Lựa chọn trường mẫu giáo - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Trước tuổi đi học

Trước tuổi đi học

Trở thành mẹ là một niềm hạnh phúc không gì có thể so sánh được, nhưng bạn cũng cần nhận thức những khó khăn kể từ khi cuộc đời bạn bước sang một trang hoàn toàn mới mẻ! Bạn cũng cần những khoảng thời gian dành cho công việc sau khi sinh, hay chỉ là những khoảng thời gian dành cho bản thân để cân bằng cuộc sống. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ cần phải tính đến kế hoạch gửi bé đi mẫu giáo vào một thời điểm thích hợp. Nhưng lựa chọn thời điểm này cũng như trường mẫu giáo thế nào cho phù hợp nhất với bé và bạn cũng như cả gia đình? Hãy để Huggies® tư vấn giúp bạn!

Em bé không bắt buộc phải đến nhà bé hay trường mẫu giáo. Đây là một sự lựa chọn cho các bậc cha mẹ có con ở độ tuổi từ 3-5 tuổi khi cảm thấy cần cho bé đi mẫu giáo. Các buổi học hay giờ mở cửa đa dạng và linh hoạt phụ thuộc vào từng địa phương. Một trường mẫu giáo tốt là một cách thức tuyệt vời để bé có được hình dung rõ nét về trường học sau này. Các trường mẫu giáo cũng là nơi cung cấp những bước đệm cho bé trước khi bước vào lớp 1. Những nghiên cứu từ Dự án cung cấp nền giáo dục mẫu giáo hiệu quả (EPPE) cũng chỉ ra rằng “các trường mẫu giáo chất lượng cao, với những giáo viên chất lượng cao có mối liên hệ với việc phát triển về trí thông minh cũng như các khía cạnh hành vi/xã hội”. Thêm vào đó, nghiên cứu nói trên cũng cho biết rằng “việc bé đi mẫu giáo giúp hỗ trợ sự phát triển toàn diện ở bé hơn so với những bé không đi”.

Chức năng chính của các trường mẫu giáo chính là việc bé có thể học thông qua vui chơi. Thông thường, bé có thể đến trường nửa buổi hoặc cả ngày. Các chương trình dạy bé ở mẫu giáo nên có sự kết hợp chặt chẽ giữa chương trình học có cấu trúc và các hoạt động nhằm khơi gợi trí tưởng tượng của bé.

Cho bé đi mẫu giáo

Khi đã quyết định đưa bé đến trường mẫu giáo, cha mẹ cần cân nhắc một số vấn đề như sau.

Điều đầu tiên cần xem xét, là bạn sẽ gặp thuận lợi hơn với việc cho bé đến một trường mẫu giáo gần nhà. Nếu bạn phải thường xuyên đi quá xa để đưa đón bé, không những bạn mà cả gia đình sẽ rất mệt mỏi và gặp nhiều bất tiện. Hãy tham khảo ý kiến của hàng xóm xung quanh để lựa chọn một trường thuận tiện nhất gần nhà.

Điều thứ hai, và cũng là điều vô cùng quan trọng, bạn hãy cân nhắc kỹ càng việc bé đã thực sự sẵn sàng cho việc đến trường hay chưa. Hãy bắt đầu bằng việc tới trường một mình mà không đưa bé đi kèm để có thể trực tiếp cảm nhận và đánh giá. Sau đó, bạn có thể thảo luận việc đăng ký thời điểm nhập học cũng như các giáo viên cho bé. Chúng tôi đưa ra một số gợi ý để bạn có thể cân nhắc và lựa chọn trường cho bé đi mẫu giáo phù hợp nhất với hoàn cảnh gia đình.

  1. Hỏi xin một bản sao sổ tay hướng dẫn của nhà trường, trong đó sẽ cho bạn những thông tin về nội quy, quy định của trường.
  2. Hỏi xin nhà trường một bản sao chương trình học. Điều này giúp bạn có những hình dung cụ thể về những hoạt động chính trong tuần của các bé, cũng như giúp bạn có thể thảo luận với bé tại nhà về các hoạt động trong lớp.
  3. Hỏi nhà trường về việc học có quy định về việc tự do ra vào trường hay không.
  4. Kiểm tra khu vực trung tâm trong lớp, xem có đủ rộng rãi và ánh sáng không? Kiểm tra khu vực vệ sinh và thay đồ để đảm bảo vệ sinh sạch  sẽ. Kiểm tra xem hàng rào có đủ an toàn?
  5. Đồ chơi cho bé có đa dạng phong phú không? Hỏi nhà trường xem họ có thường xuyên vệ sinh đồ chơi không?
  6. Có thành lập hội phụ huynh để thông báo cho cha mẹ về các sự kiện của trường không?
  7. Tỉ lệ người lớn-em bé trong trường là bao nhiêu?
  8. Xem địa điểm và cách thức chuẩn bị đồ ăn cho bé trong trường, hỏi xem trường có thực đơn không để bạn có thể kiểm tra và xem xét.
  9. Tới thăm trường cũng là một dịp rất tốt để bạn có thể trực tiếp quan sát hành vi của bé cũng như của giáo viên trong trường có được vui vẻ dễ chịu không? Quan sát xem các giáo viên sẽ xử lý thế nào nếu có bé ốm mệt?

Sau lần thăm trường đầu tiên này, bạn nên đưa bé đến vào lần thứ hai để quan sát việc tương tác và phản ứng giữa bé và giáo viên trước khi chuẩn bị cho bé đi mẫu giáo. Hãy xin ý kiến của các giáo viên nếu như họ cảm thấy con bạn đã hoàn toàn sẵn sàng, điều này sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện nhất để đưa ra quyết định đây đã là thời điểm thích hợp để cho bé đến trường hay chưa.

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ