Nghỉ thai sản - HUGGIES® Việt Nam

Nghỉ thai sản

nghi thai san

Thời kì nghỉ thai sản có thể rất nhạy cảm với cả thai phụ và cả nhà tuyển dụng của bạn. Có thể bạn chưa quen với luật lao động, các điều khoản và cả các thủ tục giấy tờ của kì nghỉ này. HUGGIES® sẽ giúp bạn hiểu dễ dàng hơn các chi tiết về kì nghỉ thai sản cũng như quyền lợi của bạn với tư cách là mẹ và người lao động hợp pháp.

Bạn cần phải suy nghĩ kĩ về việc có nên gia hạn nghỉ phép trong khi nghỉ sinh hay không. Một số thai phụ nghĩ rằng họ có thể quay trở lại cuộc sống như trước thời sinh nở và nhanh chóng đi làm lại. Nhưng ngay khi em bé ra đời, sự quyến luyến và bản năng làm mẹ mạnh mẽ khiến họ khao khát được ở nhà thêm với con mình. Tình thương lúc này cao hơn cả ý nghĩ muốn tiếp tục theo đuổi các nấc thang sự nghiệp.

Một số bà mẹ khác lại có phản ứng ngược lại trong kì nghỉ sinh và thấy nhớ công việc, nhớ các mối quan hệ làm ăn, mong muốn được tiếp tục có thành tựu trong công việc, nhớ sự hưng phấn khi làm việc....

Trong một số hoàn cảnh, người mẹ cảm thấy khó khăn khi phải sống trong điều kiện chi tiêu quá eo hẹp và tiếc công việc làm ra tiền nên muốn quay lại ngay.

Quyết định nghỉ thai sản

Vì bạn sẽ không biết trước hoàn cảnh sau khi có em bé, nên hãy để mở khả năng thảo luận với công ty/sếp trực tiếp của mình về khả năng sẽ làm việc bán thời gian trong lúc bé sơ sinh còn quá nhỏ.

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về chuyện nghỉ sinh, bạn nên nhớ khi có em bé, rất nhiều dự định và cả quan điểm của bạn sẽ thay đổi, và bạn sẽ biết mình cần ưu tiên gì hơn hết trong cuộc sống. Có thể cuối cùng bạn sẽ theo đuổi một công việc hoàn toàn khác trước đây vì bạn muốn dành những ưu tiên tốt nhất cho thiên thần nhỏ của mình.

Bạn nên dành thời gian cùng chồng chuẩn bị kế hoạch nghỉ sinh. Nếu bạn thực sự muốn quay trở lại công việc, hãy hỏi chồng về việc anh ấy sẽ ở nhà trong những năm đầu tiên của bé. Có thể anh ấy rất muốn ở nhà chăm sóc con nhưng lại nghĩ nhiệm vụ của chồng là phải kiếm tiền chu cấp cho gia đình.

Trong những năm gần đây, có quá nhiều phụ nữ yêu thích công việc và kiếm được nhiều tiền, nên các ông chồng sẵn sàng kéo dài thời gian nghỉ hộ sản của họ hoặc rời xa sự nghiệp một thời gian đển chăm sóc con, trong khi mẹ của bé trở thành người kiếm sống cho cả gia đình. Một cách khác là cả bạn và chồng cùng nghỉ thêm một thời gian trong kì thai sản và sau đó cùng quay trở lại làm việc bán thời gian.

Phụ cấp thai sản

HUGGIES® đã ghi nhận tất cả các thay đổi này và tìm hiểu những câu hỏi liên quan đến việc nghỉ thai sản được trả lương của các thai phụ có quan tâm đến vấn đề này:

 • Tôi sẽ được trả bao nhiêu tiền phụ cấp thai sản?
 • Tôi có được phép nghỉ cùng lúc cả kì nghỉ hộ sản và nghỉ sinh theo quy định của công ty?
 • Tôi có được phụ cấp sau sinh và nhận lại 18 tuần tiền lương sau kì nghỉ sinh không?

Nếu bạn thắc mắc về vấn đề gì liên quan đến kì nghỉ thai sản (kể cả những luật mới sửa đổi), hãy đọc kĩ phần hướng dẫn về nghỉ thai sản của chúng tôi và tìm ra câu trả lời mình cần.

Chế độ nghỉ hộ sản của người bố.

Hộ sản là thời gian mà người bố xin nghỉ công việc ở công ty để chăm sóc đứa con vừa sinh của mình. Như đã nêu trên, xu hướng các ông bố nghỉ việc tạm thời để chăm sóc con ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, trào lưu này vẫn còn mới nên bạn có thể chưa biết nhiều thông tin về kì nghỉ hộ sản dành cho cha.

Phần hướng dẫn về nghỉ hộ sản sẽ trả lời những câu hỏi như:

 • Ai được nghỉ hộ sản?
 • Tôi có thể nghỉ hộ sản bao lâu?

Nếu bạn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ cần thiết cho kì nghỉ hộ sản, bạn sẽ có lại việc làm cũ ngay sau khi bạn quay trở lại công việc (sẽ có vài thay đổi nhỏ trong vị trí hoặc trong các ngành làm việc khác nhau. Vì thế, nếu bạn không rõ về bất cứ điều khoản nào trong luật nghỉ hộ sản, hãy đọc kĩ phần Nghỉ hộ sản để tìm thấy câu trả lời mình cần nhé.

Luật nghỉ thai sản

HUGGIES® đã đọc những điều luật với nhiều từ khó hiểu trong đạo luật và giải thích nó dưới dạng dễ hiểu hơn cho bạn. Những giải thích rõ ràng đã được viết lại trong phần về luật nghỉ thai sản. Tuy nhiên, nếu bạn có gì vẫn chưa rõ hoặc cần thêm thông tin về luật hoặc các chi tiết giấy tờ để chuẩn bị cho kì nghỉ của mình, bạn có thể liên hệ với Công Đoàn hoặc phòng nhân sự trong công ty hoặc một tổ chức hỗ trợ người lao động gần nơi ở của bạn. Có vài điều sau đây khi chuẩn bị xin nghỉ thai sản:

 • Kiểm tra kĩ chính sách công ty và đọclại hợp đồng lao động.
 • Có thể bạn sẽ không được trả lương trong kì nghỉ, trừ khi công ty bạn có ghi rõ hoặc trong hợp đồng của bạn có chi tiết đó.

quyết định nghỉ thai sản

 

Đơn xin nghỉ thai sản

Khi viết đơn xin nghỉ thai sản, quan trọng nhất là khi được công ty của bạn chấp nhận. Bạn nên nói chuyện sớm với người quản lí trực tiếp hoặc giám đốc khi đã quyết định. Bạn nên viết rõ mục đích của kì nghỉ này vào tờ đơn nghỉ thai sản. Trong thư xin nghỉ, bạn phải ghi rõ các lí do thích hợp về việc xin nghỉ của mình. Thời gian tốt nhất là bạn nên gửi đơn xin nghỉ ít nhất 10 tuần trước khi chính thức nghỉ để có thể được nhà tuyển dụng xem xét.

Quyền lợi khi nghỉ sinh con

Trong phần này, HUGGIES® đã tìm hiểu những quyền lợi mà thai phụ được hưởng trong kì nghỉ này. Chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi:

 • Ai được xin nghỉ thai sản?
 • Tôi được phép nghỉ thai sản bao lâu?
 • Việc làm của tôi sẽ ra sao khi tôi hết kì nghỉ phép?
 • Thời điểm nào tôi cần cho công ty biết tôi đã có thai?

Dù bạn có quyết định ra sao thì việc thảo luận thẳng thắn và rõ ràng với sếp/công ty, chồng vàgia đình của bạn cũng là điều rất cần thiết trước khi bạn có quyết định cuối cùng. Với sự hỗ trợ từ gia đình và những thông tin HUGGIES® chuẩn bị cho bạn, bạn sẽ có một quyết định đúng đắn và có lợi nhất cho cả bản thân bạn và em bé thân yêu của bạn. 

product

Từ khóa:

 • chăm sóc trong thai kỳ
 • mang thai
 • sức khỏe khi mang thai
 • công việc sau sinh
 • trở ngại khi làm việc
 • công việc phù hợp
 • luật nghỉ thai sản
 • hưởng phụ cấp thai sản
+