Đi làm và chăm sóc gia đình - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Chế độ làm việc linh động để chăm sóc con

 

Những phụ huynh phải đi làm thường có khá nhiều kỹ năng hay. Rõ nhất là phối hợp, vừa chăm sóc gia đình và vừa đi làm không phải dễ cân bằng, và linh hoạt giờ giấc là chìa khoá của mọi vấn đề. Điều đó có nghĩa là sao? Thông thường, một số công việc không đòi hỏi bạn có mặt tại công ty suốt giờ hành chính, 5 ngày/tuần, đó là linh hoạt giờ giấc.

Đó có thể là công việc phải hoàn tất trong 3 ngày thày vì 5 ngày. Đó cũng có thể là công việc làm tại nhà một ngày/tuần và 4 ngày ở công ty. Đó cũng có thể là công việc làm tại nhà tuỳ theo số giờ quy định.

Đối với một số người đi làm thì sắp xếp việc làm theo kiểu cân bằng cuộc sống như trên là ảo tưởng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể thương lượng trong trường hợp của bạn. Thật vậy, một số luật mới cho phép bạn đề nghị giờ giấc làm việc linh hoạt nếu bạn mới sinh con hoặc có con dưới 5 tuổi. Nhưng cũng không có nghĩa sếp bạn bắt buộc phải đồng ý với yêu cầu từ bạn.

Bạn nên bắt đầu từ đâu?

Bạn nên tham khảo luật lao động về quyền lợi của bạn sau sinh con.

Bạn có thể hỏi chính sách làm việc tại nơi bạn đang làm.

Bạn có thể xem xét lại công việc của bạn hiện tại xem có thể chỉ làm trong vài giờ mỗi ngày. Quan trọng là hợp lý. Bạn sẽ gây khó cho sếp bạn nếu bạn chỉ trông chờ mọi yêu cầu được đồng ý. Thay vào đó, bạn nên lên kế hoạch cụ thể và cho sếp thấy mọi thứ sẽ hoạt động ra sao.

Trước khi đưa ra kế hoạch cụ thể về giờ làm việc của bạn, bạn nên rà lại một số vấn đề như:

  • Tại sao bạn cần làm việc với giờ giấc linh hoạt?
  • Bạn có thể làm theo cách nào: chia việc, làm bán thời gian hay làm tại nhà?
  • Điều gì sẽ tác động đến trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn?
  • Điều gì sẽ ảnh hưởng khách hàng và đồng nghiệp?
  • Nghĩ đến những vấn đề sếp sẽ hỏi bạn và tìm câu trả lời trước khi đi làm. Lý tưởng nhất là làm thử 3 tháng để chứng tỏ cho sếp thấy bạn rất linh hoạt.

Sếp cần gì?

  • Quan trọng là bạn nên có kế hoạch cụ thể khi thương lượng về giờ làm việc.
  • Bạn cũng nên có kỹ năng tốt. Nếu sếp thấy bạn làm việc tốt và họ biết họ cần bạn thì thuận lợi hơn. Bạn cũng cần cái nhìn trung thực về bản thân. Nếu cần, bạn có thể hỏi đồng nghiệp đánh giá giúp.
  • Bạn nên nhớ, quan trọng là mọi yêu cầu công việc công ty đưa ra phải được hoàn tất. Nên bạn phải đảm bảo bạn sẽ làm tốt.
  • Nói cách khác, sẽ không ai tự ý cho bạn làm việc linh hoạt giờ giấc trừ khi bạn đấu tranh cho chính bạn.

Khi nào thì bạn cần làm việc linh hoạt?

Ít nhất bạn nên hỏi vấn đề này trước khi bạn nghỉ sinh con. Bạn có thể quyết định sau nhưng bạn nên mở lời trước. Hãy cho sếp biết bạn cân nhắc nhiều cách chủ yếu để hoàn tất công việc cho tốt. Đừng để tới phút cuối mới đề cập vấn đề này.

Bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm từ những người khác từng làm việc theo giờ giấc linh hoạt.

Chi phí cho việc làm việc linh hoạt

Trừ khi bạn thương lượng để làm 40 giờ trong vòng ít ngày hơn, nếu không thì bạn hoàn toàn có cơ hội được chấp nhận giảm lương để làm việc với giờ giấc linh hoạt. Bạn nên đánh giá tài chính của bạn kỹ trước khi quyết định.

Bạn cũng nên nhớ, bạn không thể làm linh hoạt giờ giấc mãi. Bạn nên đánh giá lại sau 3-6 tháng làm thử để sắp xếp tốt cho việc sắp tới cùng với việc chăm sóc gia đình của mình

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Vóc dáng sau sinh
Làm cha mẹ 11/2/2018

Vóc dáng sau sinh

Một trong những mối quan tâm chính của bạn sau khi sinh là làm thế nà để giảm cân và lấy lại vóc dáng cũ. Đặc biệt khi bạn vẫn phải ăn đầy đủ chất để cho bé bú và việc chăm sóc bé ngốn hết thời gian của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng việc tập thể dục sau khi mang thai sẽ không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn giúp cung cấp cho bạn thêm năng lượng và tinh thần thoải mái lạc quan để chăm sóc em bé.

Thú nuôi trong nhà
Làm cha mẹ 12/12/2018

Thú nuôi trong nhà

Nuôi thú cưng không đơn giản chỉ là chó hay mèo. Chúng có nhiều giống loài cũng như mỗi loại sẽ phù hợp mỗi hoàn cảnh gia đình, mỗi bé khác nhau.

Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội
Bé tập đi 11/30/2018

Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội

Các bé đang ở độ tuổi tập đi thường có rất nhiều điều mới lạ về tính cách cũng như về khả năng học hỏi. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu được học giao tiếp các kỹ năng xã hội. Nhờ những kỹ năng này mà các bé được học về cách chia sẻ đồ chơi, làm thế nào khi tranh cãi với những bé khác, hay học cách nhường nhịn. Để các bé cùng độ tuổi chơi với nhau cũng giúp trẻ phát triển các mối quan hệ, các kỹ năng xã hội và các kỹ năng cần thiết. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trẻ ở độ tuổi này.

Huggies đồng hành cùng bạn

6 tháng sử dụng tã Huggies miễn phí

Tết sang lộc vàng - Quà tặng từ Huggies - Lazada

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ