Siêu âm thai - Mốc siêu âm quan trọng - HUGGIES® Việt Nam

Siêu âm thai và Các loại siêu âm thai


Mang Thai -68-sieu Am Va Cac Loai Sieu Am -01(500x 500)Đa số mọi người đều nghe từ “siêu âm thai” và cũng biết nó nghĩa là gì. Nhưng nếu bạn chưa thử qua hay chưa nhìn thấy tận mắt thì cũng hơi khó tưởng tượng. Chúng ta sẽ bắt đầu với khái niệm Siêu âm là gì và tại sao chúng ta cần nó.

Lợi ích lớn nhất của siêu âm trong thai kì là nó không xâm lấn, đồng thời cung cấp rất nhiều thông tin với chi phí rất thấp. Đây là phương pháp thực hiện nhanh, cho kết quả ngay lập tức về tình trạng thai nhi. Và mặc dù  hình ảnh không phải là sắc nét nhưng siêu âm vẫn là sư lựa chọn tốt nhất để đánh giá tình trạng thai nhi lẫn bà mẹ.

Hình ảnh siêu ảnh được chụp như kiểu bánh mì cắt từng lát để xem chứ không xem nguyên ổ bánh mì. Mỗi lát cắt hình ảnh thai nhi sẽ hiện lên màn hình chứ không phải nguyên hình của bé. Đó là lý do tại sao khi làm siêu âm sẽ thấy hình ảnh lúc thì đầu và mặt, lúc thì tay chẳng hạn, chứ không thể thấy tất cả cùng lúc. Khi đầu dò siêu âm di chuyển khắp bụng mẹ thì từng phần khác nhau sẽ hiện lên màn hình.

Siêu âm là gì?

Đa số các loại siêu âm  là thủ thuật y khoa được dùng trong khoa chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện. Các loại sóng cao tần sẽ phản âm lại cung cấp thông tin cho máy tính và người làm siêu âm dịch lại thành thông tin sức khoẻ cần thiết.

Đầu dò của máy siêu âm chứa một tinh thể rung nhỏ để truyền sóng cao tần. Những sóng này khi gặp mô cơ thể sẽ phản âm lại và cho ra những hình ảnh khác nhau trên màn hình máy tính tuỳ thuộc đó là mô gì.

Sóng âm sẽ giúp tạo ra hình ảnh dù không rõ như hình chụp vì chúng là hình 2D trắng đen. Sóng âm được dùng là sóng cao tần nên tai người không thể nghe thấy. Đó cũng là lý do vì sao người ta gọi là “siêu” âm.

Siêu âm thai được thực hiện thế nào?

Bạn sẽ được đưa đến khoa chẩn đoán hình ảnh để làm siêu âm. Bạn sẽ được bộc lộ vùng bụng để làm siêu âm thai. Do đó, bạn nên chọn quần hay váy để thuận tiện cho việc siêu âm bụng mà không phải cởi hết đồ chẳng hạn.

Người làm siêu âm thai sẽ thoa một loại gel đặc biệt lên vùng bụng dưới giữa rốn và xương mu. Gel này đã được làm ấm trước đó để bạn không bị giật mình vì lạnh. Gel sẽ giúp giảm ma sát và tạo mối gắn kết giữa đầu dò với da tốt hơn, như vậy hình ảnh sẽ rõ hơn. Loại gel này thường có màu xanh tái, trong suốt và có thể hoà tan trong nước. Nếu quần áo bạn có bị dính gel thì bạn cứ yên tâm là giặt dễ dàng mà không để lại dấu vết gì. Đồng thời người làm siêu âm cũng sẽ giúp bạn lau sạch sẽ trước khi thay đồ.

Đầu dò siêu âm sẽ thăm dò khắp bụng bà bầu đến nơi nào có hình ảnh rõ nét thì người làm siêu âm sẽ dừng lại. Một tay giữ đầu dò, tay còn lại được người làm siêu âm điều chỉnh máy tính để chỉnh cho hình ảnh rõ hơn. Hình sẽ được chụp và lưu lại, đồng thời các thông số của thai sẽ được đo và lưu lại để xem sự tăng trưởng của thai.

Mỗi lần siêu âm sẽ mất khoảng 30 phút, cũng có khi nhanh hơn hoặc lâu hơn. Thời gian này thường phụ thuộc tư thế nằm của thai nhi có dễ quan sát không. Nếu bé nằm thuận tiện thì các thông tin về bé được ghi nhận rất nhanh. Nhưng nếu bé nằm che người chẳng hạn thì đôi khi phải chờ rất lâu. Những yếu tố khác ảnh hưởng chất lượng siêu âm như là cân nặng của bà bầu, giai đoạn mang thai, kỹ thuật của người làm siêu âm cũng như máy móc.

Những thời điểm cần siêu âm trong thai kì

Siêu âm thai có thể thực hiện bất kì lúc nào trong thai kì. Thông thường vào giai đoạn mới mang thai trước 12 tuần sẽ làm siêu âm lần đầu tiên và một lần siêu âm kiểm tra dị tật thai lúc 18-20 tuần. Nếu cần có thể phải làm thêm siêu âm trong tam cá nguyệt thứ ba hoặc bất cứ khi nào cần tìm nguyên nhân của biến chứng trong thai kì.siêu âm bụng thai kỳ

Tại sao bạn cần siêu âm?

Siêu âm giúp khảo sát bên trong cơ thể. Nó ghi lại hình ảnh thật của các nội tạng và cấu trúc trong cơ thể mà không cần xâm lấn hay mổ xẻ vào cơ thể. Cũng có khi phải có 1 ống hướng dẫn đầu dò siêu âm đi đúng hướng như trường hợp siêu âm qua ngả âm đạo chẳng hạn.

Siêu âm dùng trong thai kì để đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Ngoài ra, siêu âm còn được dùng để kiểm tra sức khoẻ định kì. Những vùng như vùng bụng, chậu, cơ, khớp, tim và mạch máu đều có thể kiểm tra bằng siêu âm.

Nếu thai nhi có gì bất thường thì việc phát hiện càng sớm sẽ càng tốt. Siêu âm có thể giúp hướng dẫn lên kế hoạch, tư vấn thai sản, chuẩn bị sinh và chăm sóc tiền sản. Nó cũng cho phép ba mẹ cảm giác rằng họ biết rõ tình hình của bé.

Siêu âm giúp cung cấp thông tin gì?

Khi dùng cho bụng, khớp và vùng chậu, siêu âm cho biết hầu hết thông tin cần thiết. Tuy nhiên, những cấu trúc chứa khí như phổi, dạ dày và ruột thì sóng siêu âm bị khí cản trở nên khó khảo sát.

Sau khi có kết quả siêu âm thai, kết quả sẽ được gửi đến bác sĩ sản khoa của bạn. Bạn nên hẹn gặp bác sĩ sản để xem kết quả cụ thể thế nào. Bạn cũng không lo phải chờ lâu vì lúc làm siêu âm bạn đã được thấy bé cũng như biết sơ qua bé phát triển thế nào rồi. Nếu có vấn đề gì phức tạp, người làm siêu âm không thể đưa ra kết luận cuối cùng hoặc trấn an giải thích cho bạn được. Lúc này bạn cần gặp bác sĩ sản khoa để được giải thích cặn kẽ.

Nguyên nhân vì sao siêu âm được dùng trong suốt thai kì

Để kiểm tra sự phát triển của thai nhi tốt không.

Kiểm tra tư thế của bé và nhau thai.

Để kiểm tra có bao nhiêu thai. Siêu âm giúp phát hiện đa thai nhất là ở những bà bầu bụng to hơn so với tuổi thai hoặc khi bác sĩ sản khoa có nghi ngờ.

Siêu âm có gây hại cho mẹ và bé không?

Cho tới hiện nay, siêu âm được cho là không gây nguy hiểm hay gây đau cho mẹ và bé.

Siêu âm không phải bức xạ ion, không giống như X quang nên không lo biến chứng của tia. Thỉnh thoảng khi làm siêu âm, bà bầu phải giữ bàng quang đầy gây cảm giác không thoải mái. Tuy nhiên, việc này chỉ trong một thời gian ngắn thôi và nếu bạn có khó chịu quá, người làm siêu âm sẽ cố gắng giữ đầu dò vừa phải không ép vào bàng quang.

Bạn có cần uống nhiều nước?

Nếu bạn được siêu âm trong tam cá nguyệt thứ nhất, bạn có thể cần uống 750ml đến 1 lít nước khoảng 1 giờ trước khi siêu âm. Nguyên nhân là do ở giai đoạn sớm này, tử cung nằm sâu trong khung chậu và bị ruột che mất. Hơi trong ruột sẽ không cho sóng siêu âm đi đến tử cung được. Nước tiểu trong bàng quang sẽ đẩy ruột ra và nâng tử cung lên gần xương mu.có cần uống nước trước khi siêu âm thai

Tại sao siêu âm quan trọng?

Siêu âm không cho kết quả chắc chắn 100%. Nên người làm siêu âm không bao giờ quả quyết một kết quả nào với bà bầu cả. Họ thường dùng những từ như “có vẻ như là”, “theo hình ảnh này thì”… Họ sẽ không đem lại hi vọng cho bà bầu cũng như tránh vi phạm quy tắc nghề nghiệp.

product

Từ khóa:

  • mang thai
  • tam cá nguyệt đầu tiên
  • sức khỏe mang thai
  • siêu âm thai kì
  • các loại siêu âm
  • siêu âm định kì
+