Bảo vệ con bạn khỏi lạm dụng tình dục
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Bảo vệ con bạn khỏi lạm dụng tình dục

bảo vệ bé

Lạm dụng tình dục mà nhất là lạm dụng tình dục trẻ em đang là tình trạng nhức nhối trong xã hội hiện nay. Cùng với chính quyền, các bậc cha mẹ cần quan tâm giáo dục con em có ý thức và hành động tự bảo vê mình khỏi tệ nạn này.

Một trong những điều quan tâm, lo lắng nhất của các bậc cha mẹ là con họ có thể trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục. Theo các số liệu thống kê : 1/4 các bé gái và 1/7 các bé trai là nạn nhân của lạm dụng tình dục trẻ em (theo tin Viện Tội phạm học Úc,  năm 2000). Vậy làm thế nào cha mẹ có thể bảo vệ con mình tốt nhất?

Đầu tiên, điều quan trọng bạn phải nhận thức rằng ít có khả năng người lạm dụng tình dục con bạn là một người lạ mà thông thường đó chính là những người có liên quan đến cuộc sống của bạn và con bạn.Andrea Musulin - Cán bộ điều hành của Tổ chức bảo vệ trẻ em ( WA), khuyến cáo các bậc cha mẹ : "Ngay cả bản thân các bậc cha mẹ, trong trường hợp cảm thấy an toàn nhất, cũng phải luôn luôn cảnh giác. Nói không khi người khác ở một mình với con bạn “. Điều quan trọng là các bậc cha mẹ phải giáo dục con của mình về vấn đề lạm dụng tình dục mà không làm chúng sợ hãi và vẫn đảm bảo an toàn. Musulin khuyến cáo sử dụng các phương pháp giảng dạy Hành vi bảo vệ. Phương pháp này dựa trên triết lý : Tất cả trẻ em có quyền được an toàn ở mọi nơi và khi chúng không cảm thấy được an toàn, chúng phải biết bảo vệ mình. Chúng tôi gọi đây là phương pháp DỪNG LẠI, SUY NGHĨ và HÀNH ĐỘNG dành cho chương trình giáo dục trẻ em dưới năm tuổi. Phương pháp này giới thiệu cho trẻ em về các bộ phận của thân thể, những động chạm được phép và không được phép đối với cơ thể bé, những điều bí mật về cơ thể mà khi biết về nó bé sẽ tự biết bảo vệ mình hơn. Tuy nhiên tất cả nội dung của phương pháp giáo dục này không phải là phương pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Cha mẹ và những người sắp được làm cha mẹ được khuyến khích tham gia một khóa học tại những nơi như các Tổ chức bảo vệ trẻ em. Các khóa học được miễn phí và vô cùng hữu ích trong việc giảng dạy các bậc cha mẹ về cách họ có thể giáo dục cho con cái của họ để tự bảo vệ mình.

Cha mẹ cần dạy cho con cái của họ biết được các bộ phận cơ thể, biết phân biệt những người nào là người thân của mình. Điều quan trọng là để củng cố cho chúng nhận thức không ai được phép chạm vào cơ thể của mình, và khi có ai đó làm điều này,  chúng phải lập tức báo cho bạn biết. 

Cuốn sách “Ai cũng có mông” viết bởi  Tess Rowley là  một công cụ tuyệt vời trong việc giảng dạy cho trẻ em. Nó được viết kết hợp cùng với Sở Y tế Queensland với thông điệp chính là dạy " Quan sát từ đầu đến chân có thể nói lên những gì diễn ra”.  Nội dung cuốn sách dạy trẻ nhỏ về các bộ phận trên cơ thể, tên của các bộ phận đó. Nó cũng nói về sự cần thiết phải thiết lập ranh giới với người khác. Cuốn sách cũng mang lại những thông tin có giá trị cho các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ với lời khuyên thiết thực về vấn đề lạm dụng tình dục và cách để dạy cho trẻ em về việc ý thức tình dục.

Một vấn đề khó khăn mà các bậc cha mẹ đôi khi gặp phải, đó là trẻ nhỏ thường không thể nói với cha mẹ của chúng những gì đã xảy ra. Điều quan trọng là cha mẹ có thể nhận biết được  sự thay đổi trong hành vi của con mình bao gồm các hành vi tình dục hoặc những thay đổi căn bản trong hành vi bình thường của chúng. Ví dụ, chúng có thể trở nên xa lánh mọi người hoặc rất hung hăng khi người khác đến gần, hay thoái thác không chấp nhận tham gia các hoạt động khác. Ngoài ra, có thể có triệu chứng khác lạ ở cơ quan sinh dục bị lạm dụng.

 bảo vệ bé khỏi lạm dụng tình dục

Nếu bạn phát hiện ra con mình đang hoặc đã bị lạm dụng, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh với và bạn không được thể hiện bất kỳ sự tức giận hay đau khổ nào. Hãy để con bạn biết rằng bạn yêu chúng và bạn tin tưởng chúng. Thể hiện cho chúng biết bạn sẽ hỗ trợ chúng hoàn toàn là rất quan trọng. Trấn an rằng sự việc xảy ra không phải là lỗi của chúng.

Thông thường khó có thể tin một người thân thiết nào đó có thể lạm dụng tình dục con của mình. Điều quan trọng là bạn phải có hành động đúng và kịp thời. Musilin khuyến cáo: " Các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên báo cáo sự việc cho Tổ chức bảo vệ trẻ em tại  địa phương càng sớm càng tốt. Thông tin xác thực và rõ ràng cho cơ quan chức năng về việc con mình bị lạm dụng tình dục. Các cơ quan này sẽ thông báo cho cảnh sát nếu có yếu tố hình sự được đặt ra . "

Lạm dụng tình dục sẽ để lại hậu quả lâu dài cho trẻ em nhưng nếu vấn đề được can thiệp, giải quyết sớm, sự tổn thương về tâm lý và vật chất cho trẻ sẽ được giảm đáng kể.

Phòng chống là phương pháp tốt nhất để bảo vệ con khỏi tình trạng bị lạm dụng tình dục. Tham dự hội thảo là ý tưởng tốt để bạn nâng cao nhận thức của chính mình, giúp cho bạn có những kỹ năng để giáo dục và hỗ trợ con. Điều quan trọng là sử dụng nhiều nguồn lực sẵn có để nâng cao nhận thức chính  mình, hỗ trợ và bảo vệ tốt nhất con trẻ.


EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ