Lớn lên cùng bé - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Lớn lên cùng bé

Tâm sự của người cha

Tâm sự của người bố

Tôi vốn là một người rất nam tính. Tôi thích làm các công việc của đàn ông, hiếm khi nào có thể làm những việc đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên nhẫn, ví dụ như bế em bé. Vì vậy, mặc dù đã được chuẩn bị suốt chín tháng khi vợ mang bầu, khi em bé chào đời, phản ứng ban đầu của tôi là...bị sốc. Tôi yêu con từ cái nhìn đầu tiên, nhưng con bé bỏng quá, tôi cứ sợ những ngón tay vụng về của tôi sẽ làm con đau, hoặc tôi có thể làm rơi, hoặc làm bé khó chịu với kiểu bế con rất “cứng” của mình. Tôi lúng túng khi phải tháo, cởi những chiếc áo bé tí cho con hay thay tã cho chúng, tôi sợ mình không biết cho con bú bình. Nói chung, là một cảm giác thật bối rối. Hạnh phúc và bối rối.

Vợ tôi thì khác, cứ như thể cô ấy được sinh ra để làm một bà mẹ hoàn hảo vậy. Cô cho con bú, tắm cho con, chăm sóc con một cách rất nhẹ nhàng và thuần thục. Tuy nhiên, vì vợ tôi vắt sữa ra bình để cho con bú, tôi có thể giúp vợ cho con bú những cữ lúc đêm khuya hay sáng sớm. Tôi thích quãng thời gian đó, tôi ôm con trên tay, giữ bình sữa, và quan sát bé, thỉnh thoảng tôi lại nắm tay con, sờ đôi bàn chân bé nhỏ. Tôi có cảm giác mình là một người cha thật vĩ đại để che chở cho con cả đời. Đâu đó xuất hiện một sợi dây vô hình liên kết và ngày càng gắn chặt tình cảm cha con chúng tôi lại với nhau vậy.

Tuy tôi có công việc riêng rất bận rộn, nhưng tôi luôn dành mỗi tuần 1 ngày trọn vẹn để ở bên cạnh, chơi và chăm sóc con cái. Những ngày đó, vợ tôi sẽ nghỉ ngơi, ra khỏi nhà, có thời gian riêng của cô ấy cho việc mua sắm, làm đẹp và gặp gỡ bạn bè. Những ngày chỉ có hai bố con này đã dạy tôi làm tất cả những điều như thay tã, nấu ăn ,mặc quần áo cho con, trò chuyện và hiểu những cử chỉ, tiếng động của con hơn. Thật tuyệt khi đây lại là một phần thực sự của cuộc đời mình, và đối với tôi, làm bố và dành thời gian cho con quan trọng hơn công việc.

Tâm sự của người bố

Tâm tình người mẹ

Thật khó để để con gái bé bỏng lại cho một người đàn ông vụng về chăm sóc và “vật lộn” với bé cả ngày. Mặc dù là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo, nhưng để “đào tạo” chồng trong việc chăm sóc con, tôi chỉ đưa ra những gợi ý, những bước căn bản, còn lại anh ấy sẽ tự làm theo cách của anh ấy. Mới đầu tôi giúp chồng chăm sóc con, về sau, tôi để cho chồng làm phần nhiều công việc cho đến khi anh ấy có thể tự chơi, cho con ăn, tắm rửa và chăm sóc con suốt cả một ngày. Điều này có lợi thế và nhược điểm của nó. Việc để cho người bố cáng đáng những công việc chăm sóc con thế này thực ra rất có ích, nó giúp tình cảm cha con trở nên gắn bó, gần gũi. Ngoài ra, tôi cũng yên tâm và thư giãn hơn khi có thời gian nghỉ ngơi cho riêng mình mà không phải lo lắng quá nhiều về việc ai sẽ chăm sóc con khi tôi vắng nhà nữa.

Để biết thêm thông tin xem Làm cha mẹ .

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ