Giữ trẻ an toàn dưới nắng

113Để giữ trẻ tránh khỏi các tác nhân xấu từ ánh nắng mặt trời đòi hỏi rất nhiều công sức từ các bậc bố mẹ. Trong khi mùa hè của bé đã đến, chúng ta nên làm gì để có thể vừa thoải mái vui chơi mà vẫn giữ được an toàn cho bé yêu? HUGGIES® xin chia sẻ một số kinh nghiệm để các bạn có thể tham khảo.

Chúng ta đều biết rằng vào những ngày hè nóng nực, trẻ rất thích vui chơi ở bãi biển, bể bơi hay thậm chí ở vườn nhà. Tuy nhiên, chơi đùa dưới ánh nắng mặt trời cả ngày thực sự không an toàn cho bé, nó sẽ khiến cho trẻ bị mất nước và cháy nắng, Nguy cơ này sẽ giảm nếu trẻ được bôi kem chống nắng, đội mũ và ăn mặc phù hợp. Dù vậy, da em bé thường mỏng và nhạy cảm hơn da người lớn nên bạn phải hết sức cẩn thận.

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bé là hãy trông giữ trẻ cẩn thận, đừng để bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào giờ cao điểm, thông thường từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều. Nếu bé phải ra nắng vào giờ này thì cần mặc kín cho bé, bôi nhiều kem chống nắng và cho bé ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt. Để kiểm tra xem tia cực tím có lọt qua quần áo hay không, bạn hãy thử cho tay vào bên trong áo quần của bé và giơ lên trước ánh sáng. Nếu bạn có thể nhìn qua quần áo dễ dàng thì tia cực tím cũng xuyên qua được. Đôi mắt của bé rất dễ bị tổn thương, vì thế đừng cho bé mang kính thời trang mà hãy chọn cho bé loại kính mát có khả năng chống tia cực tím 100%. Một vài loại thuốc có thể làm cho da bé nhạy cảm hơn với ánh nắng, vì thế bạn cần tư vấn bác sỹ trước khi sử dụng.

Kem chống nắng

Nên tránh cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ra nắng vì không thể dùng kem chống nắng cho làn da nhạy cảm của bé ở độ tuổi này. Khi chọn kem chống nắng cho bé, cần chọn loại có độ SPF tối thiểu là 15 và tốt nhất là loại có SPF 30+. Kem chống nắng cũng cần có độ bảo vệ quang phổ rộng, nghĩa là có thể ngăn được cả hai loại tia tử ngoại UVA và UVB. Nên bôi kem chống nắng cho bé khoảng 30 phút trước khi ra nắng và cứ 2-3 giờ đồng hồ thì bôi lại cho bé một lần. Nên bôi kem ở môi, tay, tai, chân, vai, nách và gáy của bé. Hãy dùng loại kem không thấm nước để giữ an toàn cho bé khỏi ánh nắng nếu bé đùa giỡn dưới nước cả ngày.

Nếu bị cháy nắng

Dù bạn có cố gắng bảo vệ và giữ trẻ khỏi ánh nắng như thế nào đi chăng nữa thì tình trạng cháy nắng đôi khi vẫn rất dễ xảy ra. Nếu bé không may bị cháy nắng, bạn cần làm những việc sau để giúp bé giảm đau:

  • Hãy tắm cho bé bằng nước mát.
  • Bôi gel chống cháy nắng có chứa tinh chất Lô hội (Nha đam) để giảm tổn thương lâu dài.
  • Chỉ nên cho bé ra nắng khi vết bỏng nắng đã lành hẳn.

Đừng quên áp dụng những nguyên tắc an toàn này khi bé đang đi học, đi mẫu giáo hay vui chơi ngoài trời cùng bạn bè. Bạn hãy làm gương cho bé bằng cách bôi kem chống nắng và hạn chế đi ra nắng, như vậy vừa giảm nguy cơ cháy nắng cho chính bạn vừa dạy cho trẻ có ý thức bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Bé bị bỏng nắng thường chẳng mấy dễ chịu, và bạn thì sẽ cảm thấy rất xót với làn da cháy nắng của bé yêu. Vì  thế hãy luôn chú ý  đến các phương pháp an toàn cho bé dưới ánh nắng nhé!

+