Đi làm và chăm sóc gia đình - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Chế độ làm việc linh động để chăm sóc con

 

Những phụ huynh phải đi làm thường có khá nhiều kỹ năng hay. Rõ nhất là phối hợp, vừa chăm sóc gia đình và vừa đi làm không phải dễ cân bằng, và linh hoạt giờ giấc là chìa khoá của mọi vấn đề. Điều đó có nghĩa là sao? Thông thường, một số công việc không đòi hỏi bạn có mặt tại công ty suốt giờ hành chính, 5 ngày/tuần, đó là linh hoạt giờ giấc.

Đó có thể là công việc phải hoàn tất trong 3 ngày thày vì 5 ngày. Đó cũng có thể là công việc làm tại nhà một ngày/tuần và 4 ngày ở công ty. Đó cũng có thể là công việc làm tại nhà tuỳ theo số giờ quy định.

Đối với một số người đi làm thì sắp xếp việc làm theo kiểu cân bằng cuộc sống như trên là ảo tưởng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể thương lượng trong trường hợp của bạn. Thật vậy, một số luật mới cho phép bạn đề nghị giờ giấc làm việc linh hoạt nếu bạn mới sinh con hoặc có con dưới 5 tuổi. Nhưng cũng không có nghĩa sếp bạn bắt buộc phải đồng ý với yêu cầu từ bạn.

Bạn nên bắt đầu từ đâu?

Bạn nên tham khảo luật lao động về quyền lợi của bạn sau sinh con.

Bạn có thể hỏi chính sách làm việc tại nơi bạn đang làm.

Bạn có thể xem xét lại công việc của bạn hiện tại xem có thể chỉ làm trong vài giờ mỗi ngày. Quan trọng là hợp lý. Bạn sẽ gây khó cho sếp bạn nếu bạn chỉ trông chờ mọi yêu cầu được đồng ý. Thay vào đó, bạn nên lên kế hoạch cụ thể và cho sếp thấy mọi thứ sẽ hoạt động ra sao.

Trước khi đưa ra kế hoạch cụ thể về giờ làm việc của bạn, bạn nên rà lại một số vấn đề như:

  • Tại sao bạn cần làm việc với giờ giấc linh hoạt?
  • Bạn có thể làm theo cách nào: chia việc, làm bán thời gian hay làm tại nhà?
  • Điều gì sẽ tác động đến trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn?
  • Điều gì sẽ ảnh hưởng khách hàng và đồng nghiệp?
  • Nghĩ đến những vấn đề sếp sẽ hỏi bạn và tìm câu trả lời trước khi đi làm. Lý tưởng nhất là làm thử 3 tháng để chứng tỏ cho sếp thấy bạn rất linh hoạt.

Sếp cần gì?

  • Quan trọng là bạn nên có kế hoạch cụ thể khi thương lượng về giờ làm việc.
  • Bạn cũng nên có kỹ năng tốt. Nếu sếp thấy bạn làm việc tốt và họ biết họ cần bạn thì thuận lợi hơn. Bạn cũng cần cái nhìn trung thực về bản thân. Nếu cần, bạn có thể hỏi đồng nghiệp đánh giá giúp.
  • Bạn nên nhớ, quan trọng là mọi yêu cầu công việc công ty đưa ra phải được hoàn tất. Nên bạn phải đảm bảo bạn sẽ làm tốt.
  • Nói cách khác, sẽ không ai tự ý cho bạn làm việc linh hoạt giờ giấc trừ khi bạn đấu tranh cho chính bạn.

Khi nào thì bạn cần làm việc linh hoạt?

Ít nhất bạn nên hỏi vấn đề này trước khi bạn nghỉ sinh con. Bạn có thể quyết định sau nhưng bạn nên mở lời trước. Hãy cho sếp biết bạn cân nhắc nhiều cách chủ yếu để hoàn tất công việc cho tốt. Đừng để tới phút cuối mới đề cập vấn đề này.

Bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm từ những người khác từng làm việc theo giờ giấc linh hoạt.

Chi phí cho việc làm việc linh hoạt

Trừ khi bạn thương lượng để làm 40 giờ trong vòng ít ngày hơn, nếu không thì bạn hoàn toàn có cơ hội được chấp nhận giảm lương để làm việc với giờ giấc linh hoạt. Bạn nên đánh giá tài chính của bạn kỹ trước khi quyết định.

Bạn cũng nên nhớ, bạn không thể làm linh hoạt giờ giấc mãi. Bạn nên đánh giá lại sau 3-6 tháng làm thử để sắp xếp tốt cho việc sắp tới cùng với việc chăm sóc gia đình của mình

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

“Phòng tập” tại nhà
Làm cha mẹ 08/12/2018

“Phòng tập” tại nhà

Thể dục giúp bạn khỏe, đẹp và sảng khoái tinh thần, điều này chẳng có gì phải bàn cãi. Nhưng giờ đây bạn đã có con, lấy đâu ra thời gian để tập luyện? Mà nếu xoay sở được chút thời gian, bạn biết tập gì bây giờ và môn thể dục nào là tốt nhất cho mình? Theo nhiều bà mẹ, việc mua máy chạy bộ hay xe đạp tại chỗ về tập ở nhà là cách giữ sức khỏe hiệu quả.

Sự cân đối và sức khỏe tinh thần
Làm cha mẹ 08/12/2018

Sự cân đối và sức khỏe tinh thần

Những ngày mới sinh con, suốt ngày bạn cứ loay hoay với bé, khó mà nghĩ đến chuyện thêm vào thời gian biểu của mình một hoạt động mới nào đó. Chưa khi nào bạn thấy đuối như vậy. Lúc này, bạn cần thêm một liều endorphin để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Theo một nghiên cứu của Đại học Melbourne, việc tham gia tập thể dục trong ba tháng đầu sau khi sinh có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm ở người mẹ xuống một nửa, đồng thời cải thiện sức khỏe nói chung.

Cách sử dụng que thử thai đúng cách
Thụ thai 31/10/2018

Cách sử dụng que thử thai đúng cách

Que thử thai là một biện pháp thử thai phổ biến, dùng để phát hiện hormone hCG (human chorionic gonadotropin) trong nước tiểu. Được biết đến như là hormone thai kỳ, hCG chỉ được trong bài viết dưới đây.

Huggies Power of Hugs

Mua 1 tặng 1

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ