Hoạch định tài chính tương lai gia đình - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Cùng nhau lên kế hoạch cho tương lai

Cùng nhau lên kế hoạch cho tương lai

Có con đầu lòng đòi hỏi bạn phải học hỏi nhiều thứ. Bạn phải học cách thay tã, cách dỗ, ru bé và cách xếp tất cả đồ đạc mà một em bé cần vào một cái túi. Không dễ, nhưng còn có những chuyện còn khó hơn thế nữa.

Hoạch định tài chính gia đình đòi hỏi ta phải học rất nhiều. Ngoài chuyện lên con số hằng tuần cho ngân sách gia đình và thanh toán tiền vay hằng tháng, còn có những vấn đề bạn phải nghĩ tới là giáo dục, phong cách sống, và, lên kế hoạch cho cuộc sống của con bạn sau khi chúng học xong, cuộc sống của bạn sau khi con cái đã độc lập.

Nhưng bạn làm điều đó như thế nào? Khi mà bạn không chắc cuộc sống sẽ diễn biến như thế nào, làm thế nào để lên kế hoạch cho gia đình?

Theo Matthew Walker, người sáng lập và giám đốc của Công ty Dịch vụ Tài chính WLM, một công ty kế hoạch tài chính và dịch vụ kế toán ở Sydney, điều đầu tiên bạn cần làm là lên ngân sách cho gia đình

Walker nói: “Biết chính xác chi phí của cuộc sống của mình là yếu tố quan trọng trong việc hoạch định tài chính tương lai gia đình. Lên ngân sách. Biết cái gì là cần thiết và cái gì là chi theo sở thích. Cuối cùng, bất cứ kế hoạch chi tiêu tài chính nào cũng phụ thuộc vào phần thu nhập dư ra sau khi chi trả các chi phí. Nếu bạn cảm thấy còn dư nhiều, bạn có thể lên một kế hoạch nghiêm túc. Nếu không, việc đó sẽ khó hơn và bạn nên tạm thời tập trung vào hiện tại.”

Sau khi đã biết tình hình tài chính gia đình mình ở mức nào, đó là lúc bạn nên bắt đầu nghĩ đến tương lai. Theo Walker, có 3 mảng chính bạn cần quan tâm:

Lên kế hoạch chi tiêu cho tài sản

Đây là mảng mà nhiều người trong chúng ta làm lơ, đặc biệt là khi lên kế hoạch cho tương lai. Di chúc, quyền của luật sư, người giám hộ? không ai muốn quan tâm đến vấn đề này. Nhưng, theo Walker, nó là điều cần thiết mà các gia đình, đặc biệt là gia đình có con nhỏ, nên nghĩ tới trước tiên.

“Việc này rất quan trọng,” ông nói. “Ai sẽ là người giám hộ con bạn nếu có chuyện gì xảy ra với bạn? Ai là người ra quyết định y tế cho bạn nếu bạn trong tình trạng hôn mê? Ai sẽ quản lý mọi thứ khi mà bạn không có ở đó?”

Bảo hiểm

Thông thường, gia đình một bố/mẹ làm việc và người kia ở nhà, chỉ có bảo hiểm người đi làm, nhưng Walker nói rằng việc này cần được thay đổi. “Sẽ có gánh nặng tài chính rất lớn nếu gia đình mất một trong hai người, bất kể đó là người đi làm hay ở nhà,” ông nói.

Thử nghĩ về nó đi. Nếu bạn là người ở nhà và chẳng may qua đời, ai sẽ làm những việc mà bạn đang làm? Gia đình sẽ phải trả tiền cho người làm việc đó. Ai sẽ trả?

Walker nói rằng các gia đình nên quan tâm đến Bảo hiểm Thương tật Toàn bộ và Vĩnh viễn, cũng như Bảo hiểm Nhân mạng. Một tay môi giới bảo hiểm có thể giúp bạn tìm ra đâu là bảo hiểm tốt nhất cho bạn. “Hãy chọn những người tư vấn độc lập nếu được”, Walker nói. “Chọn người có kinh nghiệm để giúp bạn tìm đường qua mê cung của hợp đồng và các nhà cung cấp bảo hiểm.”

Tạo ra của cải

Khi bạn đã có nền tảng, đây là lúc nghĩ đến đầu tư. Walker khuyên: “Bạn nên nhìn vào vốn có sẵn trong gia đình và tìm cách đầu tư để tạo ra của cải.” Tuy nhiên, ông nhắc rằng, một trong những cách tốt nhất để giải phóng nguồn thu nhập dư thừa là trả nợ mua nhà sớm.

“Khi nghĩ đến việc tạo ra của cải, hãy đi xin vài lời khuyên,” ông nói. “Một chuyên gia hoạch định tài chính có thể giúp bạn tính toán mọi lựa chọn”.

Làm cách nào để tìm một chuyên gia hoạch định tài chính?

Chọn một chuyên gia hoạch định tài chính để giúp bạn tạo ra kế hoạch chi tiêu tương lai cho gia đình không dễ. Bước đầu tiên là nghĩ xem bạn cần gì ở chuyên gia, mục tiêu của bạn là gì và bạn có ý niệm nào về cách đạt được không? Chuẩn bị để tập trung tất cả mọi thông tin tài chính - báo cáo hưu bổng, sao kê ngân hàng, và, tất nhiên, ngân sách của bạn.

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ