Giúp trẻ thông minh với Góc thư viện - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Giúp trẻ thông minh với Góc thư viện

Giúp trẻ thông minh với Góc thư viện

Tạo điều kiện cho bé được tiếp xúc với nhiều sách sẽ giúp bé có niềm yêu thích đọc sách từ nhỏ. Nhưng không phải vì vậy mà góc nhà nào cũng bày bừa đầy sách. Cách tốt nhất là bạn nên sắp xếp cho bé một góc cố định làm thư viện riêng của bé, để bất kì lúc nào bé cũng tìm thấy những cuốn sách hấp dẫn ở đấy.

Tìm chỗ cho thư viện

Đầu tư những chiếc kệ sách nghiêm chỉnh sẽ giúp trữ sách lâu dài. Bạn có thể lựa những chiếc kệ di động hay kệ lắp vào tường. Kệ lắp âm tường có thể tiết kiệm chỗ cũng như lắp cao đến hết trần nếu muốn. Kệ di chuyển được thì không tận dụng được hết không gian theo ý muốn bù lại giá rẻ và bạn muốn để đâu cũng được. Khi tìm kệ sách, bạn nên lưu ý chọn kệ có thể điều chỉnh độ cao từng ngăn theo ý muốn thì sẽ dễ để sách hơn.

Trước khi đi mua, bạn nên tính xem bạn cần để bao nhiêu sách, đo chiều cao cuốn sách cao nhất và lưu ý cả chỗ để trưng đồ chơi bắt mắt cho bé.

Kệ sách nên đặt ở đâu mà bé có thể đọc sách thường xuyên như là phòng ngủ, phòng chơi hay phòng gia đình. Nếu bạn không đủ chỗ cho kệ sách, bạn có thể dùng khay, hộp hay rổ để thay thế.

Xếp sách lên kệ

Bạn lưu ý không cần chất đầy sách lên kệ vì có thể làm kệ sách nặng và mất đi sự hấp dẫn với bé. Bạn nên để sách sao cho vẫn còn không gian thoáng đãng cũng như có chỗ để trang trí. Bạn cũng có thể dùng những thanh chặn sách để sách không bị đổ bừa bộn.

Kệ sách nửa mở nửa đóng sẽ thu hút hơn cũng như giúp che những quyển sách rách đi. Phần kệ có cửa đóng cũng giúp lưu những quyển sách quý mà bạn muốn giữ kỹ.

Sắp xếp thư viện cho bé thế nào

Bạn sẽ sắp xếp những quyển sách bé yêu thích ở trong tầm với của bé. Những quyển sách to và nặng sẽ đặt dưới thấp để chúng không thể rơi vào người bé. Những quyển ít đọc hơn sẽ ở trên.

Bạn có thể làm kệ sách của bạn hấp dẫn hơn như là sắp xếp gáy sách theo màu hoặc theo trật tự màu như cầu vòng chẳng hạn. Nếu theo cách truyền thống, bạn có thể sắp xếp sách theo thể loại.

Thu xếp góc sách cho bé trong không gian hạn chế

Nếu nơi đặt kệ sách chật hẹp bạn có thể dùng các loại kệ mỏng hoặc treo kệ lên tường. Ngoài ra bạn có thể tranh thủ những nơi trống như gầm cầu thang, hõm tường hay lối đi để đặt kệ sách.

Trang trí kệ sách

Bạn có thể tự vẽ trang trí bên trong hay viền kệ sách với các loại giấy dán trang trí. Ngoài ra bạn có thể tìm các loại giấy dán tường có thể phối hợp màu với kệ sách và những quyển sách đang có để tạo ra không gian sáng tạo.

Góc thư viện cho trẻ

Giờ đọc sách ở nhà

Trẻ con thường không tập trung lâu nên bạn cần cho các bé đọc thường xuyên và mỗi lần đọc một ít thì hiệu quả hơn. Nhưng cũng hãy để các bé tự khám phá theo ý muốn bất cứ lúc nào. Chỗ bé ngồi đọc sách ngoài trừ những quyển sách bé thích thì nên tạo sự thoải mái như là những chiếc gối thật êm chẳng hạn.

Những cách hay để làm thư viện nhỏ cho bé

Bạn không cần phải chi quá nhiều tiền để cập nhật tủ sách cho bé. Bạn có thể mượn sách ở thư viện hay đổi sách với bạn bè để làm mới thư viện nhỏ của bé liên tục mà không mất xu nào. Những gian hàng sách cũ cũng là sự lựa chọn hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể đề nghị những người thân tặng quà sinh nhật của bé bằng sách thay vì đồ chơi.

Thanh lý sách

Không nên giữ lại tất cả các quyển sách. Bạn nên sắp xếp để thanh lý bớt những quyển sách rách nát hay không đọc nữa bằng cách bỏ bớt hoặc cho từ thiện. Còn những quyển sách đặc biệt mà chính con bạn muốn giữ lại cho con của bé về sau thì nên cất riêng ra như cất trong kho chẳng hạn.

Thư viện điện tử

Ngày nay rất nhiều bé thành thạo xài laptop hay ipad để đọc sách. Những người theo cách truyền thống có thể cho rằng máy tính không bao giờ có thể thay thế những quyển sách, nhưng thực tế chúng cũng có lợi riêng. Thư viện sách điện tử sẽ không choáng chỗ trong nhà mà muốn đọc khi ra ngoài cũng rất tiện. Nhiều sách điện tử còn có chế độ tự đọc giúp bạn đảm bảo giờ đọc sách cho bé mỗi khi bạn có việc bận. Bạn nên dạy bé sử dụng internet như là một công cụ tìm kiếm thông tin hoặc câu trả lời cho câu hỏi nào đó.

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ