Nhạc Cho Thai Nhi Thông Minh Có Thật Sự Hiệu Quả? - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Bà bầu và công việc
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Nhạc Cho Thai Nhi Thông Minh Có Thật Sự Hiệu Quả?

Hiệu Ứng Mozart – Nhạc Cho Thai Nhi Thông Minh Có Thật Sự Hiệu Quả?

Khái niệm về “hiệu ứng Mozart” xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1991, cho rằng: việc mẹ bầu cho thai nhi nghe nhạc Mozart và nhạc cổ điển khác trong thai kỳ sẽ giúp con sinh ra thông minh và sáng tạo hơn. Vậy thực hư về hiện tượng này ra sao? Liệu Mozart có phải nhạc cho thai nhi thông minh như các mẹ hằng mong đợi?

Hiệu ứng Mozart ra đời từ đâu?

Mặc dù Hiệu ứng Mozart đã xuất hiện từ lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu toàn diện nào về loại nhạc cho thai nhi thông minh hay sự tác động của âm nhạc cổ điển lên quá trình phát triển trí thông minh sớm ở thai nhi. Thay vào đó, các nghiên cứu chỉ tiến hành thí nghiệm trên thanh thiếu niên và người trưởng thành với kết quả tương đối khả quan.

Nhóm giáo sư trường Đại học California đã tiến hành cho một nhóm 36 thanh thiếu niên nghe bản Sonata 1781 của Mozart và sau đó làm bài kiểm tra. Kết quả là nhóm thanh niên nghe nhạc Mozart hoàn thành bài kiểm tra tốt hơn nhóm không được nghe loại nhạc gì.

Nghiên cứu tương tự cũng mang lại những kết quả tích cực đối một nhóm người bị động kinh, họ có xu hướng ít kích động và vui vẻ hơn sau khi nghe nhạc Mozart. Nhóm nghiên cứu này còn đưa ra một giả thiết rằng: Có thể nhạc của Mozart có xu hướng lặp lại những đoạn nhạc du dương nên góp phần kích thích não bộ hoạt động năng suất hơn.

Phải mất hai năm sau cuộc thí nghiệm đầu tiên, vào năm 1993, cụm từ “hiệu ứng Mozart” mới gây ra cơn sốt thực sự trên các phương tiện truyền thông và khiến rất nhiều người quan tâm cũng như tìm hiểu. Mọi người đều phải công nhận rằng nhà soạn nhạc Mozart là một thiên tài, âm nhạc của ông có chiều sâu. Chính vì thế mà có cơ sở để mọi người tin vào hiệu ứng Mozart, khi mà lắng nghe các bản nhạc của ông có giúp giúp trí não phát triển. Từ đó, dấy lên xu hướng cho thai nhi nghe nhạc Mozart hay nhạc cổ điển vì tin rằng đây là nhạc giúp cho thai nhi thông minh. Vậy nhạc cổ điển cho thai nhi thông minh có thật sự hiệu quả?

 

 

 

Hiệu ứng Mozart có thật sự hiệu quả?

Hiệu ứng Mozart lan rộng tới mức năm 1998, thống đốc bang Georgia tại Mỹ đã yêu cầu trích ngân sách nhà nước để mỗi em bé mới sinh có thể được nhận một đĩa CD nhạc Mozart. Không chỉ có tác dụng đối với con người, nhà tâm lý học Sergio Della Sala đã từng có một nghiên cứu tại trang trại mozzarella ở Ý, cho thấy rằng ngay cả gia súc khi được cho nghe nhạc Mozart cũng giúp tăng năng suất và sản lượng sữa.

Tuy vậy, như đã đề cập ở trên, cho đến nay vẫn chưa có những nghiên cứu toàn diện nào về mối liên hệ đặc biệt giữa việc nghe nhạc cổ điển với sự phát triển trí thông minh sớm ở thai nhi. Thế nhưng, các bậc cha mẹ vẫn có niềm tin nhạc cổ điển là loại nhạc cho thai nhi thông minh. Một số nghiên cứu có thể ủng hộ niềm tin này của cha mẹ nhưng tiếc là hiệu quả của nó không được kéo dài.

Trong một cuộc thử nghiệm lần thứ 3, khi được nghe nhạc Mozart thì các sinh viên đã hoàn thành bài kiểm tra tốt hơn hai lần trước đó. Bên cạnh đó, khả năng tưởng tượng hình ảnh của các sinh viên cũng tốt hơn một cách rõ rệt, khi hầu hết đều vượt qua thử thách sắp xếp hình khối, đòi hỏi tư duy về không gian, nằm trong bài kiểm tra IQ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà các nhà khoa học kết luận, đó là hiệu ứng này chỉ kéo dài được khoảng 15 phút.

Dựa vào những quan sát trong thực tế, dường như âm nhạc chiếm vai trò quan trọng khi não bộ đang suy nghĩ về một điều gì đó. Nhiều trẻ sẽ hoàn thành các hoạt động về không gian (như trò chơi rubik) nhanh hơn nếu như được nghe nhạc trước khi bắt đầu.

Vì sao điều này lại xảy ra? Có thể bạn đã từng biết đến khái niệm “đường mòn thần kinh” là nơi quan trọng giúp con trẻ có thể xử lý những vấn đề đòi hỏi suy luận và tư duy logic. Việc có nhiều đường mòn thần kinh trên não bộ có thể đánh giá một đứa trẻ là thông minh và nhạy bén. Những bản nhạc cổ điển có giai điệu du dương lặp lại, vì thế khi được nghe thường xuyên sẽ giúp các đường mòn thần kinh trên não bộ thai nhi luôn trong trạng thái kích hoạt và sẵn sàng hoạt động.

Theo nhà khoa học nhận thức Jessica Grahn tại đại học Western cho biết, một năm học piano kết hợp với việc thực hành thường xuyên có thể làm tăng chỉ số IQ của bạn thêm 3 điểm. Đồng thời nghiên cứu cũng cho thấy, những đứa trẻ học piano trong 6 tháng có thể giải câu đố nhanh hơn những đứa trẻ khác 30%.

Như vậy, các mẹ không nên đặt trọn niềm tin rằng nghe nhạc cổ điển cho thai nhi thông minh hơn vì hiệu quả chỉ kéo dài trong ngắn hạn, còn nếu bé được học chơi một nhạc cụ hoặc thanh nhạc sau khi đã ra đời thì tác dụng sẽ được kéo dài.

Có nhất thiết cho thai nhi nghe nhạc cổ điển?

“Nhạc cổ điển cho thai nhi thông minh” hay “nhạc không lời cho thai nhi thông minh” không thật sự hiệu quả như lời đồn. Việc cho thai nhi nghe nhạc cổ điển hay nhạc Mozart với niềm tin đây là loại nhạc cho thai nhi thông minh không có tác dụng làm tăng chỉ số IQ của trẻ mà chỉ có thể giúp trẻ thích thú hơn với âm nhạc cổ điển. Tuy vậy, không thể phủ nhận âm nhạc có những tác động tích cực đến sự phát triển tinh thần của trẻ và nhạc cổ điển không phải là lựa chọn duy nhất dành cho mẹ và bé.

Việc cho bé nghe nhạc từ trong bụng mẹ giúp hình thành mối dây liên kết tình cảm giữa mẹ và bé, đồng thời giúp bé ổn định tinh thần, phát triển sự tập trung. Nếu nhạc cổ điển không phải là sở thích của mẹ, mẹ có thể lựa chọn những thể loại âm nhạc có giai điệu du dương, tiết tấu nhịp nhàng khác như nhạc thiền, các bài hát ru,… Điều quan trọng là cả mẹ và bé phải cảm thấy yêu thích và thư giãn khi nghe nhạc cùng nhau.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Thay đổi về mặt cơ thể bà bầu
Mang thai 07/12/2018

Thay đổi về mặt cơ thể

Để giúp bào thai phát triển, cơ thể bạn sẽ trải qua những thay đổi đáng kể. Sự gia tăng các nội tiết tố như oestrogen, progesterone và HCG (hormone sinh dục nữ) sẽ đồng thời tạo ra môi trường dinh dưỡng an toàn cho trứng vừa mới thụ tinh...

Quan hệ tình dục khi mang thai
Mang thai 29/11/2018

Quan hệ tình dục khi mang thai

Nhiều cặp vợ chồng vẫn gần gũi nhau khi người vợ đang mang thai. Không còn nỗi lo phải tránh thai nữa, nên “chuyện ấy” khi mang thai càng trở nên dễ dàng hơn trong phòng ngủ của bạn. “Chuyện ấy” lúc này có thể giải phóng nhiều năng lượng bên trong bạn và khiến cho quan hệ giữa bạn và chồng trở nên khăng khít và trọn vẹn hơn.

Chăm sóc tiền sản
Mang thai 07/12/2018

Chăm sóc tiền sản

Natalie không phải là trường hợp cá biệt. Rất nhiều phụ nữ phải học cách thích nghi với những thay đổi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Sau đây là những cách phổ biến để đối phó với tình trạng này

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

Mua 1 tặng 1

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ