Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Ngày đẹp nhất

21 tuổi mẹ cưới bố, bất ngờ đến nỗi bác gái mẹ đến còn hỏi ông ngoại "thế gả con thật à?" tuổi của mẹ ở nông thôn thì không còn là nhỏ nhưng với một sinh viên năm cuối như mẹ thì cả một sự bất ngờ cho cả nhà; có con nhưng mẹ giấu cả nhà bởi con là thành quả của một phút không kiềm chế được cả bố lẫn mẹ.

Vậy là đám cưới diễn ra suôn sẻ, ông bà nội cũng hiền lành, chỉ dạy mẹ từng bước như con gái ruột. Mẹ tiếp tục mang thai con và ngày ngày bắt xe buýt hơn 30 cây số học nốt các học phần còn lại để tốt nghiệp. Dường như con cũng biết thương mẹ hơn, con không làm mẹ nghén mà mẹ ăn khỏe hơn rất nhiều so với thời con gái. Bố cũng rất tâm lý những lúc không bận công tác bố lại đưa đón hai mẹ con đi khám thai định kỳ.

Rất may gần đến tháng cuối cùng mẹ cũng học xong. Những ngày chờ nghỉ sinh ở nhà đối với mẹ thật nặng nề, mẹ bị phù chân, bị mất ngủ triền miên, rồi tuần thứ 41, tuần thứ 42 đi khám vẫn chưa có dấu hiệu sinh. Cả nhà lo lắng đứng ngồi không yên. Sang tuần thứ 43 bác sỹ bắt đầu can thiệp vì sợ con không còn dưỡng chất để thở. 10h sáng uống thuốc và truyền, 4h giờ chiều mẹ bắt đầu đau.

Mặc dù đã tìm hiểu rất kỹ phải giữ sức nhưng mẹ vẫn thấy đau lắm, đau đến quằn quại nhưng bác sỹ khám mẹ vẫn không mở phân nào cả. Đến 9h tối, mẹ kêu quá, người lả đi, bác sỹ cho mẹ lên bàn đẻ truyền nước, điện tim, rồi thở oxy mà mẹ cũng chỉ mở được 2 phân. Bên ngoài có lẽ bố, ông bà nội, ông bà ngoại và bác gái con chắc sốt ruột lắm nhưng mẹ cũng không nín được, mẹ đau rồi thở, rồi truyền nước suốt đêm mà con vẫn không chịu ra.

Đến 5h sáng bác sỹ buộc phải rạch can thiệp, mẹ nhìn rõ hai người bác sỹ dận lên bụng mẹ, rồi người ta dùng cái móc móc đầu con ra, mẹ xót xa nhưng đúng là lỗi tại mẹ, mẹ đã không còn đủ sức để rặn con khi tử cung đã mở hết. Cuối cùng con cũng ra đời sau 20p các bác sỹ vật lộn vất vả, mọi người thở phào nhẹ nhõm, mẹ trào nước mặt vì hạnh phúc, vì mệt mỏi. Con được 3,7kg, tuy có bị sứt một chút đầu nhưng may mắn con mẹ khỏe mạnh ăn tốt.

Giờ vết thương trên đầu đã lành, con đã được 2 tháng, nhìn con ăn sữa chùn chụt vì háu ăn mẹ hạnh phúc lắm.

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Cho mẹ thêm một hạnh phúc để yêu thương

Thiên thần đáng yêu của mẹ ạ!

-----------

Tác giả: Mẹ Cafe Đắng

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

thuật ngữ thường dùng trong phòng NICU or SCN
Sinh con 11/2/2018

Trẻ sinh non: Các thuật ngữ thường dùng trong phòng NICU or SCN

Ngoài việc học cách đối phó với cảm xúc sau khi sinh non, họ cũng phải nắm bắt thật nhanh tất cả những thuật ngữ mà các y tá thường sử dụng trong phòng NICU. Dưới đây là bảng thuật ngữ sơ lược mà bạn có thể gặp phải.

Virus hợp bào hô hấp
Sinh con 11/2/2018

Virus hợp bào hô hấp

RSV là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh và trẻ em. RSV là căn bệnh rất dễ lây. Khoảng một nửa các trẻ sơ sinh nhiễm RSV trong năm đầu tiên và gần như tất cả trẻ em đã bị nhiễm ít nhất một lần trước sinh nhật thứ hai. RSV gây ra các triệu chứng cảm lạnh gây khó thở mãn tính nếu có sự liên quan đến phổi.

Bé 10 tháng tuổi
Chăm sóc bé 1/29/2019

Bé 10 tháng tuổi

Bé ngày càng trở nên năng động hơn vì đã học được cách sử dụng cơ thể và kiểm soát quá trình di chuyển. Đồng nghĩa với việc bé ít bị té bởi vì các kỹ năng của bé đã phối hợp khá nhuần nhuyễn. Bạn sẽ thấy khó khăn khi phải cân bằng giữa việc bảo vệ bé và cho bé tự do khám phá. Hãy bảo đảm môi trường bé chơi được an toàn và thân thiện. Bạn phải đặt những món đồ quý giá lên cao và cố định chắc những vật nặng. Nhà cửa có thể thay đổi nhưng dù sao sự an toàn của bé và sự yên tâm của bạn mới là quan trọng nhất.

Huggies đồng hành cùng bạn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ