Bữa ăn Lễ Giáng Sinh

lam-cha-me-139-bua-an-le-giang-sinh1Nếu phải chuẩn bị nấu ăn cho đêm Lễ Giáng Sinh, nhất định bạn phải lên kế hoạch trước. Bạn nên đầu tư chút thời gian cho việc lên thực đơn để việc nấu nướng trở nên nhẹ nhàng hơn. Cho dù bạn mở tiệc đãi hoặc đi dùng bữa tại nhà bạn hoặc gia đình thì cũng không nên để mình bị áp lực trong nhà bếp trong khi mọi người đang được tận hưởng không khí Lễ Giáng Sinh.

Thực đơn gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng trong việc nấu nướng. Thực đơn gồm rau trộn, món chính và tráng miệng có mang tính truyền thống mùa Lễ Giáng Sinh.  

Rau trộn Lễ Giáng Sinh: bắp, cà chua và bơ

Món rau trộn khai vị hoàn hảo rất hoà hợp vói món chính. Đây là món ăn nhẹ, ngon miệng và dễ làm.

Thành phần:

  • 4 trái bắp
  • 4 miếng thịt xông khói
  • 1 túi cà chua bi
  • 2 trái bơ cắt miếng nhỏ
  • 4 cây hành lá
  • 1 /2 chén húng quế cắt nhỏ
  • Dầu ô liu
  • Dấm rượu trắng

Cách làm:

  • Cho bắp còn vỏ vào lò vi sóng hấp khoảng 1 phút 30 giây. Để nguội trong 5 phút.
  • Trong khi đó, chiên thịt xông khói cho đến khi giòn. Cho thịt vào tô trộn rau rồi  thêm vào húng quế thái nhỏ, cà chua bi, bơ và hành lá.
  • Lột bỏ vỏ và râu bắp, dùng dao  để lấy hạt rồi cho vào tô trộn rau.
  • Cho vào một muỗng dầu ô liu và muỗng nhỏ giấm. Món này dùng ngay.

Món chính: Gà tây nhồi nướng

Thành phần:

  • 3 kg gà tây
  • Hỗn hợp thịt nhồi
  • 2 muỗng dầu ăn
  • 2 ly nước dùng gà
  • 2 muỗng bột mì

Cách làm:

  • Bỏ các phần ruột lòng trong con gà tây và rửa gà thật sạch rồi làm khô từ trong ra ngoài bằng khăn giấy.
  • Làm nóng lò ở 180 độ.
  • Cho vào hỗn hợp nhồi mà bạn thích vào trong con gà vừa đủ. Gấp cánh gà xuống dưới và dùng xiên que cài chặt.
  • Buộc hai chân gà lại với nhau.
  • Đặt gà tây vào lò nướng .
  • Nướng trong hai tiếng, thỉnh thoảng thoa hỗn hợp gồm dầu ăn và ½ chén nước dùng gà.
  • Khoảng sau một tiếng, khi gà bắt đầu chuyển màu vàng nâu, dùng giấy nhôm bọc phần ngực và hai chân.
  • Lấy gà ra khỏi lò nướng, đậy và để yên trong mười lăm phút .
  • Làm nước sốt: sử dụng phần nước gà chảy ra trong khay nướng, khoảng 2 muỗng cho vào nồi. Đặt lửa nhỏ rồi cho thêm bột và khuấy đều.
  • Tăng lửa vừa và khuấy cho đến khi nước sốt sậm màu. Từ từ cho phần nước dùng gà còn lại, khuấy cho đến khi nước sốt sôi và đặc lại.
  • Món gà tây nhồi dùng với rau trộn.

Hỗn hợp nhồi gà:

Thành phần:

  • 45g bơ
  • 1 củ hành tây thái nhỏ
  • 1 cây cần tây
  • 10 lá xô thơm cắt nhỏ
  • 2 tách bánh mì vụn
  • ½ muỗng lá xô thơm khô
  • 4 muỗng ngò tươi thái nhỏ
  • 2 lòng trắng trứng đánh
  • 1 muỗng muối
  • ½ muỗng tiêu trắng

Cách làm:

Đun chảy bơ trong chảo .

Cho  hành tây và cần tây cắt nhỏ vào chảo bơ đảo đến khi hành mềm.

Đổ ra tô và trộn tất cả các thành phần khác vào

Trộn đều tay.

Món tráng miệng : Bánh Lễ Giáng Sinh

Bánh này có thể được làm trước ngày Lễ Giáng Sinh.

Thành phần:

  • 2 chén nho không hạt
  • ½ chén quả óc chó
  • 2 chén nho khô (cắt nhỏ)
  • 2 chén trái cây currant
  • 1 chén đường nâu
  • 1 chén vỏ các loại trái  
  • ½ chén mứt cam
  • ½ chén trái cherry  
  • 1 muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu
  • ½ chén nhỏ gừng ngâm đường cắt nhỏ
  • 2 chén bột mì
  • 2 /3 chén nhỏ mơ ngâm đường cắt nhỏ  
  • 1 muỗng nhỏ bột nổi 
  • 250g bơ lạt
  • 5 trứng
  • ½ chén rượu Brandy
  • 1 muỗng nhỏ bột quế
  • ½ ly nước cam

Cách làm:

  • Cho tất cả các trái cây vào trong tô, nhưng không để bị dính cục.
  • Khuấy rượu brandy và nước cam đổ vào tô trái cây.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bao kín tô qua đêm để trái cây có thể hấp thụ rượu.
  • Qua ngày hôm sau, làm nóng lò ở 160 độ C.
  • Dùng khuôn tròn 23cm hoặc vuông 20cm, tráng bơ.
  • Cho hạt óc chó nướng trên từ 8-10 phút. Để nguội, sau đó băm nhỏ.
  • Cho bơ, đường và mứt trong một tô và dùng máy đánh lên cho đến khi hỗn hợp mịn.
  • Sử dụng một muỗng nhựa để cào phần hỗn hợp xung quanh thành tô.
  • Cho trứng vào và đánh đều.
  • Nếu hỗn hợp nhìn chưa được mịn vào lúc này thì là điều bình thường.
  • Thêm vào bơ, hạt óc chó và trái cây ngâm đường.
  • Rây bột mì, bột nổi và các loại gia vị còn lại vào tô.
  • Trộn nhẹ nhàng đều tay hỗn hợp cho đến khi tất cả thấm đều nhau và không còn thấy bột.
  • Múc hỗn hợp vào khuôn bánh và gõ nhẹ vào khuôn để khuôn không còn không khí bên trong.
  • Bọc một vài tờ báo ngoài khuôn bánh để tránh bị cháy khét phần ngoài của bánh trong khi nướng.
  • Quấn giấy báo cao hơn phần khuôn và cột xung quanh khuôn
  • Nướng trong vòng 3 đến 3 tiếng rưỡi hoặc kiểm tra bằng cách xiên cây tăm vào phần giữa của bánh, nếu tăm khô là bánh chín.
  • Để bánh nguội trước khi lấy ra khỏi khuôn.

Kem phủ trang trí

Thành phần:

  • 1 lòng trắng trứng
  • 1-3 muỗng nước chanh
  • 1 tách đường bột tinh khiết.

Cách làm:

  • Đánh lòng trắng trứng cho đến khi nổi bọt.
  • Cho vào một muỗng nước chanh
  • Tiếp tục đánh với đường bột cho đến khi hỗn hợp dày và trắng .
  • Cho kem phủ lên bánh.
  • Dùng dao tán mịn các cạnh của bánh từ trên xuống dưới.
  • Để kem phủ tạo cứng trước khi tiếp tục trang trí bánh với các loại trái cây tươi xắt nhỏ theo sở thích. 

Từ khóa:

  • làm cha mẹ
  • cha mẹ và con cái
  • ý tưởng giáng sinh cho bé
  • nấu ăn Giáng Sinh
  • bữa anh Lễ Giáng Sinh
  • tiệc giáng sinh
+