Nghe nhạc thai giáo cho thai nhi có lợi ích gì? - Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?

Nghe Nhạc Thai Giáo Cho Thai Nhi Có Lợi Ích Gì?

Nghe Nhạc Thai Giáo Cho Thai Nhi Có Lợi Ích Gì

Nghe nhạc thai giáo cho thai nhi hay thai giáo bằng âm nhạc là một trong những phương pháp thai giáo phổ biến được bố mẹ trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng yêu thích. Việc cho thai nhi nghe những bản nhạc mang âm điệu nhẹ nhàng vừa tạo ra sợi dây gắn kết tình cảm vô hình hai mẹ con vừa có thể kích thích não bộ của bé.

 Nghe Nhạc Thai Giáo Cho Thai Nhi Có Lợi Ích Gì

Thai giáo là gì?

Thai giáo thực chất là quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp từ lúc mang thai nhằm điều chỉnh môi trường trong và ngoài cơ thể mẹ, tránh những phản ứng, ảnh hưởng không tốt, giúp thai nhi có được sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần sau khi chào đời.

Thai giáo được chia làm hai loại: thai giáo gián tiếp và thai giáo trực tiếp. Tùy vào từng giai đoạn mà mẹ nên áp dụng thai giáo gián tiếp hoặc thai giáo trực tiếp hoặc cả hai một cách thật hợp lý và khoa học để bé yêu có thể phát triển tốt nhất.

  • Thai giáo trực tiếp: Đây là biện pháp tác động đến thai nhi thông qua các bài tập năm giác quan của cả mẹ và bé để thai nhi tiếp nhận được giáo dục tích cực.
  • Thai giáo gián tiếp: Là biện pháp tác động gián tiếp giáo dục thai nhi thông qua các biện pháp chăm sóc trực tiếp cơ thể người mẹ giúp thai nhi tiếp nhận dược mọi hành động, suy nghĩ, cảm xúc của mẹ bầu.

Nghe nhạc thai giáo cho thai nhi từ tuần thai thứ mấy?

Dựa vào các cột mốc phát triển của em bé về thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác mà bố mẹ sẽ có chương trình thai giáo phù hợp cho từng bé.

Khi thai nhi được 23 tuần, bé yêu có thể nghe được âm thanh của mẹ, thậm chí phản ứng lại những gì mà trẻ nghe được. Vì thế, trong thời gian mang thai mẹ có thể giúp bé phát triển trí não một cách tự nhiên bằng cách tương tác, hát và nói chuyện với bé.

Ở tuần thai thứ 24 - 25, ngoài việc nghe được nhịp tim, hơi thở, tiếng nói của mẹ, thai nhi đã bắt đầu có thể nghe thấy những âm thanh khác nhau từ bên ngoài. Hệ thống truyền âm thanh của tai bé đã bắt đầu hoàn chỉnh và đây cũng chính là thời điểm thích hợp để mẹ bắt đầu nghe nhạc thai giáo cho thai nhi.

Nhạc thai giáo cho thai nhi là những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, du dương như nhạc cổ điển, nhạc đồng quê, nhạc hát ru,… Những bản nhạc này có tác dụng kích thích não bộ của thai nhi. Mẹ cần tránh những thể loại nhạc có âm thanh chói tai và tiết tấu phức tạp gây khó chịu cho trẻ.

Ngoài việc sử dụng nhạc thai giáo, mẹ còn có thể trò chuyện, đọc truyện, kể chuyện cho thai nhi để giúp hệ thần kinh của trẻ trở nên nhạy cảm hơn với ngôn ngữ. Việc này mang lại một cảm giác quen thuộc, an toàn, ấm áp cho thai nhi, đồng thời giúp tăng sự gắn kết giữa bố mẹ và bé.

Lợi ích của việc nghe nhạc thai giáo cho thai nhi

Việc thai giáo bằng âm nhạc có thể mang đến các lợi ích sau đây:

  • Tạo thêm tình cảm gắn kết giữa bố mẹ và bé
  • Giúp bé sinh ra ít quấy khóc về đêm và có nhịp sinh học cố định
  • Giúp bé có được thể chất khỏe mạnh, ngoan ngoãn, vui tươi, hoạt bát
  • Thúc đẩy hình thành tính cách tích cực cho trẻ
  • Tăng khả năng giao tiếp, ứng xử ở chốn đông người
  • Tự lập khi không có cha mẹ ở bên cạnh

Khoa học nói gì về tác động của âm nhạc đến sự phát triển của thai nhi?

Mọi người thường sử dụng nhạc cổ điển làm nhạc thai giáo cho thai nhi với niềm tin trí não thai nhi sẽ phát triển tốt hơn và bé sẽ thông minh hơn khi chào đời. Niềm tin này có tên gọi là “Hiệu ứng Mozart”, bắt nguồn từ một bài báo năm 1993 trong phần Tự nhiên của nhà tâm lý học Frances Rauscher. Trong nghiên cứu, ông Rauscher phát hiện ra rằng các sinh viên đại học nghe Mozart 10 phút trước khi tiến hành bài kiểm tra đạt được tới 8 điểm IQ không gian. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào xác nhận việc nghe nhạc Mozart hay nhạc cổ điển giúp thai nhi phát triển thông minh hơn.

Tuy không có bằng chứng xác thực cho thấy nhạc cổ điển giúp trẻ thông minh hơn nhưng có nhiều nghiên cứu thú vị khác đã chỉ ra rằng âm nhạc có sự tác động nhất định đến trí não của thai nhi. Một cuộc nghiên cứu ở châu Âu năm 2013 cho thấy âm nhạc có ảnh hưởng lâu dài đến não bộ của một đứa trẻ chưa ra đời. Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ sơ sinh có thể nhớ một phiên bản 'Twinkle, Twinkle Little Star' được nghe khi chúng còn trong bụng mẹ và phản ứng hoàn toàn khác nhau khi nghe các phiên bản thay thế khác. Điều đặc biệt là những ký ức được tạo ra trước khi chúng ra đời sẽ chỉ tồn tại cho đến khi chúng được bốn tháng tuổi. Vì thế, trẻ cần được học chơi một nhạc cụ hoặc thanh nhạc sau khi đã ra đời để kéo dài tác dụng.

Ở một cuộc nghiên cứu khác, một số người tham gia được tặng nhạc thai giáo cho thai nhi. Sau khi em bé chào đời, các nhà nghiên cứu đã đến thăm các gia đình này để quan sát các hoạt động và phản ứng ở trẻ. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với âm nhạc trong thời kỳ tiền sản dường như có liên quan đến việc trẻ dễ dàng chú ý và tập trung hơn, bắt chước âm thanh nhiều hơn, phát âm sớm hơn.

Vậy nhạc thai giáo cho thai nhi có bắt buộc là âm nhạc cổ điển?

Như đã đề cập ở trên, không có bằng chứng khoa học nào xác nhận việc nghe nhạc cổ điển giúp thai nhi thông minh hơn. Thực tế là hầu hết các đứa trẻ sơ sinh đều có thể dễ dàng nhận ra bản nhạc thường được bố mẹ nghe hoặc hát trong khi mang thai dù đó có phải là nhạc cổ điển hay không. Tuy nhiên, vẫn có một số nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ dành thời gian nghe những bản nhạc cổ điển đã đạt được điểm cao hơn trong các kỳ kiểm tra SAT hay bài kiểm tra về trình độ. Từ đây, một số nhà nghiên cứu tin rằng nhạc cổ điển có thể tạo ra những “con đường” mới trong não nhưng nếu nói nó tạo nên sự khác biệt về IQ ở một đứa trẻ thì có lẽ đó chỉ là một sự khác biệt rất nhỏ.

Đồng thời, một cuộc thí nghiệm lớn diễn ra tại Anh năm 2016 cho 8.000 bé lắng nghe trong 10 phút 1 bản nhạc String Quintet của Mozart, 3 bản nhạc pop Country House, Return of the Mack, Stepping Stone và 1 bản báo cáo khoa học. Sau đó, nhóm nghiên cứu cho các em thực hiện các bài kiểm tra trí tuệ. Kết quả là những em nghe nhạc Mozart đạt điểm cao nhưng những em nghe nhạc pop lại đạt điểm cao hơn nữa.

Chúng ta có thể đi đến kết luận rằng nhạc thai giáo cho thai nhi thực sự mang đến lợi ích cho mẹ và bé nhưng không phải theo hướng giúp trẻ thông minh hơn. Ngoài ra, nhạc thai giáo không nhất thiết phải là nhạc cổ điển hay cụ thể là nhạc Mozart, nó có thể là một bản nhạc bất kỳ với giai điệu nhẹ nhàng, vừa phải mà mẹ và bé đều yêu thích. Điều quan trọng là sự yêu thích, thoải mái và mối liên kết tình cảm giữa mẹ và bé. Ai cũng mong muốn giúp cho bé yêu của mình thông minh hơn nhưng mẹ đừng vì thế mà áp lực, ép buộc bản thân và bé nghe nhạc, đọc sách, học ngoại ngữ,… Mẹ chỉ cần duy trì lối sinh hoạt khỏe mạnh và tìm ra những cách để có thể thư giãn cùng trẻ là đủ. Mẹ đừng quá cảm thấy áp lực, hãy thư giãn và tận hưởng khoảng thời gian này theo cách của mình nhé!

Sắp bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ, mẹ có thể an tâm hơn, thư giãn và nên bắt đầu chuẩn bị túi đồ đi sinh sẵn sàng để ở một góc riêng để mang đi bệnh viện bất cứ khi nào có dấu hiệu sinh nở. Túi đồ này sẽ bao gồm tất cả những đồ đạc thiết yếu như đồ lót, đồ ngủ, băng vệ sinh, quần áo trẻ sơ sinh,… Ngoài ra Mẹ đừng quên mang theo Tã Dán Sơ Sinh Huggies với thiết kế Bọc Kén Con Tằm Mới giúp bảo vệ làn da mỏng manh của trẻ nhé. Việc chuẩn bị từ sớm sẽ giúp Mẹ không bị cập rập và thiếu sót khi bất ngờ có dấu hiệu chuẩn bị sinh đấy.

Bài viết trên là những chia sẻ về khái quát nhạc thai giáo và sự tác động của nó với thai nhi. Mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục Mang thai hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia nhé!

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ