Quyền lợi cho mẹ và bé - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Bà bầu và công việc
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Quyền lợi cho mẹ và bé

Quyền lợi cho mẹ và bé

Nếu bạn sắp có con hay sắp nhận con nuôi, bạn có thể đủ điều kiện hưởng Trợ cấp hỗ trợ con hoặc Trợ cấp nghỉ chăm sóc con (Paid Parental Leave – PPL).

Bạn không thể hưởng Trợ cấp nghỉ chăm sóc con và Trợ cấp có con cho cùng một bé trong cùng một lúc. Nếu đủ điều kiện, bạn nên chọn Trợ cấp nghỉ chăm sóc con hơn là Trợ cấp có con. Nếu bạn đủ tiêu chuẩn cho cả hai hình thức trợ cấp, bạn có thể chọn hình thức phù hợp với tình hình tài chính của gia đình.

Vậy, làm thế nào để biết khoản trợ cấp nào phù hợp với bạn hơn?

Dưới đây là một số điểm gợi ý để bạn xem xét chọn lưa của mình:

Bạn có đi làm không?

Đây là một điều kiện của Trợ cấp nghỉ chăm sóc con. Để đủ yêu cầu hưởng trợ cấp này, bạn phải làm việc ít nhất 10 trong 13 tháng trước ngày sinh con hoặc ngày nhận con nuôi hoặc ít nhất 330 giờ trong vòng 10 tháng trước đó (khoảng 1 ngày một tuần) và khoảng cách giữa hai ngày làm việc không quá 8 tuần. Một ngày làm việc được định nghĩa là ngày mà bạn làm việc ít nhất trong một giờ.

Có một số ngoại lệ áp dụng cho một số biến chứng khi mang thai và khi sinh và/hoặc trường hợp sinh con trước tuổi vị thành niên.

Trợ cấp nghỉ chăm sóc con áp dụng người làm việc toàn thời gian, bán thời gian, thời vụ, làm hợp đồng, người làm việc tự do, người làm việc trong doanh nghiệp gia đình (như trang trại), người làm việc với nhiều công ty, và người vừa mới thay đổi công việc.

Đối với Trợ cấp cho em bé, việc bạn có việc làm hay không không ảnh hưởng đến việc xét tiêu chuẩn hưởng trợ cấp.

Ngoài việc đi làm, yếu tố nào ảnh hưởng đến đến việc xét hưởng trợ cấp?

Để đủ tiêu chuẩn hưởng Trợ cấp nghỉ chăm sóc con hoặc Trợ cấp cho bé, bạn phải là công dân Úc.

Để đủ tiêu chuẩn hưởng Trợ cấp nghỉ chăm sóc con, bạn cần:

  • Là người chăm sóc chính của một trẻ mới sinh sau ngày 1 tháng 1 năm 2011 hoặc trẻ được nhận làm con nuôi sau ngày 1 tháng 1 năm 2011
  • thu nhập chịu thuế năm trước dưới $150000
  • Sẽ nghỉ hoặc không làm việc trong khoảng thời gian từ lúc trở thành người chăm sóc chính của trẻ đến lúc kết thúc thời gian hưởng Trợ cấp nghỉ chăm sóc con.

Để đủ tiêu chuẩn hưởng Trợ cấp co bé, bạn cần:

  • Là người chăm sóc chính của một trẻ mới sinh sau ngày 1 tháng 1 năm 2011 hoặc một trẻ mới nhận làm con nuôi
  • Thu nhập trước thuế của cả gia đình trong 6 tháng trước ngày sinh của trẻ hay ngày nhận nuôi dưới mức $75.000.
  • Chăm sóc trẻ trong ít nhất 35% tổng số thời gian.

Thu nhập của bạn ảnh hưởng đến tiêu chuẩn nhận trợ cấp thế nào?

Trợ cấp nghỉ chăm sóc con phụ thuộc vào thu nhập cá nhân của bạn trong khi Trợ cấp cho bé phụ thuộc vào thu nhập của cả gia đình bạn.

Để được nhận Trợ cấp nghỉ chăm sóc con, người chăm sóc trẻ chính (thường là mẹ đẻ) phải có thu nhập sau thuế dưới $150.000 trong năm trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi.

Trợ cấp cho bé phụ thuộc vào thu nhập của cả gia đình. Để được nhận trợ cấp này, bạn và chồng bạn (nếu bạn có chồng) phải có tổng thu nhập chịu thuế của cả gia đình dưới $75.000 trong 6 tháng trước ngày sinh con hay nhận con nuôi.

Bạn nhận được trợ cấp khi nào?

Bạn có thể lãnh trợ cấp nghỉ chăm sóc con hoặc Trợ cấp cho bé 3 tháng trước ngày sinh con hoặc ngày nhận nuôi. Lãnh tiền trước giúp hạn chế những chậm trễ liên quan đến việc nhận tiền khi bạn đã có con.

Trợ cấp nghỉ chăm sóc con được trả đủ trong vòng 52 tuần từ ngày sinh/ngày nhận con nuôi. Để được nhận đủ 18 tháng tiền trợ cấp PPL, bạn phải đề nghị được lãnh tiền ít nhất là 34 tuần sau ngày sinh hay ngày nhận nuôi bé.

Để nhận Trợ cấp cho bé bạn cần phải gửi yêu cầu lãnh không trễ hơn 52 tuần kể từ ngày sinh. Trong trường hợp nhận con nuôi là không trễ hơn 52 tuần sau khi trẻ hoàn toàn chấp nhận sự chăm sóc của bạn (đây là 1 quy trình trong việc xét duyệt cho bạn được nhận bé làm con nuôi).

Bạn sẽ nhận được bao nhiêu và khi nào?

Trợ cấp nghỉ chăm sóc con được trả bằng mức lương tối thiểu cho tối đa 18 tuần, hiện tại là $589.40 một tuần – tổng cộng là $10.609.20 trước thuế. Khoản tiền nhận được từ Trợ cấp nghỉ chăm sóc con là khoản thu nhập phải chịu thuế. Thuế suất là bao nhiêu thì phụ thuộc vào từng hoàn cảnh của mỗi người.

Trong trường hợp sinh nhiều con (sinh đôi, sinh ba), bạn sẽ chỉ nhận được một suất Trợ cấp nghỉ chăm sóc con và có thể nhận Trợ cấp cho bé hỗ trợ thêm cho các bé còn lại, nếu bạn đủ tiêu chuẩn.

Trợ cấp nghỉ chăm sóc sẽ được thanh toán vào ngày bạn sinh con hay nhận nuôi hoặc trễ hơn, nhưng toàn bộ số tiền phải được thanh toán đầy đủ trong vòng 52 tuần tính từ ngày sinh hay nhận nuôi con.

Tính đến ngày 31 tháng 8 năm 2012, Trợ cấp có con sẽ là $5437, thanh toán thành 13 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần. Trợ cấp cho bé là thu nhập không phải chịu thuế hay còn gọi là thu nhập từ an sinh xã hội.

Từ ngày 1 tháng 9 năm 2012, Trợ cấp cho bé sẽ là $5000, được thanh toán thành 13 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần. Lần thanh toán đầu tiên sẽ lớn hơn những lần thanh toán sau.

Bạn có thể nhận trợ cấp cho bé với mỗi bé phù hợp. Ví dụ bạn có 2 con song sinh, bạn có thể nhận 1 phần trợ cấp cho mỗi bé.

Bạn sẽ nhận được Trợ cấp cho bé kể từ ngày bạn hoàn thành yêu cầu nhận trợ cấp.

Bạn có được làm việc trong khi nhận trợ cấp hay không?

Để được nhận Trợ cấp nghỉ chăm sóc, bạn không được làm việc từ thời điểm bắt đầu chăm sóc trẻ đến khi kết thúc giai đoạn nhận Trợ cấp nghỉ chăm sóc con. Nếu bạn quyết định trở lại làm việc trước khi kết thúc giai đoạn Trợ cấp nghỉ chăm sóc, bạn cần thông báo cho Sở dịch vụ an sinh biết. Phần Trợ cấp nghỉ chăm sóc chưa lãnh sẽ được chuyển giao cho chồng/vợ bạn nếu người đó đủ điều kiện nhận và sẽ là người chăm sóc bé.

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ