Làm vườn và chăm sóc vườn nhà cùng trẻ - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Làm vườn và chăm sóc vườn nhà cùng trẻ

Làm vườn và chăm sóc vườn nhà cùng trẻ

Cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe sau khi sinh, đó là chăm sóc vườn cây cùng trẻ. Chúng ta có thể chỉ dẫn cho trẻ trồng cây trong vườn hoặc trong chậu hoa, đặc biệt là trồng những loại rau quả ăn được, phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho bé. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng cần biết cách chăm sóc sức khỏe bà bầu khi trồng vườn, tìm hiểu về các phương pháp phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe.

Làm vườn cùng trẻ vừa là một sở thích thú vị, vừa là cơ hội tuyệt vời để bố mẹ và trẻ trở nên tích cực hơn trong các hoạt động ngoài trời: hoạt động trong vườn, trồng rau trên một khoảng đất nhỏ, tìm hiểu về chim chóc và côn trùng, hoặc thu thập các mẩu vật nhỏ để làm thủ công. Có rất nhiều kế hoạch và các hoạt động vui vẻ mà bạn có thể thử khi nói đến việc làm vườn cùng trẻ.

Trồng cây trong vườn hay trong chậu hoa?

Ngay cả người lớn cũng cảm thấy hào hứng khi thu hoạch cây họ dành thời gian trồng, vì vậy, hãy thử nghĩ mà xem, trẻ con sẽ thích thú đến nhường nào nếu chúng có cơ hội được trồng cây của riêng mình. Nếu bạn có chỗ trống trong sân vườn, hãy bắt đầu với một mảnh đất nhỏ và chọn lựa vài giống cây cho từng mảnh đất khác nhau. Trồng cây trong chậu cũng là một lựa chọn tốt và linh hoạt nếu như có vài loại cây nào đó cần nhiều ánh nắng hơn các giống cây khác.

Việc trồng các giống cây ăn được, phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho bé là sự vui thích đặc biệt của trẻ.. Vì trẻ con bắt đầu hiểu biết nhiều hơn, biết được rau củ và trái cây từ đâu mà có, đồng thời còn thấy được toàn bộ quá trình lớn lên của cây. Có một mẹo nhỏ khi làm vườn cùng bé, đó là: đầu tiên hãy bắt đầu với những giống cây dễ trồng, có chế độ dinh dưỡng cho bé cao, như vậy thì trẻ con mới không nản chí trong những ngày đầu trồng cây. Hãy dắt con bạn đến nhà trẻ và chọn ra những rau quả mà con bạn thích ăn, rồi chỉ dẫn trẻ trồng chúng trong vườn, từ việc xới đất, đến việc gieo hạt, rồi cuối cùng là thu hoạch sản phẩm. Quan trọng nhất là phải giúp trẻ có những kinh nghiệm thực hành chăm sóc cây cối và dạy trẻ tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng các sinh vật sống khác. Đây là một cách tuyệt vời để bạn giới thiệu cho trẻ biết về khái niệm vai trò cũng như vòng đời của các sinh vật sống.

Bạn hãy xem thêm tài liệu về các hoạt động ngoài trời, nhánh hoạt động dành cho trẻ em và lấy thêm ý tưởng sao cho con bạn có thể tự tìm hiểu và chơi vui trong sân vườn.

Sự an toàn trong vườn

Trẻ con có thể nghịch ngợm bất cứ thứ gì khi chúng khám phá khu vườn, vì vậy, người lớn nên có mặt kịp thời, đặc biệt là phải luôn để mắt tới những trẻ nhỏ hơn. Hãy chắc chắn rằng, bạn dạy trẻ những thói quen tốt như: rửa tay sạch sẽ sau khi chơi trong vườn, chú ý những gì cần đề phòng trong vườn và luôn luôn tránh nắng cho trẻ.

Có ý kiến cho rằng, làm vườn thì phải luôn ở ngoài trời?

Làm vườn cùng trẻ thì không nhất thiết là phải giới hạn trong sân vườn, bạn có thể mang vườn cây vào nhà nữa! Bạn hãy bắt đầu hướng dẫn trẻ làm sao để trồng cây trong chậu, hãy chọn những cây phù hợp trồng trong nhà. Hãy dạy con bạn cách quan tâm đến chậu cây, vì chẳng bao lâu nữa, khi những chồi cây bé nhú lên, đó sẽ là phần thưởng tuyệt vời dành cho trẻ. Lần đầu tiên gieo hạt, nhìn thấy nó nảy mầm và phát triển, là một trải nghiệm đầy thú vị đối với trẻ. Bạn hãy tìm những cây nào phù hợp để trồng cùng trẻ từ mục “Những bài học trong vườn dành cho trẻ” của chúng tôi, hoặc bạn cũng có thể làm một kế hoạch vui cho trẻ, hãy thử tìm mục “Trồng cỏ mọc trên đầu hình nộm bằng đất”

Bên cạnh việc chỉ dẫn bé trồng cây và hoa, thì làm vườn cùng trẻ cũng bao gồm luôn cả việc làm ra các món đồ vật thủ công từ các vật dụng bé tìm thấy trong vườn. Hãy tìm hiểu thêm trong mục “Các hoạt động trồng vườn cho trẻ” để lấy các ý tưởng vui, đơn giản giúp trẻ trồng cây và làm các món đồ thủ công.

Tôi có thể trồng vườn trong thời gian mang thai không?

Trồng vườn ở nhà thường là một cách chữa bệnh, đồng thời cũng là cách chăm sóc sức khỏe bà bầu, khi bạn dành thời gian ở ngoài trời. Với những ai đang thời kỳ mang thai, hãy quan tâm đến những gì có khả năng gây hại cho bạn, cho em bé và chú ý những đề phòng cần thiết.

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe bà bầu: Khi bạn ra ngoài trồng vườn, có khả năng bạn sẽ mắc phải một loại ký sinh trùng trong đất được gọi là bệnh toxoplasmosis. Nếu bị nhiễm trùng trong thời gian mang thai, hậu quả có thể sẽ rất nghiêm trọng đối với em bé. Hãy đề phòng bằng cách mang bao tay có lớp lót cao su, rửa tay kỹ lưỡng sau khi trồng vườn xong (hãy chắc rằng bạn không chạm tay lên mắt, lên mặt hoặc miệng trước khi rửa tay) và chuẩn bị cẩn thận món ăn có chế độ ăn hợp lý cho bà bầu từ các loại rau trong vườn trước khi ăn. Quan trọng là bạn phải tránh mang vác nặng trong thời kỳ mang thai, luôn bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời và uống thật nhiều nước trong ngày. Hãy tuân theo những hướng dẫn an toàn khi sử dụng các hóa chất trong vườn, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, để giảm thiểu việc phơi mình trước những chất hóa học. Nhân cơ hội này, hãy tìm hiểu những phương pháp an toàn hơn để tiêu diệt các loại sinh vật gây hại hoặc thử nghiệm phương pháp trồng vườn hữu cơ! Đây là một sự đầu tư tốt khi bạn sắp có một em bé nhỏ chơi đùa trong sân vườn trong tương lai không xa.

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ