Kỷ niệm Ngày của Cha - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Ngày của cha, nên làm gì cho bạn đời của bạn

Tầm quan trọng của việc nhớ về người cha

 

Một dịp quan trọng để nhắc nhở vai trò và công lao của người cha trong gia đình là Ngày của cha. Bài viết giớ thiệu một số gợi ý cho việc tổ chức kỷ niệm này cả khi bạn đang mang thai, con bạn còn quá nhỏ hay khi chúng đang bắt đầu lớn. Bài viết cũng đề cập tới các khía cạnh cần lưu  ý đối với các già đình khó tổ chức ngày này như việc người cha thường xuyên đi xa hoặc cha mẹ đã chia tay.

Ngày của Cha là dịp tốt để kỷ niệm mối quan hệ đặc biệt giữa các con bạn với cha của chúng.

Ngày của Cha theo truyền thống được kỷ niêm vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 9 hằng năm. Ngày này là thời gian để hồi tưởng, phản ánh và nhấn mạnh lại vai trò của người cha trong cuộc sống của các con. Nhưng đôi khi đó cũng là một thách thức để tìm ra cách nào để kỷ niệm ngày này một cách đáng nhớ nhất, đặc biệt nếu con bạn còn quá nhỏ để hiểu những gì đang xảy ra.

Thực tế thì trách nhiệm kỷ niệm Ngày của Cha nên được giao cho trẻ càng sớm càng tốt trong những năm đầu đời của bé. Lập kế hoạch là bước quan trọng để nó trở nên đáng nhớ đối với chồng bạn - người cha tuyệt vời trong con mắt con cái.

Gợi ý kỷ niệm Ngày của Cha

Yếu tố căn bản để quyết định kỷ niệm Ngày của Cha là các con bạn bao nhiêu tuổi. Ngày này rất có ý nghĩa đối với cha chúng, tuy nhiên cũng phải đảm bảo những thói quen của trẻ để không phá hỏng cuộc vui. Thích ứng với những đòi hỏi của đứa bé đang tập đi có thể là 1 kỷ niệm đáng nhớ, nhưng thực sự thì đây không nên trở thành lý do đáng nhớ nhất trong ngày này.

6 lời khuyên cho việc kỷ niệm Ngày của cha

1. Đơn giản. Nghĩ xem món quà gì phù hợp mà không phải mất quá nhiều nỗ lực để chuẩn bị. Với hầu hết các ông bố, nếu cho họ cả ngày được ngủ yên một mình là món quà được đánh giá cao. Cách khác là chuẩn bị cho chồng hoặc bạn trai một bữa sáng đặc biệt với sự giúp đỡ của các con.

2. Quy mô gia đình. Lên kế hoạch cho một cuộc dã ngoại của cả gia đình tới một nơi nào đó gần nhà để cùng vui với mọi người. Có thể là đi công viên, cùng thăm quan hoặc ngắm phong cảnh, ăn uống và chơi trò chơi. Tránh các chuyến đi dài có thể làm cho con quá mệt.

3. Ngày của Cha là dịp tốt nhất để đề cao vai trò của người cha trong gia đình. Tập trung vào các đóng góp tích cực của anh ta và giúp con cái nhận ra điều đó

4. Chụp ảnh các khoảnh khắc trong ngày.  Chụp lại những khoảnh khắc sinh hoạt thường nhật của cha con. Bạn có thể sắp xếp các ảnh đó trong album hoặc là khung ảnh để đánh dấu ngày này. Huggies Photo Centre team có thể giúp bạn tạo ra những sản phẩm khó quên.

5. Không nên mua các món quà quá đắt đỏ. Hoặc có thể làm một món đồ thủ công cùng với con để tặng cho bố của các bé, đây cũng là cách tốt để mẹ con trải nghiệm cùng nhau. Nó cũng giúp con bạn có được bài học về sự sở hữu và tự hào rằng mình đã làm được điều gì đó đặc biệt cho ngày của cha. Nên khuyến khích những việc như vậy.

6. Kết thúc tích cực. Nếu có thể, hãy chắc chắn con không bị quá mệt vào cuối ngày, đi ngủ sau khi đã tắm xong và được ôm hôn.

Gợi ý kỷ niệm Ngày của Cha

Kỷ niệm Ngày của Cha khi bạn mang thai

Gợi ý 

Tuy con chưa chào đời nhưng bạn vẫn có thể kỷ niệm Ngày của Cha một cách đặc biệt. Có thể rủ chồng hoặc bạn trai chọn một nơi nào đó thú vị để cùng nhau ra ngoài khi vẫn chưa phải lo lắng gì nhiều về em bé chưa ra đời.

Đây là lúc tuyệt vời để làm gì đó mà anh ấy thích, ví dụ như đi xem bộ phim đã đề cập từ trước hoặc đi ăn ở nhà hàng yêu thích.

Ý tưởng tặng quà

Có rất nhiều ý tưởng sáng tạo và dễ thương mà bạn có thể thực hiện, có thể in ảnh siêu âm của em bé và đóng khung để tặng anh ấy. Một gợi ý khác là một bộ áo đôi cho anh ấy và con, có thể là áo của đội tuyển anh ấy thích nhất. Đó là cách tốt để nhắc nhớ về Ngày của Cha và các hoạt động mà hai người sẽ cùng đảm nhận sau này.

Kỷ niệm Ngày của Cha khi con dưới 1 tuổi

Gợi ý

Giữ kế hoạch đi chơi ở một nơi gần nhà và dễ dàng cho mọi người cùng tham gia. Đó cũng là ý tưởng tốt để cùng kỷ niệm Ngày của cha với những ông bố khác trong gia đình (ông nội và ông ngoại, thậm chí cụ nội cụ ngoại của em bé).

Ý tưởng tặng quà

Ghép tên bố: đây là việc làm đầy màu sắc mà bạn có thể thực hiện, không mất quá nhiều thời gian mà lại rất hấp dẫn về trực quan.

Dụng cụ

 • Một tờ bìa hoặc tờ giấy khổ lớn
 • Keo dán
 • Giấy màu

Hướng dẫn

 • Viết tên cha bằng keo lên giấy hoặc bìa.
 • Để cho con xé nhỏ các tấm giấy màu và rắc len khắp tờ giấy hoặc bìa (hoặc là bất kỳ thứ gì nhỏ để có thể dán lên).
 • Khi đã hoàn thành việc trải toàn bộ giấy màu lên trên tờ bìa, hãy nhấc chúng lên và để cho các tờ giấy không dính vào phần keo rơi ra. Tên của người cha sẽ hiện ra đầy màu sắc.

Kỷ niệm ngày của cha cùng với bé 1-3 tuổi

Gợi ý

Lên kế hoạch cho bất kỳ hoạt động gì và cả việc chụp ảnh nhưng phải tránh làm cho mọi người quá mệt. Các hoạt động có thể thực hiện trong ngày của cha là đi cắm trại ở gần hoặc là một bữa tiệc nhỏ ngoài trời. Đảm bảo tất cả những gì cần cho các hoạt động ở ngoài trời và chuẩn bị chúng một cách đầy đủ vào đêm trước của "ngày trọng đại".

Ý tưởng tặng quà

Thiệp chúc mừng: Làm một tấm thiệp để đánh dấu ngày này là một cách hay. Rất dễ để tải các mẫu thiệp từ trên mạng và để cho con cùng vẽ và trang trí.

Một khung ảnh cho Ngày của cha: Cùng nhau làm một khung ảnh và đặt vào đó tấm ảnh của bạn và con. 

Dụng cụ

 • Kéo
 • Keo
 • Băng dính
 • Sơn và cọ vẽ
 • Thước kẻ
 • Hai miếng bìa cứng (một để làm khung và một để đỡ bức ảnh ở phía sau khung ảnh. Nhớ rằng tấm bìa đỡ phải lớn hơn tấm ảnh).
 • Một đoạn dây hoặc miếng nam châm gắn.

Hướng dẫn

 • Quyết định kích cỡ của tấm ảnh và khung, sau đó cắt cho vừa cỡ.
 • Đặt bức ảnh vào giữa tấm bìa và vẽ một đường vòng quanh nó.
 • Khoét theo hình đã vẽ của tấm ảnh ở trong tấm bìa, sử dụng dao và kéo để khoét đúng ở trong đường vẽ mà mà không bị chệch ra ngoài (vì rất dễ bị chệch khi cắt).
 • Trang trí xung quanh tấm khung theo ý bạn. Có thể sơn màu nền sau đó in hình bàn tay lên, vẽ một đĩa mì hoặc vẽ vài đường ở xung quanh. Hãy để trí tưởng tượng của con được bay bổng trong việc này.
 • Chờ cho khô, quay tấm khung lại và đặt lên tấm bìa còn lại để làm tấm đỡ phía sau bức ảnh và bôi keo ở ba phía của khung. Phần phía trên của khung không bôi keo để bạn có thể đổi ảnh khác vào.
 • Buộc bằng dây hoặc là dán cục nam châm vào và khung ảnh đã hoàn thành.

Làm thế nào nếu không có điều kiện để kỷ niệm Ngày của Cha

Đối với một vài gia đình, Ngày của cha có thể là một thách thức. Có thể là chồng/bạn trai đi công tác rất nhiều vì vậy không có điều kiện để kỷ niệm cùng gia đình. Ngoài ra, nếu bạn và cha của con mình đã chia tay, thì ngày này thậm chí còn có thể mang lại những nỗi đau.

Nhiều trường hợp, việc tổ chức rất khó khăn do cả những lý do về tinh thần và vật chất. Nếu con bạn còn quá nhỏ để hiểu được những điều đó thì mọi việc có vẻ dễ dàng. Nhớ để một chút thời gian cho những chuyện này. Đối với cha đứa trẻ ở xa, hãy luôn nhớ gửi thiệp hoặc nói chuyện với anh ấy trong Ngày của cha để hiểu ngày này hơn. Bạn cũng có thể dành thời gian để kỷ niệm sau ngày đó, khi cả nhà bên nhau.

Nếu bạn đã chia tay vì một lý do nào đó, thì cũng hãy cố gắng cho các con có sự liên hệ với cha chúng trong ngày này nếu có thể.

Nếu chúng ít liên hệ với cha thì có thể dành ngày này cho những người nam giới trong gia đình mà là hình mẫu của con như ông ngoại hoặc các anh em họ. Hoặc nếu bạn không được tiếp xúc với con vào ngày này, thì cũng nên có sự chuẩn bị cho riêng mình. Giúp hạn chế những nỗi đau hoặc cảm xúc tiêu cực mà ngày này có thể mang tới.

Làm thế nào nếu không có điều kiện để kỷ niệm Ngày của Cha

Tầm quan trọng của việc nhớ về người cha trong ngày này

Yếu tố then chốt để làm cho Ngày của Cha đặc biệt là cách kỷ niệm nó một cách có ý nghĩa và phù hợp nhất đối với người cha đó. Khi đó là ý nghĩa do món qua mang lại, hẳn là bạn muốn anh ấy nhận được quà của bạn và các con. Nếu anh ấy thích nấu ăn, hãy tìm một cuốn sách nấu ăn để tặng. Hoặc nếu anh ấy thích một môn thể thao nào đó, hãy tặng anh ấy món gì hữu ích để chơi môn đó.

Tuy nhiên, món quà mà bạn và con tự làm cho anh ấy sẽ luôn được đánh giá cao nhất.

Thêm một gợi ý nữa cho việc kỷ niệm Ngày của Cha theo cách đặc biệt là có thể nấu một bữa tối tuyệt vời cho anh ấy. Quan trọng là không nên để bị quá mệt hoặc căng thằng để tổ chức bữa ăn đó, đặc biệt nếu ý thích của anh ấy có gì đặc biệt. Vì vậy, hãy đi chợ để chuẩn bị thực đơn trước khi bắt tay vào làm hoặc kiểm tra trước xem cửa hàng hay chợ gần nhà bạn hoặc mùa đó có thức ăn mà bạn cần hay không.

Một kế hoạch nhỏ được lên có thể tạo ra một dịp đặc biệt cho cả gia đình. Những gợi ý trên có thể giúp bạn trong việc tổ chức ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 9, Ngày của Cha trở thành ngày hạnh phúc cho tất cả mọi người trong nhà. 

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ