Cách quản lý tài chính, chi tiêu gia đình - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Kế hoạch chi tiêu cho gia đình

Kế hoạch chi tiêu cho gia đình

 

Lập ngân sách và kế hoạch chi tiêu gia đình hàng tháng không phải là việc phổ biến với nhiều người, nhất là với những bạn trẻ. Nhưng để chủ động hơn trong các kế hoạch tài chính, chi tiêu cho gia đình nhỏ của bạn, nuôi dạy con cái một cách đầy đủ, chủ động hơn, bạn hãy tập làm quen và bắt tay vào việc tạo lập một ngân sách tài chính và những kế hoạch chi tiêu cho gia đình mình.

Lập ngân sách tài chính cho gia đình không phức tạp như bạn nghĩ

Việc này nghe có vẻ “đao to búa lớn”, nên khiến không ít người ta e dè. Tuy nhiên, lập ngân sách tài chính đơn giản chỉ là học cách chi tiêu hợp lý nhất nhất trong khả năng của gia đình bạn. Bạn không nhất thiết phải dùng tới máy tính hay các chương trình như excel mới làm được việc này. Thật ra, cái bạn cần chỉ là thời gian và những hiểu biết đơn giản và một ít thời gian. Huggies sẽ đưa ra những lời khuyên để giúp bạn tạo ra những thói quen tiêu dùng tốt, làm chủ được kế hoạch chi tiêu của chính bạn.

Lập ngân sách cho gia đình: bắt đầu từ đâu?

Việc lập ngân sách chi tiêu chỉ thực sự đạt được hiệu quả khi các con số trong đó phản ánh chính xác mức thu chi của bạn. Không nên ước tính các hóa đơn sẽ phải trả trong vòng 12 tháng, mà hãy lấy con số cụ thể đã trả cho mỗi tháng trước đây.

Trong bản ngân sách này cũng cần bao gồm đầy đủ các thói quen chi tiêu. Trên thực tế, có những khoản chi tiêu tưởng như lặt vặt nhưng lại chiếm một khoản tiền rất lớn mỗi tháng, ví dụ như việc cả gia đình đi ăn ở ngoài. Việc bạn cần làm là mua một quyến sổ tay nhỏ và ghi lại từng khoản chi tiêu trong mỗi tuần: từ tiền cho chuyến đi dã ngoại của con cho đến tiền ly cà phê bạn uống. Từ đó bạn có thể hình dung được phần nào các thói quen tiêu dùng của bản thân. Hãy đề nghị bạn đời của bạn cùng tham gia để cả hai có thể kiểm soát  tốt mức chi tiêu của cả gia đình.

Lưu trữ

Hãy tập hợp và lưu giữ tất cả các loại hóa đơn, kết hợp với sổ tay ghi chép để lập ra một danh sách những chi tiêu thực tế hàng tháng. Ghi lại các khoản hoàn trả tối thiểu cho các khoản vay và thẻ tín dụng. Ðối với các chi phí theo quý hay năm, bạn nên chia nhỏ ra theo mức bình quân hàng tháng để có thể dễ dàng theo dõi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh để sót các loại chi phí khác như phí bảo hiểm, tiền thuốc men, tiền xe tháng, cắt tóc…

Sau khi đã liệt kê hết chi phí, bước tiếp theo là tính tổng các nguồn thu nhập của bạn, bao gồm tiền lương sau thuế, lương hưu, các khoản trợ cấp, hay lãi suất các khoản từ các khoản đầu tư, tiết kiệm.

Lấy một hơi thật sâu!

Bây giờ, hãy lấy tổng thu nhập trừ đi tổng chi phí. Nếu kết quả là một số dương, chúc mừng bạn vì đã tiết kiệm được một số tiền để dự phòng cho tương lai. Tuy nhiên, nếu kết quả ngược lại nghĩa là bạn đang chi tiêu nhiều hơn mức bạn kiếm, và đây cũng là lúc bạn phải nghiêm túc tiến hành cân đối lại ngân sách của gia đình mình.

Khi ngân sách gia đình bạn thâm hụt, bạn nên rà soát lại bảng cân đối chi tiêu để xem chỗ nào cần cắt giảm. Những khoản cắt giảm hợp lý sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong gia đình, qua đó góp phần làm giảm phần nào gánh nặng chi phí. Bạn có thể bắt đầu bằng những việc nhỏ như giảm hóa đơn tiền điện bằng cách tắt bớt bóng đèn, không để các thiết bị điện tử ở chế độ chờ, tiết kiệm nước, cắt giảm tiền mua tạp chí hay lựa chọn sản phẩm có giảm giá, khuyến mãi...

Đừng quá khắt khe!

Không nên nóng vội khi bắt đầu tiến hành lập ngân sách chi tiêu cho gia đình vì bạn cần có thời gian để làm quen với việc cân đối cũng như điều chỉnh chúng. Nếu tuần này chưa thành công, hãy tiếp  tục ở tuần sau. Nhớ sử dụng sổ tay thường xuyên để rà soát cân đối lại các chi phí. Hãy kiên nhẫn, rồi chắc chắn bạn sẽ trở thành một người tiêu dùng khôn ngoan và quản lý ngân sách của gia đình tốt hơn rất nhiều.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Những thay đổi khi quyết định nuôi con một mình
Làm cha mẹ 26/12/2018

Những thay đổi khi quyết định nuôi con một mình

Những vấn đề các ông bố bà mẹ đơn thân cần để ý khi nuôi con một mình là cân bằng giữa ưu tiên chăm sóc, nuôi dạy con với nhu cầu bầu bạn riêng: giữ liên hệ với người cũ mà tránh lên án; chia sẻ trách nhiệm nuôi con; không ngại tìm nguồn động viên hỗ trợ.

Nhận biết những biểu hiện ngôn ngữ cơ bản ở bé
Làm cha mẹ 12/12/2018

Nhận biết những biểu hiện ngôn ngữ cơ bản ở bé

Ngôn ngữ ký hiệu giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc bé và thắt chặt tình cảm giữa bé với cha mẹ. Nhưng không dễ dàng để hiểu được dấu hiệu của bé. Hãy cùng tham khảo bài viết này với một số gợi ý giúp bạn hiểu trẻ hơn qua ngôn ngữ cử chỉ.

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh
Chăm sóc bé 01/03/2019

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ

Sốt thường là dấu hiệu thường gặp ở các bé đang bị ốm, nó thường làm các bé khó chịu cũng như gây lo lắng cho cả gia đình. Thật ra, các mẹ cần biết rằng sốt không phải luôn là dấu hiệu xấu, nó biểu hiện sự đáp ứng của hệ miễn dịch của bé đối với các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hay virus.

Huggies Power of Hugs

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ