Thai nhi quay đầu sớm có sao không?

Góc chuyên gia

Mang thai

Mẹ Linh
17/05/2016

Thai nhi quay đầu sớm có sao không?

chào bác sĩ!
E mới bầu đc hơn 19 tuần thôi nhưng đi siêu âm thì bác sĩ bảo em bé đã quay đầu xuống dưới rồi. Em muốn hỏi là em bé quay đầu sớm như vậy có ảnh hưởng gì không ạ? em có cần kiêng đi lại không? và ăn uống như thế nào để tốt cho em bé ạ?

06/06/2016

BS. Thu Hà trả lời:

Chào em!
Ở tuổi thai này, chưa thể kết luận được ngôi thai do thai rất di động. Bé có thể này ngôi đầu, chút nữa là ngôi mông do lòng tử cung rộng, nước ối nhiều nên bé rất di động. Muốn biết thai có thuận ngôi hay không
Bắt đầu vào tháng thứ 8, thai đã lớn, nước ối không còn nhiều, buồng tử cung không còn rộng rãi như trước nữa nên thai phải xoay chuyển về một vị trí thuận lợi. Cụ thể là đáy tử cung rộng rãi sẽ là nơi chứa mông thai, phần đoạn dưới tử cung chật chội hơn, sẽ là đầu thai. Thai nhi vì thế cũng sẽ không thể tiếp tục trôi nổi mà đã ở vị trí cố định, áp sát vào thành tử cung. Đầu bé xoay đầu về phía đường sinh một cách tự nhiên cũng chính là tư thế thuận lợi nhất cho cuộc sinh đẻ (thai ngôi đầu).
Một số trường hợp như tử cung bất thường (có nhân xơ, có vách ngăn…) hoặc dây rốn quấn cổ, hoặc thai bất thường…khiến ngôi thai không thể xoay được. Cũng có những trường hợp bụng lỏng lẻo, tử cung nhão như trong đa sản…thì có khi đến tháng thứ 9 hoặc cuối thai kỳ, thai có thể thay đổi ngôi.
Thân ái

Từ khóa liên quan:

Góc chuyên gia

Tham gia ngay

Huggies Club để nhận các ưu đãi!

news

Cập nhật ngay thông tin chăm sóc thai kỳ và nuôi dạy trẻ định kỳ

experts

Nhận tư vấn từ nhóm bác sĩ Huggies

promo

Nhận quà may mắn và thông báo khuyến mãi từ Huggies

Đăng ký nhanh

Hoặc điền các thông tin bên dưới