Bà mẹ quay trở lại làm việc - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Trở lại công việc sau khi sinh

Trở lại công việc sau khi sinh

Các bước để bà mẹ chuẩn bị quay trở lại với công việc.

Quay trở lại công việc là cột mốc thú vị cho các ông bố bà mẹ. Nó mang lại cơ hội để suy xét đến chuyện thay đổi công việc hay thương thảo một hình thức làm việc linh động phù hợp hơn. Các bạn có thể tham khảo những câu hỏi dưới đây về việc đi làm lại sau khi sinh. 

Phải thương thảo một công việc linh động hoặc bán thời gian như thế nào?

Chuyện dàn xếp để có thể làm việc linh động hơn sau khi sinh là một cách tốt để bạn thể hiện nghệ thuật cân bằng cuộc sống. Bạn có thể thảo luận với sếp mình bất cứ lúc nào về những lựa chọn cho công việc mình trở nên linh động hơn. Khôn khéo nhất là bạn nên là người chủ động. Hãy nghĩ về những nhiệm vụ mà bạn phải làm. Công việc của bạn có phải là công việc bán thời gian hoặc công việc làm chung nhóm nhiều người? Có thể làm ở nhà trong vài tuần được không? Hãy chuẩn bị những tình huống trước và nhớ là xem xét xem những đề nghị của bạn có ảnh hưởng thế nào đến đồng nghiệp của bạn và công việc. Nói chuyện với quản lý của bạn để tìm thấy tiếng nói chung. Đừng để rơi vào tình huống phải làm việc vào những ngày nghỉ phép của bạn.

Bạn có nghĩ đến chuyện tự thành lập công ty cho riêng mình?

Bắt đầu công việc kinh doanh riêng có thể là câu trả lời cho việc cân bằng giữa gia đình và công việc. Điều đó hoàn toàn có thể thành hiện thực nếu bạn có ý tưởng tốt và làm điều mà bạn thực sự đam mê. Nguồn vốn để kinh doanh cũng là một rào cản khá lớn tiếp theo sau đó. Bạn dự trù sẽ phải tốn bao nhiêu để hiện thực hóa ý tưởng của mình trong kinh doanh? Việc lên kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn ước lượng được giá tiền. Bạn cũng phải nên nghĩ đến những kỹ năng mà bạn không có. Nói chuyện với bạn bè, gia đình, hoặc đồng nghiệp những người có những kỹ năng bạn đang thiếu và nghe những ý kiến từ họ. Có người cộng tác kinh doanh chung là điều rất tốt tuy nhiên bạn cần xem xét người cộng tác đó như thế nào và bạn có sự tự do trong công việc thế nào nếu mời họ vào làm chung. Khởi nghiệp đòi hỏi sự nhẫn nại, quyết đoán và khả năng vượt qua những rào cản và học được những bài học từ chúng. Và nó mang lại cho bạn cơ hội làm việc bán thời gian và làm việc ở nhà.

Bạn mô tả thế nào về khoảng thời gian ở nhà làm mẹ của mình trong hồ sơ?

Sai lầm lớn nhất là đề cập trong CV của bạn thời gian bạn ở nhà và thực hiện thiên chức làm mẹ. Dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái ở tuổi chập chững biết đi và phải ở bên con 24/24 mỗi ngày là điều không nên đề cập quá nhiều trong CV. Bắt đầu nghĩ tới những tới công việc không công bạn đã làm và chuyển nó thành những công việc “giá trị” hơn. Ví dụ như gây quỹ cho từ thiện. Nếu như bạn có thể  làm tốt việc phụ trách sổ sách kết toán cho việc kinh doanh của gia đình, bạn có thể tìm được người tuyển dụng sẵn sàng trả tiền để thuê bạn. Tìm hiểu kĩ những kĩ năng cần thiết trên quảng cáo tìm việc. Nếu cần nâng cao kĩ năng và tự tin, hãy học một khóa tập huấn ngắn.

Làm việc ở nhà có thích hợp với bạn?

Hầu hết ai trong chúng ta đều thích làm việc ở nhà. Câu hỏi đặt ra là bạn có phải tuýp người thích hợp làm việc ở nhà không? Nếu bạn là người nguyên tắc về thời gian, khéo tổ chức và công việc nhà không làm bạn phân tâm thì làm việc ở nhà có thể hợp với bạn. Mặt khác, làm việc ở nhà có thể buồn chán, cô đơn và cô lập với các mối quan hệ xã hội khác. Tham gia buổi họp nhóm hoặc đến gặp khách hàng mỗi tuần có thể giúp giài quyết được vấn đề này.Làm việc ở nhà có thể giúp giải quyết vấn đề chăm sóc con trẻ. Từ kinh nghiệm bản thân, đây không phải là câu trả lời thích hợp nếu bạn phải ngồi làm việc qua điện thoại cả ngày. Vì bạn cần để ý tới trẻ mọi nơi mọi lúc bất kể lúc đó bạn đang làm gì. Và cuối cùng nếu làm việc ở nhà, hãy chắc chắn là cơ quan của bạn đã thiết lập máy tính có internet, điện thoại và fax để sẵn sàng làm việc ở nhà.

Làm việc ở nhà có thích hợp với mẹ

Tự tin như thế nào để giúp bạn có được việc làm như ý muốn?

Với nhiều bà mẹ, tự tin vào bản thân là vấn đề lớn nhất để xin một công việc bán thời gian. Rất nhiều lần chúng tôi đã phải nghe những câu như: “Tôi chờ đến năm tới bởi vì tôi sẽ nghỉ sớm và giáng sinh thì sắp đến…”. Nếu bạn đã muốn làm việc thì không có gì ngăn bạn được. Thời gian chăm sóc con cái cần được sắp xếp hợp lý và ghi rõ trong hồ sơ xin việc của bạn. Có thể bạn cần đầu tư một khoảng thời gian để làm mới lại bản thân. Tôi có kinh nghiệm trong việc thiếu tự tin khi trở lại làm việc sau 7 tháng sinh con vì thế tôi hoàn toàn có thể tưởng tượng được sự khó khăn nếu bạn nghỉ việc trong thời gian lâu hơn. Nhưng cuối cùng thì cũng không có gì thay đổi, bạn vẫn phải cố gắng làm tốt công việc của mình. Bạn phải biết tận dụng nhũng kĩ năng trong thời gian làm mẹ và áp dụng vào công việc. Một điểm khác, tự nhìn vào gương và tập nói chuyện một mình, đó là một cách tập luyện tốt cho việc phỏng vấn. Hãy tập tự tin nói trôi chảy về bản thân mình và trong mọi lúc tránh nói xin lỗi.

Nghĩ về việc thay đổi sự nghiệp của bạn?

Bạn có đang nghĩ về việc thay đổi công việc? Đôi khi có con có thể là chất xúc tác cho việc thay đổi nghề nghiệp của bạn. Thời gian nghỉ mang thai giúp bạn có cơ hội xác định xem mình thực sự muốn làm gì,những yêu cầu nào mình cần có và trau dồi thêm vài kiến thức. Nếu công ty có những hạn chế về sự linh động trong công việc thì khi bạn bắt đầu kinh doanh riêng thì bạn có thể thiết lập những công việc có tính linh động về giờ giấc phù hợp với bản thân. Trong thời gian này bạn có thể lóe lên những ý tưởng hấp dẫn để theo đuổi sau khi tìm tòi nghiên cứu về nó. Một cơ hội khác là bạn có thể luyện tập những kĩ năng cần thiết cho công việc mới. Thiếu những kĩ năng cần thiết sẽ là điều rất khó khăn cho nhà tuyển dụng để hiểu rõ và sắp xếp công việc phù hợp cho bạn. Luôn chuẩn bị và sẵn sàng thể hiện tốt nhất những kĩ năng bạn có, đó là chìa khóa để thay đổi sự nghiệp của bạn.

Bạn có thể cân bằng giữa công việc và gia đình?

Câu trả lời là có tuy nhiên sự cân bằng đó luôn thay đổi. Bạn có thể làm nhiều hơn hay ở nhà chăm sóc con cái nhiều hơn phụ thuộc vào độ tuổi của con bạn. Không ai có thể định nghĩa thế nào là cân bằng tốt bởi vì hoàn cảnh mỗi người là khác nhau. Đề có được sự cân bằng tốt, bạn phải thật sự thoải mái với sự lựa chọn của mình và đảm bảo rằng trách nhiệm trong gia đình được các thành viên chia sẻ với nhau.

Gợi ý cho các bà mẹ làm việc và cho con bú bằng sữa mẹ.

Ngày nay có nhiều nơi làm việc đã có chỗ dành riêng cho các bà mẹ còn cho con bú. Tuy nhiên đó chỉ là những công ty lớn có những chế độ chăm sóc và đãi ngộ nhân viên tốt. Do đó, nếu bạn làm việc ở những công ty nhỏ hơn không có những chế độ đó thì bạn nên hỏi về vấn đề này. Nếu như nhà bạn không quá xa nơi làm việc, bạn có thể xin phép nghỉ vài giờ để vể cho con bú. Hãy suy nghĩ những giải pháp nào phù hợp nhất cho cả bạn và công ty. Còn một chọn lựa khác là bạn có thể lấy sữa và bỏ vào bình cả ngày cho bé hoặc có thể quay lại làm việc chỉ khi bạn đã cai sữa cho con mình.

Tầm quan trọng của người giới thiệu.

Khi bạn đã nộp một hồ sơ hoàn hảo và trình bày những điểm mạnh của bản thân cho một công việc và chờ những nhà tuyển dụng chọn hồ sơ và sẽ liên lạc với bạn. Công việc còn lại duy nhất đó là kiếm người giới thiệu giúp bạn. Tuy nhiên người giới thiệu cũng có thể  phá hủy cơ hội việc làm của bạn. Do đó, xem xét những điều dưới đây để đảm bảo chắc rằng người giới thiệu sẽ không làm ảnh hưởng xấu đến cơ hội việc làm của bạn:

- Chọn một người giới thiệu hợp lý. Lý tưởng nhất là người ấy có thể đưa cho nhà tuyển dụng của bạn những tính cách và phản hồi về hiệu quả làm việc của bạn.

Nếu bạn có những người giới thiệu tốt, và bạn còn có thể nhờ sự giúp đỡ của họ thì nên giữ liên lạc với họ thường xuyên. Mỗi 6 tháng, hãy liên lạc với họ để xem nếu cần họ còn sẵn sàng giới thiệu bạn không. Đó là tác phong giao tiếp thông thường bạn cần nên có.

Nếu việc phỏng vấn của bạn thuận lợi, gọi điện thoại cho người giới thiệu và cho họ biết là bạn cần tới lời giới thiệu của họ.

Nếu bạn nghỉ làm việc khoảng hơn 2 năm thì hãy nghĩ đến những hoạt động mà bạn tham gia trong thời gian đó như tình nguyện viên trong hoạt động từ thiện, hoặc trong các hội đoàn thể khác (ví dụ như hội đoàn ở trường).

Bạn bè và gia đình không nên là người chứng nhận giới thiệu cho bạn vì họ thường bị ảnh hưởng bởi tình cảm và không thể đưa nhận xét khách quan về tính cách và hiệu quả công việc của bạn được.

Công việc của mẹ sau sinh

Làm sao để làm mới mình thích hợp với việc làm trong vai trò làm bố mẹ.

Việc thay đổi việc làm sau khi sinh là xu hướng thường thấy. Đó có thể là do chỗ làm hiện tại không còn đủ linh động, bạn muốn làm việc ở nhà hoặc bạn không hài lòng với công việc bạn đã từng làm dài hạn trong 10 năm trước đây.

Thay đổi việc làm có thể đánh dấu một cột mốc quan trọng trong trang sự nghiệp của bạn nhưng để đạt được những điều đó bạn cần phải xác định rõ những tiêu chí như: làm với ai, làm cái gì, tại sao và như thế nào. Những gì bạn đã làm được tới thời điểm này? Những kĩ năng gì bạn có được trong thời gian đấy? Làm sao bạn có thể áp dụng những kĩ năng đó và thích nghi với môi trường mới? Thông thường thì câu trả lời nằm trong CV của bạn nếu bạn cập nhật nó thường xuyên.

Hãy liên lạc và xin ý kiển của sếp cũ của bạn về vấn đề này. Bạn nên xem xét tìm hiểu một thời gian ngắn về lĩnh vực mà bạn sắp sửa làm. Nó sẽ mang lại những cái nhìn tổng quát chung về những bước, tiến trình mà bạn cần phải làm quen.

Khi bạn đã có những kĩ năng cốt lõi cơ bản cần thiết, bạn có thể làm bất cứ việc gì. Làm cha mẹ là cột mốc thay đổi trong đởi của bạn do đó thay đổi việc làm là chuyện hoàn toàn có thể để thích ứng với điều đó.

Bài viết được cung cấp bởi Kate Sykes từ Career Mums. Career Mums là một dịch vụ ở Úc kết nối những bà mẹ và những công việc bán thời gian. Họ cung cấp việc làm, tuyển dụng và định hướng nghề nghiệp.

Cần biết thêm thông tin xem thêm  Mẹ ở công sở hoặc làm cha mẹ.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Tạo dáng chân mày
Làm cha mẹ 04/01/2019

Tạo dáng chân mày

Hướng dẫn tạo dáng chân mày

Mẹo trang điểm nhanh cho những bà mẹ bận rộn
Làm cha mẹ 03/01/2019

Mẹo trang điểm nhanh cho những bà mẹ bận rộn

Các bà mẹ thường dành hết thời gian của họ để chăm sóc con cái và gia đình. Không phải bà mẹ nào cũng biết cách duy trì việc chăm sóc bản thân một cách hợp lý và họ đành để nhan sắc của mình bị tụt dốc. Hẳn nhiên đó là điều không nên một chút nào. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ những cách trang điểm đơn giản để làm đẹp bản thân các mẹ nhé!

Tác dụng của caffeine
Làm cha mẹ 26/12/2018

Tác dụng của caffeine

Đa số chúng ta, khi uống cà phê vừa phải thì không có hại gì và đôi khi còn có lợi. Tuy nhiên, nên để ý lượng cà phê bạn uống hằng ngày, kể cả là sô cô la hay trà xanh. Caffein là chất kích thích hệ thần kinh trung ương và cũng là chất lợi tiểu (tăng bài tiết nước qua thận), nó có thể ảnh hưởng cơ thể bằng một số cách khác nhau.

Huggies Power of Hugs

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ