Anh ấy đưa Gracie lên giường còn tôi thì tiễn nữ hộ sinh ra cửa  và quay về phòng ngủ.

Đó là lần sinh con tuyệt vời nhất, truyền thêm động lực và hạnh phúc nhất, tôi không thể mong muốn gì hơn - mặc dù đó không hoàn toàn là những gì chúng tôi đã lên kế hoạch.

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ