Những thay đổi khi quyết định nuôi con một mình - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Những thay đổi khi quyết định nuôi con một mình

Những vấn đề các ông bố bà mẹ đơn thân cần để ý khi nuôi con một mình là cân bằng giữa ưu tiên chăm sóc, nuôi dạy con với nhu cầu bầu bạn riêng: giữ liên hệ với người cũ mà tránh lên án; chia sẻ trách nhiệm nuôi con; không ngại tìm nguồn động viên hỗ trợ.

Xã hội phát triển dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc gia đình truyền thống. Đã đến lúc chúng ta cần suy nghĩ lại khái niệm gia đình. Thái độ cởi mở hơn trong xã hội hiện nay cũng giúp một số ông bố, bà mẹ dũng cảm quyết định nuôi con một mình. Phần lớn các ông bố bà mẹ đơn thân đều quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm làm sao để tiếp tục nuôi con mạnh khỏe, vui vẻ sau khi hai người chia tay.

Nguyên nhân từ đâu?

Có vô số lý do dẫn đến đổ vỡ, mà nếu tìm cách dò lại vì đâu thì sẽ rất mệt mỏi. Nhưng dù sao chuyện cũng đã xảy ra rồi. Giờ đây điều quan trọng là làm sao con cái vẫn được ưu tiên hàng đầu. Tuy hai người không còn sống chung, nhưng vẫn còn mối liên hệ máu mủ là con cái. Vì thế, tuy sẽ khó khăn, nhưng giữ được liên hệ với nhau là điều nên làm.

Sẽ rất có lợi cho con nếu thấy ba mẹ tuy đã chia tay nhưng vẫn ứng xử lịch sự đàng hoàng với nhau và bàn với nhau về các vấn đề của nuôi dạy con cái.

Những thay đổi thường gặp

Liên hệ 

Nhờ công nghệ phát triển nên việc giữ liên hệ chưa bao giờ thuận lợi như ngày nay. Nếu không muốn gặp mặt trực tiếp hay gọi điện thoại, các ông bố bà mẹ đã chia tay có thể dùng email hay nhắn tin để thuận tiện hơn.

Tốt hơn là hai người nên tránh gặp nhau ở những nơi giao lưu có đông người, để tránh bị tổn thương hay mất mặt nếu xảy ra cãi cọ. Ngoài ra, ba mẹ cần hết sức tránh việc bắt con cái truyền thông tin qua lại giữa hai bên. Kể cả khi mối quan hệ hai bên là hòa nhã, thì cũng tránh để con cái còn nhỏ tuổi truyền đạt những thông tin quan trọng liên quan đến chăm sóc con. 

Cẩn thận! Nếu bạn lên án người kia là bạn đang lên án con mình. 

Đối với bé còn nhỏ, khi nghe thấy ba hay mẹ của chúng bị lên án, chúng nghĩ là mình đang bị lên án. Vì còn quá nhỏ và gắn bó cảm xúc mật thiết với ba mẹ nên đơn giản là chúng không coi mình là một cá thể độc lập với ba mẹ.Vì vậy, bao giờ bạn cũng nên khéo léo dùng lời lẽ phù hợp để nói với con về cha hay mẹ chúng. 

Bố mẹ đừng lên án nhau

Thu nhập 

Đi kèm với việc li thân và li dị là vấn đề tài chính. Bên cạnh nhiều việc phải làm khác, rất cần chuẩn bị để thay đổi nếp sống sau khi chia tay. Khi chỉ còn một nguồn thu nhập thay vì hai như trước đây, cần lên kế hoạch chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày, chăm sóc con, tiền học cho con, bảo hiểm sức khỏe, đi lại, v.v. 

Các mối quan hệ mới 

Nếu có thể, tốt nhất nên từ từ trong những mối quan hệ tình cảm mới. Bao giờ cũng sẽ hay hơn cho trẻ nhỏ nếu được ba mẹ ưu tiên, và khi việc gia đình đã ổn định thì ba hay mẹ chúng mới hẹn hò với người khác. Tuy vậy, điều quan trọng là không phải vì thế mà người lớn phải hy sinh nhu cầu bầu bạn của mình. Cái chính là làm sao cân bằng được cả hai. 

Giờ đây, kiểu gia đình hỗn hợp đã phổ biến hơn. Sau khi chia tay, cuộc sống tiếp diễn, mỗi người có người yêu, rồi bạn đời mới. Con cái cũng mong muốn ba mẹ chúng hạnh phúc. Đặc biệt, có thể những trẻ lớn mang mặc cảm rằng mình đã góp phần khiến ba mẹ chia tay. Cần tìm cách phù hợp để giúp con thoát khỏi gánh nặng tâm lý không đáng có này. 

Chia sẻ trách nhiệm chăm sóc con 

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ và nam giới có cách nuôi dạy con khác nhau. Vì thế, trừ khi có vấn đề ngược đãi hay bỏ bê con, hai người nên chia sẻ trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con cái. Quan niệm hiện nay về chia sẻ trách nhiệm nuôi con đã thay đổi; người mẹ không hẳn sẽ chắc chắn được quyền nuôi con. Và kể cả khi không muốn liên can gì trực tiếp hay về mặt tình cảm đến việc nuôi con, trước pháp luật người ba hay mẹ chúng đều phải chia sẻ trách nhiệm tài chính.

Chia sẻ trách nhiệm chăm sóc con

Nơi ở

Chuyển chỗ ở là điều gần như không tránh khỏi khi li dị, và không phải bao giờ cũng có thể ở trong vùng tương đối gần. Tuy nhiên, chỗ ở là một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Hãy suy xét thật kỹ chuyện nơi ở, chứ không hẳn cứ phải đi càng xa càng tốt.

Những nguồn động viên hỗ trợ

Các ông bố bà mẹ đơn thân thường nghĩ rằng mình phải tự xoay xở, và coi việc nhờ người khác giúp là yếu đuối. Nhưng thật sự không phải vậy. Bạn bè, gia đình, đồng nghiệp đều có thể giúp đỡ hay an ủi cách này hay cách khác khi cần đến. Nhiều khi chỉ cần mở lời nhờ giúp đỡ thôi, bạn cũng đã thấy bớt cô độc. 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

 Lời khuyên dành cho cha mẹ
Làm cha mẹ 11/29/2018

Lời khuyên dành cho cha mẹ

Có 1 sự thật là không phải cha mẹ nào cũng là siêu nhân cả? Thật là siêu tưởng khi cùng lúc bạn mong muốn có những đứa con lúc nào cũng ngoan ngoãn chén bát được rửa sạch sẽ quần áo đã tươm tất vườn cây được cắt tỉa gọn gàng và phòng tắm thì lấp lánh sạch sẽ … mà lại vẫn có thể chuẩn bị một bữa tối bổ dưỡng mỗi ngày. Sự thật là tất cả chúng ta đều cần một chút giúp đỡ khi đề cầp đến nhiều khía cạnh công việc cần phải làm của cha mẹ. Cần ngay những lời khuyên hữu ích dành cho cha mẹ? Không cần phải lo lắng nữa những lời khuyên từ HUGGIES® có thể giúp bạn phần nào giải quyết mối lo ngại về nhận trợ cấp tài chính từ chính phủ làm thế nào để dỗ bé ngừng khóc và thậm chí là làm thể nào để đánh giá các trường mẫu giáo tiềm năng cho con mình.

Vóc dáng sau sinh
Làm cha mẹ 11/2/2018

Vóc dáng sau sinh

Một trong những mối quan tâm chính của bạn sau khi sinh là làm thế nà để giảm cân và lấy lại vóc dáng cũ. Đặc biệt khi bạn vẫn phải ăn đầy đủ chất để cho bé bú và việc chăm sóc bé ngốn hết thời gian của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng việc tập thể dục sau khi mang thai sẽ không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn giúp cung cấp cho bạn thêm năng lượng và tinh thần thoải mái lạc quan để chăm sóc em bé.

Nuôi trẻ song sinh bằng sữa mẹ
Sinh con 11/30/2018

Nuôi trẻ song sinh bằng sữa mẹ

Những người phụ nữ có con sinh đôi luôn lo lắng về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Họ nghĩ rằng sẽ không có đủ sữa cũng như kỹ năng để cho hai bé sinh đôi bú mẹ cùng một lúc. Mặc dù cơ chế tiết sữa cho một hay hai bé là như nhau nhưng thực tế, cho các bé sinh đôi ăn luôn là một thách thức.

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ