Chi phí khi mang thai - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Chi phí sinh đẻ

Chi phí sinh đẻ

Khi mang thai là một thời kỳ hạnh phúc. Các bà mẹ thường nghĩ đến việc hạnh phúc như thế nào khi mình có con. Ngoài ra, thai phụ cũng sẽ lo lắng, nhưng đó thường là về chuyện họ sẽ làm mẹ như thế nào. Nhưng thường, bà mẹ không nghĩ đến chi phí của việc mang thai. Vậy có nên nghĩ nhiều về chuyện này không?

Bề ngoài, có vẻ việc mang thai không tiêu tốn quá nhiều tiền. Chỉ khi bé chào đời, mẹ mới nhận ra là chi phí tăng lên theo từng ngày. Sự thật là nếu các thai phụ không đắn đo vấn đề chi phí ngay từ đầu hay trước khi có thai thì chi phí có thể sẽ đội lên bất ngờ. Khi nói về chuyện lên kế hoạch mang thai, nhiều bà mẹ không để tâm đến chuyện này, nhưng lẽ ra đây là điều bạn phải làm ngay lúc đó.

Tính toán chi phí cho một em bé trước khi bắt đầu có thai

Bạn muốn sinh một em bé và bạn đã chuẩn bị sẵn sàng. Hãy từ từ, các chuyên gia khuyên bạn nên nghĩ đến cách thức và nơi mà bạn sẽ nuôi con trước khi bạn khi mang thai. Một số lựa chọn bao gồm:

  • Sinh con trong bệnh viện công, có một bà đỡ hay bác sĩ của bệnh viện.

Đây là lựa chọn tiết kiệm nhất. Sinh con và khám thai sản ở bệnh viện công cũng không tốn quá nhiều chi phí. Có thể sẽ phát sinh vài loại phí ngoài dự kiện như phí y tế của bác sĩ, kiểm tra bệnh lý, siêu âm, lớp học tiền sản.

  • Sinh ở bệnh viện tư, có bà đỡ chăm sóc riêng. 

Bạn sẽ không phải trả chi phí lưu trú nếu bạn đủ điều kiện ở lại bệnh viện dưới dạng công chức, nhưng nhiều chi phí sẽ phát sinh trong suốt quá trình mang thai cũng như cho việc sinh con.

  • Trong một bệnh viện tư, với bác sĩ phụ sản chăm sóc riêng.

Đây là lựa chọn đắt tiền nhất. Bạn nên có bảo hiểm tư nhân nếu bạn chọn giải pháp này. Để biết thêm chi tiết, xem mục “bảo hiểm tư nhân trong quá trình mang thai”/ làm cha mẹ/ ngân sách gia đình/ chi phí mang thai/bảo hiểm.

Nếu bạn cho một bác sĩ tư để chăm sóc bạn toàn diện (xem thêm về lựa chọn bác sĩ phụ sản riêng), hay nếu bạn muốn sinh con ở bệnh viện tư, bạn nên có bảo hiểm sức khỏe tư nhân. Bạn nên để ý rằng một số hợp đồng bảo hiểm tư nhân yêu cầu bạn phải đợi tới 3 năm trước khi sinh con. Cũng nên nhớ rằng, mức bảo hiểm có thể biến động và sự chênh lệch giữa khoản bạn phải trả có khi rất lớn. Hãy kiểm tra kĩ liệu bạn có được chi trả phí đi xe cứu thương trong trường hợp khẩn cấp hay không.

Chi phí hằng ngày cho việc sinh con

Không có thời điểm nào trong đời, cơ thể của phụ nữ lại thay đổi nhiều như khi mang thai. Có khi bạn cần cả một tủ quần áo mới, có những trang phục hợp túi tiền với bà bầu, bạn có thể chọn những loại quần áo cơ bản, như quần jeans, áo ngực, quần legging bà bầu. Mấy loại quần áo này sẽ được thay rất nhanh trong suốt thai kỳ của bạn và có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu ướm thử chúng vào người sau khi sinh con. Bạn có thể đọc phần này để có thông tin về chi phí cần thiết cho tủ áo lúc mang bầu.

Các loại phí phát sinh ngoài dự tính khi mang thai

Trong khi hầu hết phụ nữ ngày nay vẫn tiếp tục đi làm cho đến trước ngày sinh vài tuần, tuy nhiên, không phải ai cũng hợp với việc này. Mệt mỏi cực độ có thể là một yếu tố, cũng như những biến chứng khi mang thai là điều cần tính đến. Chứng mệt mỏi mỗi sáng có thể ảnh hưởng rất xấu đến mức lương của bạn. Hãy chuẩn bị ngân sách gia đình sớm một chút để cảm thấy đỡ căng thẳng hơn.

Bên cạnh đó, có thêm vài thứ mà bạn có thể cần khi mang thai. Vitamin liều cao, mát- xa khi mang thai để thư giãn, và khi cảm thấy nặng nề bạn có thể sẽ cần nắn xương hoặc liệu pháp vật lý để cảm thấy ổn hơn (hầu hết các quỹ sức khỏe chi trả cho khoản này nên hãy tận dụng chúng). Yoga mang thai là cũng một hình thức tập luyện rất tuyệt cho người sắp làm mẹ.

Bạn cũng sẽ cần phải chuẩn bị trước người giữ trẻ cho con mình nếu bạn sống ở nơi mà dịch vụ này đang đắt khách. Nhiều trung tâm yêu cầu một khoản phí để trả “phí quản lý” để đưa tên bạn vào danh sách chờ khi có người giúp việc.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Những thay đổi khi quyết định nuôi con một mình
Làm cha mẹ 26/12/2018

Những thay đổi khi quyết định nuôi con một mình

Những vấn đề các ông bố bà mẹ đơn thân cần để ý khi nuôi con một mình là cân bằng giữa ưu tiên chăm sóc, nuôi dạy con với nhu cầu bầu bạn riêng: giữ liên hệ với người cũ mà tránh lên án; chia sẻ trách nhiệm nuôi con; không ngại tìm nguồn động viên hỗ trợ.

Nhận biết những biểu hiện ngôn ngữ cơ bản ở bé
Làm cha mẹ 12/12/2018

Nhận biết những biểu hiện ngôn ngữ cơ bản ở bé

Ngôn ngữ ký hiệu giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc bé và thắt chặt tình cảm giữa bé với cha mẹ. Nhưng không dễ dàng để hiểu được dấu hiệu của bé. Hãy cùng tham khảo bài viết này với một số gợi ý giúp bạn hiểu trẻ hơn qua ngôn ngữ cử chỉ.

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh
Chăm sóc bé 01/03/2019

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ

Sốt thường là dấu hiệu thường gặp ở các bé đang bị ốm, nó thường làm các bé khó chịu cũng như gây lo lắng cho cả gia đình. Thật ra, các mẹ cần biết rằng sốt không phải luôn là dấu hiệu xấu, nó biểu hiện sự đáp ứng của hệ miễn dịch của bé đối với các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hay virus.

Huggies Power of Hugs

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ