Khi ba/mẹ vắng nhà - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Khi ba/mẹ vắng nhà

Con ra sao khi ba mẹ vắng nhà

Gia đình bé Lion có chút khó khăn, ba của bé làm trong ngành khai khoáng nên thường xuyên vắng nhà. Chính điều này đã ảnh hưởng không ít đến cuộc sống trong gia đình bé. Các cách sắp xếp phù hợp khi ba/mẹ vắng nhà đã phần nào giảm khó khăn cho cả gia đình Leon.

Tiếng khóc the thé mỗi lúc mỗi cao hơn vọng ra từ phòng ngủ của cậu con trai Leon. Mẹ bé, cô Sandy cựa mình mệt mỏi. Bên cạnh trống không. Tim chồng cô hôm trước đã lại bắt đầu chuyến công tác ba tuần tại hầm mỏ của miền Tây Úc sau một tuần nghỉ về nhà. Cũng như mọi khi, bé Leon rõ ràng lại trở chứng khi ba đi vắng.

Hai vợ chồng đã không lường trước được việc Tim vắng nhà lại ảnh hưởng lớn như vậy đến cậu con trai út. Hầu như đêm nào bé cũng tỏ ra cáu kỉnh và rất khó bảo, trong khi trước đây bé ngủ rất ngoan. Bản thân Sandy cũng căng thẳng và bực bội hơn khi ba bọn trẻ vắng mặt dài ngày. Thêm vào đó hai nhóc tỳ đang độ tuổi đến trường nên cô lại càng thêm rối khi chăm sóc trẻ và căng thẳng với việc nhà chồng chất.

Thế nhưng không phải chỉ mình Sandy gặp phải tình huống như thế, mà còn có rất nhiều gia đình khác nhất là gia đình có cha làm các công việc phải đi xa nhà..

Với các gia đình đó, tiền lương của người chồng đi làm xa phải được chi tiêu cẩn thận để cân bằng nhu cầu của gia đình, cùng lúc giảm những xáo trộn trong cuộc sống của bọn trẻ. Dưới đây là những cách sắp xếp công việc gia đình hợp lí để đảm bảo cả nhà thích nghi được khi ba đi làm xa dài ngày.

Các cách sắp xếp hữu ích:

  • Chăm sóc trẻ bằng cách lập nếp sinh hoạt hàng ngày cho bé và vẫn giữ nếp đó khi ba đi vắng lẫn ở nhà. Cho bé ăn và ngủ theo giờ đã định.
  • Ba mẹ cần phải đồng ý với nhau về các nếp sinh hoạt này và nhất quyết làm theo kể cả khi ba ở nhà. Trẻ con nhận ra rất nhanh rằng người lớn sẽ chấp nhận được những hành vi gì nên chúng sẽ tận dụng ngay khi có cơ hội.
  • Điều quan trọng là phải giảm đến mức thấp nhất các mối bận tâm của mọi người trong gia đình khi chăm sóc trẻ. Ví dụ đơn giản như mẹ nên chuẩn bị áo quần đi học và bữa trưa cho bé từ tối hôm trước. Các bé còn nhỏ không diễn đạt được nỗi lo lắng của chúng khi ba hay mẹ vắng nhà, vì thế mẹ hãy cố gắng làm sao để thời gian tắm và đi ngủ của bé càng êm đềm càng tốt. Hãy thử đọc cho bé nghe một mẩu chuyện hay hát ru để vỗ về bé. Ngoài ra, có thể để đèn ngủ cho bé yên tâm hơn.
  • Đảm bảo ba/mẹ vắng nhà thường xuyên liên lạc với bé qua điện thoại, Skype, email hay thậm chí chỉ nhắn một tin nhắn thôi. Bé cũng có thể nhờ ba/mẹ kiểm tra bài bằng cách đó. Nếu bé có một album ảnh gia đình nhiều màu sắc thì bé sẽ dễ nhớ đến giây phút vui vẻ bên ba/mẹ. Cách này tưởng chừng như đơn giản nhưng thật ra đã giúp nhiều gia đình duy trì khá tốt mối quan hệ giữa trẻ con và ba hoặc mẹ thường xuyên vắng nhà.

Khi bố mẹ vắng nhà

  • Nếu ông xã đang vắng nhà và bạn phải một tay chăm sóc trẻ, bạn rất cần được hỗ trợ. Có rất nhiều cộng đồng mạng có thể giúp ích cho các bà mẹ bận rộn không có cơ hội ra ngoài Người có ý tốt vẫn thường khuyên bạn “nên dành cho mình một ít thời gian” nhưng thực tế đôi khi rất khó. Bạn có thể nhờ đến ông bà nội, ông bà ngoại hoặc một người bà con nào đó có thể chăm sóc trẻ hộ, hoặc tìm người giúp việc. Bé phải có ai đó chơi cùng bé thì  may ra bạn mới có được chút thời gian để tranh thủ nghỉ ngơi lấy lại sức.
  • Điều quan trọng bạn cũng cần phải nhớ là chồng mình hay vợ mình khi phải vắng nhà làm việc dài ngày cũng chẳng vui vẻ gì. Họ phải làm việc rất nhiều, cũng như phải chịu cô đơn và buồn khổ vì xa cách gia đình mình.
  • Điều quan trọng là khi người chồng/người vợ trở về, đôi vợ chồng cần phải có không gian và thời gian bên cạnh nhau để bù đắp cho thời gian xa cách lâu ngày. Tuy nhiên cũng cần cho người đi xa trở về có một ít thời gian riêng. Có khi cũng có những giận hờn hay trách cứ nhau, nhưng trên hết nên hiểu, thông cảm và bỏ qua cho nhau.
  • Gia đình nên có những buổi vui vẻ cùng nhau. Có thể đơn giản chỉ là một buổi dã ngoại hoặc một tối cả nhà cùng ngồi xem phim, là thời gian để mọi người cùng chia sẻ những vui buồn. Để khi ba hay mẹ đến kỳ phải đi làm xa lại, mọi người trong gia đình sẽ có những kỷ niệm đẹp lúc bên nhau để gắn kết yêu thương.

Vợ chồng Sandy và Tim cảm thấy được nâng đỡ hơn khi làm việc cùng nhau. Chính điều này đã thực sự giúp các bé rất nhiều. Bé an tâm và quen dần với nếp sinh hoạt mới. Buổi tối, Leon đã dễ ngủ hơn và ngủ ngoan hơn sau khi hôn bức ảnh của ba. Sandy cũng tìm cách xả bớt những căng thẳng của mình ở lớp học đấm bốc. Còn Tim, những chuyến bay trở về bên gia đình đã trở thành điều anh mong chờ nhất để tận hưởng cuộc sống. Dù cả nhà không thích chuyện ba đi làm vắng nhà liên miên như vậy, nhưng cả gia đình cũng đã biết cách sắp xếp thời gian hợp lý.

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ