Chào con, mẹ yêu con - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Chào con, mẹ yêu con

Câu chuyện sinh con

Khi được bác sĩ cho hay mình đã có thai, xen lẫn niềm vui mừng đó là sự lo lắng. Lo lắng vì tôi lần đầu làm mẹ. Và cũng lúc đó, trong đầu tôi xuất hiện nhiều câu hỏi “làm thế nào ??? ”
Ai ai cũng mong muốn rằng con mình sinh ra thật khỏe mạnh, thật thông minh dù đó là trai hay gái, với tôi, tôi cũng thế, tôi bắt đầu tìm hiểu qua các trang xã hội, trên những quyển sách, hay học hỏi kinh nghiệm từ những người mẹ đã đi trước. Tôi hạnh phúc lắm các mẹ ạ, nghe từng nhịp tim con đập hòa nguyện vào nhịp tim và hơi thở của mình khi dần dần mình cảm nhận được con mình lớn lên từng ngày.
…….
Hạnh phúc càng lớn lên khi thai đến tháng thứ 7, thứ 8, nhưng cũng không thể nào thoát khỏi sự lo lắng trong đó… Tôi phải làm sao cho con mình chào đời trong sự “Mẹ tròn con vuông”, tôi bắt đầu xem những kinh nghiệm của nhiều mẹ đã chia sẻ trên mạng xã hội về những dấu hiệu chuyển dạ, cách hít thở như thế nào và phương pháp sanh nào tốt nhất cho con. Tôi ngạc nhiên khi nhiều mẹ chọn phương pháp sanh mỗ, nhưng lại thấy những điều mà các mẹ khác bình luận, rồi lại có mẹ nói sanh thường sẽ tốt hơn cho bé sau này, thế là tôi bắt đầu sợ hãi hơn vì có quá nhiều ý kiến, tôi bắt đầu phân vân. Rồi lại thấy các ý kiến của nhiều bác sĩ khuyên nên chọn lựa cách sanh như thế nào là tốt nhất, thế là tôi đã biết được mình phải làm gì…
Mỗi chiều đến, sau bữa cơm, tôi đi bộ xung quanh nhà từ 15p ~ 30p. Rồi thời gian dần trôi, ngày ấy cũng đến, những cái đau từng cơn khi chuyển dạ, tôi bám chặt tay mình vào thành giường để lấy thăng bằng, tôi cắn răng & môi để không la lớn mỗi khi cơn đau đến.
Qua nhiều giai đoạn kiểm tra, rồi bác sĩ cho tôi hay, tôi có thể sanh thường và chuẩn bị đón bé chào đời. Tôi cảm thấy sợ và hồi hộp ghê lắm. Rồi những cơn đau lúc này cứ dồn dập đến, cái đau đớn càng phút càng nhiều hơn, rồi tôi nhìn xung quanh, các mẹ khác - trong cơn đau, trong tiếng khóc nức nở, tôi sợ lắm, sợ phải gào thét rồi khóc nức nở vì không chịu được cái gọi là đau đẻ như người ta thường nói. 
20p trôi qua trong cơn đau, trong những cái rặn sanh, nhưng ngạc nhiên thay, không giống với những gì tôi đã học hỏi từ trang xã hội hay những kinh nghiệm của nhiều mẹ khác, vì lúc đó bỗng dưng những điều tôi đã biết nó không còn trong đầu tôi nữa, rồi nghe tiếng “Oe”, thế là tôi nghe thoảng thoảng có tiếng nói “Bé là bé gái, cân nặng 2,9kg nhé”, lúc này tôi không còn biết đau là gì nữa, mặc dù vẫn còn nằm trên bàn sanh để lấy lại sự bình tĩnh, tôi đã biết con mình chào đời. Nhìn qua nhìn lại trong hơi thở gấp gáp trong vài phút, một bé gái nằm cạnh mình, tôi nhìn con mà nước mắt tuôn dài, tôi khóc đây không phải là vì đau đớn, mà tôi khóc đây là vì mình thật hạnh phúc, khi con mình chào đời trong sự an bình và khỏe mạnh, tôi thầm thì “Mẹ chào con gái của mẹ, mẹ yêu con…”. 
Thì ra đau đẻ là vậy đó, nó không giống với những gì mình đã biết, mình đã học, mà nó chính là bản năng của mỗi người, khi đau đớn trong những cái quặng thắt từng cơn, mình mới nhận ra rằng bản năng của một người làm mẹ, với những gì mình chuẩn bị trong đầu qua nhiều kênh học hỏi hay việc chọn lựa sanh thường hay sanh mỗ cũng vậy thì nó khác với từng cơ địa của mỗi người. Tôi đã nhận ra rằng không có gì là không thể nếu mình bình tĩnh và trong đầu lúc nào cũng suy nghĩ mình sẽ Chào đón con mình trong an bình và khỏe mạnh.

Thế là tôi đã làm được, sinh con an toàn.

------

Tác giả: Mẹ Phạm Kim Ngân

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Sinh con 30/11/2018

Nhiễm cytomegalovirus (CMV) trong thai kỳ

Chồng tôi và tôi quyết định sẽ có con, nhưng chúng tôi chỉ chính thức bắt đầu vào tháng 10 năm 2006. Khi mà ngày cuối của kỳ kinh tới gần, tôi đã làm một kiểm tra khoảng trước ngày cuối khoảng 1 tuần. Kết quả âm tính và tôi cảm thấy thật ngớ ngẩn. Rõ ràng tôi không thể có thai nhanh như vậy. Do đó, tôi giả định rằng mình sẽ có thai trong các kỳ sau và sinh nhật của tôi, tháng 4, tức là 6 tháng sau đó, tôi vẫn chưa có.

Sinh con 28/01/2019

Câu chuyện sinh con - món quà nhỏ của chúng tôi

Vào khoảng tuần thứ 10 mang thai, tôi bắt đầu bị chảy máu và chúng tôi nghĩ rằng mình sắp mất đứa con quý giá này vì tôi đã sẩy thai hai lần trước đó rồi. Chúng tôi đi siêu âm và mọi thứ dường như vẫn ổn. Tôi đã chảy máu trong 2 tuần liền .

Bé ôm gấu bông ngủ
Bé tập đi 05/11/2018

Quá trình phát triển của bé

Hình dung về sự phát triển của bé tập đi, chúng ta nôm na thường gọi bé như miếng bọt biển, vì ở giai đoạn này bé bắt đầu ghi nhớ, hấp thu tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh từ những điều tốt cho đến những hành động xấu từ bạn bè. Đây cũng là khoảng thời gian mà não bộ và cả thể chất của trẻ phát triển vô cùng mạnh mẽ. Từ giai đoạn tập đi, trẻ bắt đầu phát triển từ cách nói chuyện đến hành động để trở thành một đứa trẻ độc lập. Giai đoạn này là cũng là giai đoạn vô cùng quan trọng để bố mẹ bắt đầu dạy bảo và giúp hình thành nhận thức cho bé.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ