Làm cha mẹ gắn kết yêu thương cùng con - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Làm cha mẹ gắn kết yêu thương cùng con

Làm cha mẹ gắn kết yêu thương cùng con

“Mẹ vẫn nhớ cái ngày mình xuất viện với 2 bé con sinh đôi y như việc đó chỉ vừa xảy ra hôm qua.

Bước cùng cha, đẩy con trong xe đẩy về để biết rằng cha mẹ đang chuẩn bị bắt đầu một hành trình mới đó là được làm cha mẹ mà cha mẹ cũng chưa thể hình dung hết được.

Nhớ lại, mẹ phải mổ gấp để đưa con ra, và không cảm nhận được tình yêu con ngay lúc vừa sinh như nhiều quyển sách đã nói. Việc này làm mẹ thấy day dứt và thậm chí là suy nghĩ: “Nếu mẹ sẽ không thể cảm nhận được tình máu mủ yêu thương với con thì sao đây?” cứ ám ảnh tâm trí mẹ.

Và đã 13 năm trôi qua. Lúc này đây mẹ có thể nói rằng, cả nhà đã gắn kết yêu thương với nhau thật nhiều.”

Vun đắp, gắn kết yêu thương cùng con yêu

Vun đắp gắn kết yêu thương với con là điều hết sức quan trọng trong quá trình con khôn lớn. Để con có thể phát huy hết tiềm năng của mình, con cần một người lớn bên cạnh, người có thể hiểu con, yêu thương con, lắng nghe và chăm sóc con từng miếng ăn giấc ngủ. Những yếu tố quan trọng trong những ngày đầu chập chững có thể kể đến như:

  • Việc ăn
  • Ngủ
  • Thay đồ
  • Tắm rửa

Làm cha mẹ là khi mà ta cố gắng để hiểu con muốn gì (con có đói không, có tè dầm không, nóng hay lạnh, mệt mỏi không?), ta cần phải cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể con. Điều này giúp xác định được liệu con có đang khỏe, vui vẻ không hay đang khó chịu trong người, và cách dỗ trẻ em sẽ như thế nào?

Nếu con đang thấy khó chịu trong người, thì các bậc làm cha mẹ có thể áp dụng 3 cách sau đây:

  1. Thủ thỉ nói chuyện với con
  2. Vuốt ve âm yếm
  3. Mỉm cười và nhìn vào mắt con.

Như vậy sẽ giúp con thấy được yêu thương, trong lúc đó ta có thể tìm hiểu và đáp ứng xem con thực sự cần gì.

Vì sao ba cách này lại có ích?

Nếu những người làm cha mẹ kiểm soát tốt được cảm xúc của mình thì cũng sẽ ảnh hưởng tốt cho cảm xúc của bé.

Hệ thần kinh của bé luôn cố gắng tiếp nhận những thăng trầm của cảm xúc, kích thích mới, để từ đó tiếp nhận, học hỏi và xử lý.

Cách dỗ trẻ em

Thủ thỉ với con sẽ gửi đến não bé từ thính giác một thông điệp của sự an toàn và yên bình.

Vuốt ve âu yếm bé giúp bé cảm nhận và định vị được vị trí bản  thân và những gì đang diễn ra. Ngay cả một va chạm nhẹ cũng có thể gây ra phản ứng bất thường và làm cho bé sợ hãi. Nếu nó xảy ra quá thường xuyên, bé sẽ bị căng thẳng hơn và luôn mất bình tĩnh. Hoặc cũng có thể bé sẽ trở nên rụt rè, thụ động, ngủ nhiều và kém hoạt bát.

Thay đổi hướng di chuyển bé cũng có thể hữu ích. Nếu bé không phản ứng theo chiều dọc thì hãy di chuyển con theo hướng ngang. Giữ an toàn bé và lắc nhẹ về phía trước, phía sau, hai bên. Việc này cũng giúp xoa dịu hệ thống tiền đình của bé.

Nhìn vào mắt con và cười sẽ giúp bé điều tiết hệ thần kinh trung ương rất nhanh chóng. Bé có hệ thần kinh đối xứng bên phải bán cầu não giúp xử lý nét mặt nhanh chóng. Khi hệ thần kinh của bé xử lý gương mặt và ánh mắt đang cười, một hóc môn sẽ tiết ra làm cho bé cảm thấy sự yêu thương gắn bó và ấm áp. Khi bé lớn hơn, bé sẽ cười lại và chúng ta, những bậc làm cha mẹ cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Đừng lo lắng khi bé quay mắt đi nhiều lần khi ta chơi với bé. Không phải vì bé không thích chơi với ta mà vì tiếp xúc mắt liên tục sẽ làm hệ thần kinh bé phải làm việc nhiều. Nhìn đi chỗ khác giúp bé điều tiết được hoạt động của não và sẽ thấy dễ chịu hơn.

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ