Góc chuyên gia

Làm cha mẹ

Mẹ Thu
08/05/2016

Làm sao để con nghe lời

Bé nhà mình được 17 tháng rồi, dạo gần đây cháu rất nghịch và lười ăn, cũng rất bướng bỉnh nữa, những việc càng bảo cháu không được làm thì cháu càng cố tình làm, lúc cho ăn mới khổ, cứ ăn được mấy miếng là cháu lại nhè ra, sữa cũng không chịu uống, những lúc ấy mình bực mình ghê gớm, chỉ oánh con thôi, dạo này cháu còn hay nhõng nhẽo đòi này nọ, ko cho là khóc lóc ỉ ôi,răng lợi thì 2,3 tháng rồi ko thấy mọc thêm cái nào, mình cũng cho con đi khám r, ko thiếu chất gì. Vậy làm sao để trị tính bướng bỉnh của con đây ạ hichic

13/05/2016

BS. Mỹ Linh trả lời:

Chào mẹ,
Bé 17 tháng còn rất nhỏ, bé chưa nói rành và chưa hiểu hết những lời người lớn nói. Do đó dạy bé giai đoạn này bạn cần chú ý:
1. Gần gũi trẻ: khi trẻ không được quan tâm, trẻ sẽ có biểu hiện không vâng lời, đó cũng là cách để trẻ làm cha mẹ chú ý. Bạn cần dành nhiều thời gian chơi với con.
2. Phớt lờ những yêu cầu thái quá của trẻ bằng cách hướng sự chú ý của trẻ sang chuyên khác. Ví dụ: trẻ đòi xem tivi, ba mẹ đem trò chơi nặn đất sét ra chơi cùng trẻ để dụ trẻ. Trẻ rất nhanh quên
3. Không quát mắng con vì như vậy là dạy con quát mắng người khác, hãy làm gương tốt cho trẻ học tập.
4. Khi trẻ lớn hơn, biết nói, biết nghe hiểu, bạn để bé tự lựa chọn, trẻ luôn muốn khẳng định mình, nên đôi lúc tỏ ra rất bướng bỉnh. Bạn hãy để bé tự chọn và sẽ có trách nhiệm thực hiện chọn lựa của mình tốt hơn là thực hiện chọn lựa của bố mẹ. Ví dụ: con dọn đồ chơi hay mẹ đếm đếm 10 con dọn đồ chơi? Trẻ sẽ chọn đếm đến 10, trẻ lại có cảm giác được bố mẹ tôn trọng.
5. Không ép đặt trẻ, để trẻ quyết định. Khi quyết định đó là sai, ba mẹ sẽ phân tích cho trẻ thấy vì sao sai, hậu quả như thế nào, đồng thời trẻ cũng phải chịu trách nhiệm với quyết định sai đó của mình. Từ đó, trẻ học bài học riêng của mình và hiểu bố mẹ luôn muốn điều tốt cho mình.
6. Tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi cộng đồng, đội nhóm, các lớp học kỹ năng...để giúp trẻ phát triển các mối quan hệ xã hội., ví dụ như cho trẻ đi học mẫu giáo.
Thân ái!

Từ khóa liên quan:

Tham gia ngay

Huggies Club để nhận các ưu đãi!

news

Cập nhật ngay thông tin chăm sóc thai kỳ và nuôi dạy trẻ định kỳ

experts

Nhận tư vấn từ nhóm bác sĩ Huggies

promo

Nhận quà may mắn và thông báo khuyến mãi từ Huggies

Đăng ký nhanh

Hoặc điền các thông tin bên dưới